Thứ bảy, 3/2/2018, 20h25

Tin quốc tế

+ Tranh cử Tổng thống Nga kết thúc vòng 1. Chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Nga năm 2018 vừa kết thúc vòng thứ nhất với việc các ứng cử viên nộp danh sách chữ ký của cử tri ủng hộ thu thập được lên Ủy ban bầu cử Trung ương Nga. Theo đó, có 8 ứng cử viên đã vượt qua vòng này, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

+ Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro tái tranh cử. Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền Venezuela vừa nhất trí thông qua việc đề cử đương kim Tổng thống Nicolas Maduro làm ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30-4 tới. Có thể nói Tổng thống Nicolas Maduro là lựa chọn chính trị tốt nhất đối với cộng đồng người thổ dân và lực lượng thanh niên Venezuela.

+ Mỹ chính thức công bố hồ sơ tố tội FBI. Quốc hội Mỹ vừa công bố một bản ghi nhớ cáo buộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lạm dụng quyền lực trong hoạt động điều tra liên quan chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump năm 2016. Bản ghi nhớ do đảng Cộng hòa soạn thảo lập luận FBI đã sử dụng những bằng chứng không có căn cứ để theo dõi một trợ lý của ông Trump.

+ Các nước Đông Âu nhất trí tăng kinh phí cho ngân sách EU. Cuối tuần qua, tại một cuộc họp diễn ra tại thủ đô Budapest (Hungary), các nước thuộc khối Đông Âu cũ đã đồng ý tăng đóng góp cho ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bù đắp sự thiếu hụt nguồn tài chính sau khi Anh rời khỏi khối vào tháng 3 năm tới. Khoản thiếu hụt dự kiến khoảng 12 tỷ euro một năm.

+ Cảnh sát Argentina thu giữ 2,5 tấn cần sa. Bộ An ninh Argentina cho biết cảnh sát nước này vừa tịch thu 2,5 tấn cần sa trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại tỉnh Đông Bắc Misiones, khu vực biên giới với Paraguay và Brazil. Theo đó, số cần sa trên được tội phạm ma túy để trong hai chiếc xe tải giấu ở các bụi cây tại một vùng núi thuộc tỉnh Misiones.

+ Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva vẫn được phép xuất cảnh. Tòa án Brazil vừa hủy quyết định về việc thu hồi hộ chiếu và cấm rời khỏi nước này đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Thẩm phán Bruno Apolinario đã đảo ngược quyết định được một tòa án liên bang khác đưa ra hồi tuần trước, cho phép ông Lula được xuất cảnh.

+ Quân đội Ai Cập tăng cường truy quét các phần tử cực đoan. Trang mạng Ahramonline vừa dẫn tuyên bố của quân đội Ai Cập cho biết trong những ngày qua, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi cực đoan ở khu vực biên giới Bán đảo Sinai. Theo các chuyên gia, ngoài chi nhánh của IS tại Sinai, Ai Cập cũng đang đối mặt với mối đe dọa từ 5-7 nhóm thánh chiến cực đoan khác.

+ Liên hợp quốc hối thúc các bên đàm phán nghiêm túc về vấn đề Triều Tiên. Cuối tuần qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán “nghiêm túc” về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhằm xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Ông Guterres khẳng định mục tiêu chính của Liên hợp quốc là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Theo TTXVN, VOV, Ahramonline