Thứ tư, 3/3/2010, 15h03

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường luôn phải thận trọng trong vấn đề ăn uống.  Bạn có thể giảm bớt nguy cơ mắc và tái phát bệnh bằng các loại thực phẩm sau.
1. Đậu phộng (củ lạc)
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, những phụ  nữ có thói quen hoặc sở thích dùng lạc hoặc bơ lạc để chế biến đồ ăn 5 ngày/ tuần( mức độ thường xuyên và liên tục) sẽ giảm 20%-35% nguy cơ mắc tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2.
Đậu phộng giàu hàm lượng magiê và các chất béo có lợi cho sức khỏe. Do vậy, thường xuyên ăn loại củ này không những giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường mà còn rất tốt cho tim mạch, không gây cholesterol tích tụ trong máu làm tắc nghẽn mạch máu.
2. Cà phê
Nghiên cứu của các nhà  khoa học Tây Ban Nha đã chứng minh, những người uống khoảng 3-4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ  mắc tiểu đường 25% .
Tuy nhiên, capheine trong cà phê không tốt cho sức khỏe. Do vậy, cần hạn chế lạm dụng thức uống này.
Nên uống vào buổi sáng để khởi động một ngày mới. Tránh uống vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, tổn hại cho sức khỏe.
3. Các loại hạt ngũ cốc
Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, kích thích cảm giác ngon miệng. Theo nghiên cứu, những người có thói quen ăn ngũ cốc thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn 40% so với những người ít hoặc không ăn.
Các loại hạt ngũ  cốc có tác dụng hiệu quả trong ổn định lượng đường trong máu. Do vậy rất tốt cho những đối tượng mắc tiểu đường.
Tiền Phong
Theo Tân Hoa Xã