Thứ năm, 25/10/2012, 11h10

Thương mại và du lịch: Đa ngành học, dễ xin việc

Sinh viên Khoa Thương mại - Du lịch của Trường CĐ Kinh tế TP.HCM trong giờ học 

Mặc dù không phải là ngành “hot” nhưng sinh viên khoa thương mại và du lịch có cơ hội việc làm khi ra trường khá cao.
Hiện ở TP.HCM có hai trường mở khoa thương mại - du lịch riêng là Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Trường CĐ Kinh tế TP.HCM
Đào tạo nhiều ngành
Khoa Thương mại - Du lịch của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM hiện đang đào tạo các ngành quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh du lịch, quản trị khách sạn - nhà hàng, quản trị lữ hành, quản trị nhà hàng và kỹ thuật chế biến. Có thể nói, đây là những ngành đang thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký dự thi hàng năm. Cùng với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Khoa Thương mại - Du lịch ở Trường CĐ Kinh tế TP.HCM cũng đào tạo đa ngành. Thầy Nguyễn Phước Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, cho biết: “Khoa Thương mại - Du lịch của trường hiện đào tạo ngành kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu bậc CĐ. Ngoài ra, khoa còn đào tạo hệ TCCN với các ngành như ngoại thương, kinh doanh thương mại. Hàng năm, Khoa Thương mại - Du lịch của trường thu hút rất đông thí sinh tham gia dự thi; năm nay khoa tuyển khoảng 250 sinh viên hệ CĐ và gần 100 sinh viên hệ TCCN”.
Tại khu vực miền Bắc, Trường CĐ Thương mại và Du lịch (thuộc Bộ Công thương) là trường đào tạo chuyên sâu về các ngành như quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, khách sạn du lịch… Qua 50năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ, nhân viên đáp ứng được yêu cầu kinh doanh, phục vụ và góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước.
Hầu hết khoa thương mại - du lịch ở các trường ĐH và CĐ đều đào tạo liên thông để học sinh, sinh viên có cơ hội nâng cao kiến thức. Thầy Trần Hữu Dũng, Phó khoa Thương mại - Du lịch Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, cho hay: “Năm học này, Khoa Thương mại - Du lịch tiếp tục tổ chức thi tuyển liên thông CĐ cho ngành ngoại thương. Khoa đang xây dựng một chương trình liên thông cho ngành kinh doanh thương mại đảm bảo đúng quy định của Bộ GD-ĐT để trình lên hội đồng nhà trường và cơ quan chức năng duyệt, nếu được năm sau nhà trường sẽ tiến hành đào tạo liên thông lên bậc CĐ”. Hiện Khoa Thương mại - Du lịch của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đào tạo các bậc trung cấp, CĐ, CĐ nghề, ĐH và tương lai sẽ đào tạo sau ĐH (cao học và nghiên cứu sinh). Các ngành và bậc đào tạo đều có liên thông từ trung cấp lên CĐ và ĐH. Sau 6 năm kể từ ngày thành lập, đến nay khoa có khoảng 5.500 học sinh, sinh viên.
Cơ hội việc làm cao
Với việc đào tạo đa ngành nghề, sinh viên khoa thương mại và du lịch khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực. Một giảng viên Khoa Thương mại - Du lịch Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho hay: Học thương mại - du lịch, sinh viên sẽ được nâng cao về ngoại ngữ, học tập kinh nghiệm quản lý của các chuyên gia và cán bộ quản lý cấp cao trong và ngoài nước. Đây còn là nơi thực hành các nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng, chế biến món ăn - thức uống… để nâng cao kỹ năng, kỹ xảo trong nghề nghiệp. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, hầu hết các em đã có việc làm và được đánh giá cao tại các công ty nước ngoài, công ty xuất nhập khẩu, các ngân hàng thương mại cổ phần, công ty bảo hiểm, khách sạn quốc tế cao cấp tại TP.HCM, tàu du lịch 5 sao của Singapore, các hãng hàng không… Ngoài ra, sinh viên còn có thể mở công ty riêng và khá thành công. “Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không làm ở các cơ quan Nhà nước hay công ty nước ngoài mà tự thành lập công ty riêng như khai thuế hải quan, giao nhận hàng hóa, tìm kiếm khách hàng dịch vụ xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa… Đặc biệt, có nhiều em làm nhân viên marketing, lưu trữ hàng hóa, thu mua… cho các chi nhánh của siêu thị Co.opmart rồi dần dần lên phó phòng, trưởng phòng đến phó giám đốc, giám đốc. Nhìn chung, sinh viên của khoa khi tốt nghiệp có việc làm rất ổn định”, thầy Trần Hữu Dũng cho biết.
Bài, ảnh: Minh Châu