Thứ ba, 13/3/2018, 22h56

Tiến tới kỳ thi vào lớp 10 năm 2018: Thủ khoa bật mí chuyện chọn trường

Biết lưng sc mình, gn vi điu kin gia đình, lng nghe ý kiến ca cha m và thy cô… là nhng li “rut gan” đưc chia s bi các th khoa đu vào lp 10 năm ri. Bên cnh đó, li khuyên v phương pháp hc tp, cách n đnh tâm lý trưc gi G cũng đưc các th khoa bt mí.

Nguyn Đc Bo (phi) và Nguyn Vũ Đan Qunh

Trưc khi thi nên “ăn chè đu đ

Đó là bí quyết giúp bản thân tự tin hơn của Nguyễn Đức Bảo (49,5 điểm, á khoa đầu vào Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh năm 2017, hiện học lớp 10CT). Theo Bảo, chỉ cần tự tin là mình đã chiến thắng được một nửa rồi. Tuy nhiên, Bảo cho rằng để tự tin chiến thắng thì bản thân cần phải nắm vững kiến thức cơ bản các môn thi. “Phân chia cho mình một thời gian hợp lý, không nên học bài quá khuya, cẩn thận trong tính toán, trình bày để không gạch xóa quá nhiều. Luôn phải tạo cho mình một tâm lý thoải mái nhất, trước ngày thi có thể thả mình, xem ti vi, nói chuyện vui với bạn bè để giảm áp lực”, Bảo chia sẻ.

Đặc biệt, theo Bảo, trong 3 môn thi văn, toán, tiếng Anh thì có lẽ “khó nhằn nhất” là môn văn. “Khác với hai môn còn lại, môn văn không có một công thức nhất định, ngôn ngữ nhất định mà muôn hình vạn trạng. Do đó, môn văn chỉ nên học ý chính, chia đều ra tất cả các khía cạnh từ tác giả, tác phẩm, nội dung, ý nghĩa, không nên học tủ theo cách “loại đề” từ các đề của năm trước”, Bảo bật mí.

Bảo cho biết thêm, mức điểm “ổn” nhất khi đăng ký nguyện vọng các trường là nên cách xa nhau khoảng 10 điểm trở xuống (thấp nhất là 2 điểm).

Ưu tiên nguyn vng ca bn thân

Đây là lời khuyên của Nguyễn Vũ Đan Quỳnh (50 điểm, thủ khoa đầu vào Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh năm 2017, hiện học lớp 10D1) khi đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT. Quỳnh cho rằng khi mình yêu thích điều gì thì mới có thể “tự mình tạo ra áp lực tích cực” cho bản thân cố gắng. Và chỉ khi học tại ngôi trường yêu thích mới có thể có hứng thú học tập. Tuy nhiên, Quỳnh cho biết điều đó không đồng nghĩa với việc với quá cao. “Tham khảo điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của các năm trước tại các trường, căn cứ vào khả năng học tập của bản thân để đưa ra những nguyện vọng phù hợp”, Bảo phân tích.

Đối với những bạn có nguyện vọng vào các khối chuyên, lớp chuyên, Quỳnh cho biết không nhất thiết phải vào các trường chuyên mà có thể đăng ký nguyện vọng vào những trường có khối chuyên. “Vẫn theo đúng đam mê của bản thân. Quan trọng mình học như thế nào”, Quỳnh nhấn mạnh.

Về phương pháp học, theo Quỳnh, môn tiếng Anh đừng nên đặt nặng quá vào từ sẽ dễ bị ngán mà nên xem phim, nghe nhạc, đọc sách để rèn kỹ năng. Với môn văn, nên tập trung vào trọng tâm của câu hỏi, đừng lan man, đọc nhiều về kiến thức xã hội sẽ khiến bài nghị luận xã hội thêm sinh động. Còn môn toán đặc biệt chú ý vào dạng toán thực tế, làm nhiều để tạo tính phản xạ trước các dạng đề.

Ha Trân Trân

Đng s tri nghim, không chn trưng theo s đông

Đó là chia sẻ của Hứa Trân Trân (47 điểm, thủ khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 năm 2017, hiện học lớp 10A2) dành cho những học sinh lớp 9 đang muốn lựa chọn một ngôi trường học để thay đổi bản thân. Trân cho rằng không nên chọn trường theo số đông bạn bè mà hãy tự tin chọn cho mình một môi trường mới, mang đến cho mình những trải nghiệm, kỹ năng thay đổi bản thân. “Các bạn nên chia sẻ với cha mẹ nguyện vọng của bản thân để tìm ra tiếng nói chung với cha mẹ”, Trân nói.

“Học kỹ bài, chắc chắn mình “ăn điểm” ở những câu dễ. Đối với toán nên cẩn thận khi bấm máy, giải phương trình. Môn văn nên cố gắng tạo cho mình cảm xúc bằng cách đọc và hiểu về tác phẩm. Tiếng Anh, ngoài từ vựng nên chú ý đọc kỹ câu để không bị đánh lừa khi làm bài”, Trân cho biết.

Cũng theo Trân, hôm đi thi nên dậy sớm một chút để chắc chắn mình đã chuẩn bị sẵn sàng.

Nguyn Qunh Yên

Tìm hiu k nguyên tc xét tuyn

Đây là lời khuyên của Nguyễn Quỳnh Yên (45,5 điểm, á khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 năm 2017, hiện học lớp 10A1) từ những trải nghiệm của bản thân. “Đối với những trường chuyên, không phải đủ điểm là đã có thể đậu vào trường. Mà phải không có môn nào bị điểm liệt”, Yên cho biết.

Theo Yên, dù chọn bất cứ trường nào thì cũng phải biết lượng sức mình. Nên chọn những trường gần nhà tránh ảnh hưởng đến việc học do việc đi lại xa. Khi ôn tập, Yên chia sẻ rằng, với môn toán và tiếng Anh thì nên làm nhiều dạng bài để “ăn chắc điểm” những dạng cơ bản. Còn môn văn nên đọc sách báo nhiều để học cách lập luận từ những ý chính của tác phẩm, có thể sáng tạo đưa những kiến thức ngoài lề vào bài để tăng tính thuyết phục cho bài làm. “Tuy nhiên, phải chú ý vì rất nguy hiểm. Nếu đúng thì sẽ có điểm rất cao nhưng nếu sai thì sẽ bị trừ điểm”, Yên lưu ý.

Cuối cùng, Yên cho rằng, khi đi thi đừng quá căng thẳng sẽ bị run. Thi xong môn nào hãy gạt môn đó sang một bên, không suy nghĩ, tiếc nuối điểm số để làm tốt các môn sau.

Yến Hoa