Thứ bảy, 16/6/2018, 23h22

Tiếp sức mùa thi đã sẵn sàng

K thi THPT quc gia 2018 đã đến giai đon nưc rút, ch còn vài ngày na s din ra. Ti TP.HCM, công tác chun b tiếp sc mùa thi, h tr thí sinh đã lên kế hoch t chc t lâu…

Các sinh viên tình nguyn h hi trong l ra quân “Tiếp sc mùa thi” 2018 t chc sáng 16-6 ti ĐH Sài Gòn. Ảnh: M.Tâm

Có mt trên tng ng đưng đón thí sinh

Anh Lê Xuân Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM) cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã lên kế hoạch rất kỹ cho chương trình Tiếp sức mùa thi, các phương thức được triển khai đồng loạt nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh ở tất cả các thời điểm trước, trong và sau kỳ thi THPT quốc gia”. Anh Dũng cho biết thêm, các hoạt động đồng hành cùng thí sinh trong mùa thi chính thức diễn ra từ ngày 17-6 đến 12-8. Cụ thể, chương trình được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung vào những hoạt động nhằm hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Giai đoạn này chính thức diễn ra từ ngày 17 đến 27-6. Theo đó, trong thời gian này, dự kiến có khoảng 8.000 sinh viên tình nguyện có mặt xung quanh các hội đồng thi tại 24 quận/huyện theo danh sách của Sở GD-ĐT TP.HCM cung cấp. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên còn túc trực tại các điểm nút giao thông gần hội đồng thi và ngay trụ sở của Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) để hỗ trợ thí sinh. Ngoài ra, tình nguyện viên cũng hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc điều phối giao thông tại các khu vực xung quanh điểm thi, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi; giải đáp thắc mắc cho thí sinh về các thông tin liên quan đến kỳ thi và xét tuyển.

Tại các trường ĐH, một số đội hình sinh viên tình nguyện cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo để tiếp sức mùa thi cho thí sinh. Cụ thể, tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, anh Lê Đức Huy (Chủ tịch Hội Sinh viên trường) cho biết trường có 350 sinh viên tham gia hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia đã được tập huấn kỹ năng đón tiếp cũng như hỗ trợ thí sinh. Các tình nguyện viên sẽ túc trực tại 15 địa điểm thi do trường phụ trách kể từ ngày 23-6. Bên cạnh đó, Hội Sinh viên của trường cũng tham gia hoạt động tình nguyện hỗ trợ thí sinh với mong muốn thí sinh được yên tâm làm bài thi và đạt kết quả tốt nhất.

H tr t thi đến nhp hc

Theo anh Lê Xuân Dũng, không chỉ hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, giai đoạn 2 của chương trình còn hỗ trợ thí sinh sau kỳ thi cho đến khi nhập học. Cụ thể, giai đoạn 2 của chương trình sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 12-8. Anh Dũng cho biết, dự tính sẽ có khoảng 12.000 tình nguyện viên tiếp tục hỗ trợ thí sinh trong thời gian nộp hồ sơ xác nhận nhập học. Theo đó, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM sẽ bố trí các tình nguyện viên có mặt tại các trường ĐH và bến xe như: Miền Đông, Miền Tây, Chợ Lớn, An Sương để hỗ trợ công tác đưa đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh từ các tỉnh về TP.HCM nộp hồ sơ xác nhận nhập học tại từng trường, cũng như chỗ ở nội trú ký túc xá. Nếu thí sinh nào có nhu cầu tìm kiếm nhà trọ, tình nguyện viên sẽ hướng dẫn để thí sinh tìm được những chỗ trọ ưng ý, giá cả phù hợp. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn đóng vai trò hướng dẫn đường đi, tặng vé xe buýt, bản đồ xe buýt, bản đồ thành phố cho thí sinh.

Ra quân tiếp sức mùa thi 2018

Sáng 16-6,  tại Trường ĐH Sài Gòn, hơn 1.000 sinh viên đại diện cho 20.000 sinh viên tình nguyện TP.HCM đã chính thức ra quân “Tiếp sức mùa thi” 2018. Chương trình do Hội Sinh viên TP.HCM phối hợp Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP và Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Thông qua các đội hình tình nguyện tại 124 địa điểm thi, sinh viên tình nguyện sẽ tư vấn, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin. Đặc biệt, chương trình năm nay dành 200 triệu đồng để hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn địa bàn TP và tất cả các tỉnh/thành trên cả nước...

Mê Tâm

Anh Trương Văn An (Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) thông tin thêm: “Từ ngày 20-6, sẽ có 200 sinh viên của trường được phân công, giao nhiệm vụ túc trực tại các điểm thi để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh. Khi bước vào giai đoạn xét tuyển, những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi sẽ bố trí riêng 1 tình nguyện viên hỗ trợ trong suốt quá trình từ các tỉnh về TP.HCM. Theo đó, thí sinh sẽ được hỗ trợ từ việc làm hồ sơ xét tuyển, đưa đón tìm kiếm chỗ trọ giá rẻ, an toàn…”.

D.Thy