Thứ năm, 31/8/2017, 14h40

Thư viện hiện đại truyền cảm hứng cho sinh viên

Mt s thư vin ĐH “sang chnh” đưc đu tư xây dng t chc t đến hàng trăm t đng va kp đi vào hot đng trưc thm năm hc mi đã mang đến không gian “sng o”cc “cht” theo cách nói ca sinh viên, bên cnh là ch hc lý tưng.

Mt góc thư vin hin đi, nhiu ánh sáng ca Trưng ĐH Tôn Đc Thng

Theo đánh giá mới đây của Bộ GD-ĐT, cơ sở vật chất của các đơn vị đào tạo ĐH-CĐ sư phạm năm học vừa qua đã có cải thiện đáng kể, trong đó, nhiều thư viện đã tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế như: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân…

Cho sinh viên hc… xuyên đêm

Bỏ qua những khuôn khổ giờ giấc cố định trước đây, thư viện mới khánh thành của Trường ĐH Tôn Đức Thắng bố trí hẳn khu vực cho sinh viên học xuyên đêm.

Thư viện này vừa đưa vào hoạt động trong tháng 7-2017, được biết đến như một trong những thư viện vô cùng hiện đại và truyền cảm hứng cho sinh viên. Công trình có tổng vốn đầu tư 129 tỷ đồng, tổng diện tích sàn xây dựng 8.678 mét vuông.

Điểm đặc biệt là thư viện có bố trí khu tự học qua đêm 24/7 cho những sinh viên có nhu cầu. Thư viện gồm 7 tầng, mỗi tầng có màu sơn riêng, cách bài trí khác nhau và được đặt tên ấn tượng là tầng nhẫn nại, tầng nỗ lực, tầng minh mẫn, tầng tiến bộ, tầng sáng kiến, tầng trách nhiệm và tầng là ưu tú.

Sinh viên tìm tài liu và trao đi thông tin trong thư vin Trưng ĐH Quc tế

Khoảng hơn 2.000 người có thể sử dụng cùng lúc các khu chức năng của thư viện như: Không gian học tập chung gồm 9 phòng thuyết trình, 8 phòng nghiên cứu cá nhân, 6 phòng học nhóm, 2 phòng xem phim, phòng hội thảo trực tuyến, không gian truyền thông sáng tạo... Bên cạnh đó, không gian cho các dịch vụ thông tin với khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính, các điểm truy cập nhanh, các trạm in ấn đa chức năng, trạm mượn sách tự động. Không gian giao lưu học tập có các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê, khu vực đọc giải trí, sảnh triển lãm…

Thư viện cũng trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ như: hệ thống phân loại tài liệu sau khi người đọc trả sách; máy làm sạch, diệt khuẩn cho tài liệu; máy mượn - trả sách tự động; cổng an ninh tài liệu; hệ thống kiểm soát ra vào, máy in đa chức năng.

Tất cả các khu trong thư viện đều tiếp sáng tự nhiên, phù hợp với từng nhu cầu học tập của sinh viên, từ học một mình cho đến học 2 người, nghiên cứu riêng hay thảo luận nhóm. Không gian cà phê cũng lãn mạn và thơ mộng, do vậy, ngay từ khi khánh thành, không ít sinh viên đã nô nức đến chụp ảnh “sống ảo”.

Nếu như thư viện Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chỗ cho sinh viên học qua đêm thì thư viện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bố trí không gian cho sinh viên học hoặc ngủ trưa. Chuỗi ghế nệm to, dày, đủ hình dạng, di chuyển được phù hợp với nhu cầu học nhóm của sinh viên. Nếu mệt mỏi, ghế này trở thành chiếc giường nệm êm ái cho các em ngủ.

Sinh viên Trần Thị Nguyệt (năm cuối ngành Quản trị kinh doanh quốc tế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) chia sẻ: “Đa phần thời gian của sinh viên là ở trường hay chỗ làm thêm thay vì ở nhà nên rất cần những nơi cho họ giấc ngủ ngắn hoặc tranh thủ nghỉ ngơi, học tập. Bản thân em chẳng hạn, phần lớn thời gian là học ở trường, ngoài giờ học còn tranh thủ phụ đi giao hàng giúp cửa hàng của anh chị. Nhờ chỗ nghỉ trưa trong thư viện mà em tranh thủ chợp mắt được vài chục phút khi cần, buổi chiều học không uể oải, linh động xắp xếp được công việc và quan trọng buổi tối về không còn quá mệt như trước kia”.

Sinh viên Trưng ĐH Nguyn Tt Thành hc nhóm trong khuôn viên thư vin, nơi này cho phép các em ng trưa bng chui ghế nm hoc võng

Cũng theo Nguyệt, những chỗ “được ngủ” như thế này còn giúp nhiều sinh viên không phải ngủ vật vờ trên các quán nước hay gục đầu trên bàn các phòng học. Trong khi đó, nếu nhóm cần thuyết trình thì có phòng ngay cạnh chỗ nghỉ ngơi nhưng được khép kín với máy lạnh, máy chiếu, bàn ghế kiểu thuyết trình để phục vụ. Trường còn có cả phòng tập gym cho sinh viên sau giờ học.

“Khá nhiều tiện ích nên nhóm chúng em thường hay đến trường để gặp gỡ hơn, thay vì đi ra hàng quán”, Nguyệt vui vẻ cho biết.

Được biết, hệ thống trung tâm thông tin - thư viện của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có tổng diện tích xây dựng hơn 16.000 mét vuông, với giá trị đầu tư hơn 50 tỷ đồng, đáp ứng chỗ ngồi cho hơn 1.700 sinh viên. Hệ thống được chia thành 3 khu với nhiều công năng như: Phòng đọc, phòng tra cứu thông tin, khu tự học, hội thảo, họp nhóm, tập gym...

Trái tim ca trưng ĐH

Được ví như “giảng đường thứ 2 hay trái tim của trường ĐH”, sự đầu tư mạnh mẽ vào thư viện của nhiều trường ĐH hiện nay không chỉ đem đến điều kiện học tập hiện đại cho sinh viên mà quan trọng, còn truyền cảm hứng cho các em trong nghiên cứu, sáng tạo.

Khu vc dành cho sinh viên tp gym rèn luyn sc khe ca Trưng ĐH Nguyn Tt Thành

Tại phía Bắc, tòa nhà mới khánh thành của Trường ĐH Kinh tế - Quốc dân đang thu hút sự chú ý lớn, bên cạnh không gian học hiện đại, đây còn được xem là “thiên đường sống ảo” của sinh viên. Toà nhà có 147 phòng chức năng, 6 phòng hội thảo, 96 phòng làm việc và 17 thang máy, được xây dựng theo phong cách Pháp hiện đại. Trong đó thư viện của trường được bài trí hiện đại, ấn tượng mà theo đánh giá của Bộ GD-ĐT là tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy đã đưa vào hoạt động khá lâu nhưng thư viện Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng được nhiều sinh viên thích thú. Thư viện trên 1.000 mét vuông, hệ thống quản lý tự động hóa với hơn 24.000 bản tài liệu in; 16.000 tựa tạp chí khoa học điện tử; 2.000 bản luận văn trực tuyến và nhiều cơ sở dữ liệu quốc tế uy tín. Thư viện được liên kết với thư viện ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường khác…

Mê Tâm