Thứ bảy, 17/6/2017, 20h51

Tin quốc tế

Tổng thống Mỹ xác nhận đang bị điều tra về cản trở tư pháp. Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đang bị điều tra liên quan đến vụ điều tra về cái gọi là “Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ” năm 2016. Theo đó, Tổng thống Trump cho biết ông bị điều tra vì việc sa thải cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey. 

Trung Quốc lập án điều tra nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Cam Túc. Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc vừa thông báo đã quyết định điều tra nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy kiêm Phó Chủ tịch tỉnh Cam Túc Ngu Hải Yên vì hành vi nhận hối lộ. Theo đó, ông Ngu Hải Yên có thể sẽ bị cơ quan điều tra triệu tập thẩm vấn, buộc phải nộp tiền bảo lãnh, bị giám sát nơi ở hoặc bắt giam.

Biểu tình đòi công lý cho các nạn nhân vụ cháy chung cư tại Anh. Cuối tuần qua, hơn 350 người đã biểu tình trước Tòa thị chính Kensington ở thủ đô London (Anh), đòi công lý cho các nạn nhân trong vụ cháy tòa chung cư cao tầng Grenfell Tower. Những người biểu tình đã mang theo ảnh của các nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ hỏa hoạn và cùng hô vang khẩu ngữ: “Chúng tôi muốn công lý”.

EU muốn thống nhất với Mỹ về các biện pháp trừng phạt Nga. Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết cần phải có sự phối hợp một cách thống nhất với Mỹ về các lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Theo phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, điều quan trọng là các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga phải được thống nhất giữa các đối tác quốc tế nhằm bảo đảm hiệu quả của cơ chế trừng phạt Nga.

Nhóm IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công đầu tiên tại Israel. Theo AFP, cuối tuần qua, một nữ cảnh sát Israel đã bị giết bằng dao bên ngoài khu vực thành cổ Jerusalem, sau đó lực lượng an ninh Israel đã bắn chết 3 kẻ tấn công nghi là người Palestine. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên. IS cảnh báo rằng “đây chưa phải là vụ tấn công cuối cùng”.

Hàn Quốc sắp sản xuất hàng loạt loại tên lửa đánh chặn mới. Ngày 17-6, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ nước này sẽ sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa đánh chặn tầm trung kiểu mới mang tên M-SAM, sau khi loại vũ khí này đã vượt qua được các cuộc thử nghiệm về khả năng tác chiến.

Theo TTXVN, VOV, AFP, Yonhap