Thứ năm, 10/8/2017, 21h25

Tin quốc tế

Biển người Triều Tiên phản đối lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Hàng chục nghìn người Triều Tiên tập hợp ở quảng trường thủ đô sau khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay. Sự kiện diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên.

Triều Tiên đang dọa tấn công đảo Guam, lãnh thổ Mỹ tại Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung đến xa. Giới phân tích khẳng định chưa có dấu hiệu Washington sẵn sàng tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng hoặc ngược lại, bất chấp những tuyên bố cứng rắn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Australia sẽ không “theo chân” Mỹ sa vào xung đột với Triều Tiên. THX đưa tin, ngày 10-8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tuyên bố nước này sẽ không tự động bị kéo vào bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, bất chấp việc Canberra và Washington đã ký một thỏa thuận quân sự Thái Bình Dương.

Căng thẳng biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Những nỗ lực ngoại giao của Ấn Độ để giảm leo thang căng thẳng biên giới kéo dài 7 tuần qua với Trung Quốc vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục cảnh báo một cuộc xung đột quân sự là khó tránh khỏi.

Chính phủ Đức tạm dừng hồi hương người tị nạn Afghanistan. Đức đã quyết định sẽ không trục xuất người tị nạn Afghanistan về nước trừ phi họ phạm tội hình sự và là nghi phạm khủng bố, động thái cho thấy một sự điều chỉnh của chính phủ trong vấn đề này xuất phát từ mối quan ngại về tình hình an ninh ngày càng xấu đi tại quốc gia ở Tây Nam Á nói trên.

UAE lên tiếng phủ nhận thông tin mở không phận cho máy bay Qatar. Ngày 10-8 (giờ VN), hãng thông tấn WAM của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố nước này phủ nhận thông tin cho rằng Dubai đã mở cửa không phận cho máy bay đăng ký tại Qatar.

Tổng thống Ba Lan mâu thuẫn với đảng cầm quyền về quân đội. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ngăn chặn việc bổ nhiệm các tướng quân đội mới, trong một động thái cho thấy một dấu hiệu mới về tình trạng căng thẳng giữa nhà lãnh đạo nước này với đảng cầm quyền theo chủ nghĩa dân tộc Pháp luật và Công lý (PiS), đảng trước đây đã ủng hộ Tổng thống.

Mỹ: Máy bay do thám Nga hoạt động ở khu vực Lầu Năm Góc. Theo tờ South China Morning Post, ngày 9-8, hai quan chức Mỹ thông báo một máy bay do thám của Nga đã bay qua khu vực không phận an ninh của Washington ở khu vực Lầu Năm Góc, Quốc hội và các tòa nhà chính phủ. Theo đó, máy bay Tupolev Tu-154 thuộc Không quân Nga đã bay vào vùng trời thuộc Hiệp ước Bầu trời Mở, mà Nga, Mỹ và 32 nước cùng ký kết.

Theo TTX, THX, Yonhap, BBC, Reuters, South China Morning Post

Quảng cáo