Thứ bảy, 12/8/2017, 22h19

Thỏa mãn đam mê với phim ngắn

Va qua, d án “Làm phim 48” gi ti Vit Nam đã thu hút nhiu bn tr tham gia. Có th thy ngày càng có thêm nhiu cơ hi cho các nhà làm phim tr th sc.

Các bạn trẻ tham gia một hội thảo bên lề cuộc thi Sfilm Contest

Thêm tri nghim, tiếp đam mê

Dự án “Làm phim 48 giờ” được thành lập năm 2001 tại Mỹ và được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2010. Từ đó, dự án đã trở thành một trong những cuộc thi sáng tạo đầy hấp dẫn ở Việt Nam. Tham gia cuộc thi, các đội bốc thăm ngẫu nhiên thể loại phim. Sản phẩm của mỗi đội khi kết thúc là một bộ phim có thời lượng từ 4-7 phút, thể hiện một nhân vật, một đạo cụ, một dòng thoại do ban tổ chức đưa ra. Ngay từ khi được giới thiệu ở Việt Nam, dự án “Làm phim 48 giờ” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng các bạn trẻ đam mê điện ảnh. Đây là sân chơi dành cho cả người chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Việc thực hiện một bộ phim ngắn chỉ trong vòng 48 giờ đem đến cho những người tham gia những trải nghiệm mới mẻ, thú vị. Dự án “Làm phim 48 giờ” Việt Nam 2017 thu hút 105 phim ngắn của các đội gửi về tranh tài. Các phim ngắn dự thi được trình chiếu tại hai hệ thống rạp BHD Star Cineplex (tại TP.HCM và Hà Nội). Đây quả là một cơ hội tốt với những người trẻ đam mê làm phim. Bộ phim “Nháy, nháy” đạo diễn Huỳnh Anh Duy của đội Đùn Lìn Film đã giành giải nhất của cuộc thi và sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại cuộc thi “Làm phim 48 giờ” quốc tế tổ chức tại Paris vào cuối năm nay. “Nháy, nháy” còn giành thêm các giải thưởng: Hậu kỳ xuất sắc nhất; Sử dụng lời thoại xuất sắc nhất và Phim được khán giả bình chọn nhiều nhất. Trong các năm trước, Việt Nam đã chiến thắng vòng quốc tế với 2 bộ phim “A Good Day to Die” (2010) và “Canh Ba Ba” (2011) đã được tham gia công chiếu phim tại Liên hoan phim Cannes - Pháp.

Chia sẻ trong buổi lễ trao giải, đạo diễn - biên kịch Jordan Vogt-Roberts (đạo diễn phim Kong) cho biết: “Tôi từng tham gia rất nhiều cuộc thi giống như “Làm phim 48 giờ” lúc mới vào nghề. 5 năm đầu tiên trong sự nghiệp, tôi đã làm phim mà không có đủ tiền hay thời gian. Tôi thực sự nghĩ, đây là một kỹ năng làm phim quan trọng. Với tôi, trải nghiệm tuyệt vời nhất trong tư cách nhà làm phim là khi tôi làm phim mà không có tiền. Thực sự tự do để làm điều mình muốn”.

Không ch là cuc chơi

Dòng phim ngắn chỉ mới thịnh thành ở Việt Nam khoảng 5 năm gần đây. Dường như, phim ngắn vẫn còn là một trào lưu mang tính tự phát phong trào, nghiệp dư. Dẫu còn nhiều hạn chế nhưng cũng không thể phủ nhận phim ngắn của đạo diễn trẻ Việt Nam đã có ít nhiều sáng tạo, khơi gợi góc nhìn mới về cách làm phim của thời đại mới, không đi theo những lối mòn cũ kỹ. Phim ngắn thu hút người trẻ nên cũng vì lẽ đó, đề tài phim ngắn Việt thường xoay quanh khai thác các đề tài về tình bạn, tình yêu, tình dục, những góc khuất trong xã hội... mà người trẻ quan tâm.

Các d án phim ngn không ch là cuc chơi tha mãn đam mê, s thích ca các bn tr mà còn là con đưng cho các bn bưc nhng bưc đi đu tiên đến vi vic làm phim chuyên nghip. Nhng ngưi tr tham gia vào sn xut phim ngn ngày mt nhiu hơn, đa dng hơn c v th loi cũng như đ tài ni dung. 

Cuộc thi phim ngắn dành cho học sinh, sinh viên Sfilm Contest được Đại Học Hoa Sen tổ chức nhiều năm liên tiếp đến nay đã ghi nhận những thành công nhất định với nhiều bộ phim ngắn chất lượng tham gia, tạo dấu ấn tốt đẹp trong công chúng và trở thành sân chơi uy tín trong cộng đồng làm phim trẻ. Liên hoan phim ngắn FY do CLB Sân khấu và điện ảnh, khoa văn học ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tổ chức cũng sắp sửa bước vào vòng chung kết.

Hầu hết, các cuộc thi phim ngắn đều có những hoạt động bên lề nhằm hỗ trợ thêm phần kỹ năng cho các đội tham gia thông qua việc tổ chức các hội thảo lớn nhỏ miễn phí để quảng bá cuộc thi tại các trường ĐH, tổ chức các khóa học về cách làm phim miễn phí. Những hoạt động này đã góp phần không nhỏ hỗ trợ các đội tham gia làm phim ngắn có những tác phẩm mang tính chuyên nghiệp cao hơn cả về nội dung lẫn nghệ thuật. Với những cuộc thi phim ngắn mang tính quốc tế đã giúp thế hệ đạo diễn trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với điện ảnh thế giới, khơi gợi thêm niềm đam  mê, hoài bão trong họ.

Các dự án phim ngắn không chỉ là cuộc chơi thỏa mãn đam mê, sở thích của các bạn trẻ mà còn là con đường cho các bạn bước những bước đi đầu tiên đến với việc làm phim chuyên nghiệp. Những người trẻ tham gia vào sản xuất phim ngắn ngày một nhiều hơn, đa dạng hơn cả về thể loại cũng như đề tài nội dung. Chất lượng những bộ phim cũng ngày một khá hơn qua các cuộc thi là một tín hiệu đáng mừng cho điện ảnh Việt Nam.

Bài, nh: Yên Hà

Quảng cáo