Thứ ba, 6/2/2018, 20h25

Tin quốc tế

+ Ấn Độ phóng thử tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân. Truyền thông Ấn Độ đưa tin, ngày 6-2, Ấn Độ đã phóng thử tên lửa đạn đạo đất đối đất Agni-I có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Vụ thử được tiến hành tại ngoài khơi đảo Abdul Kalam thuộc bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.

+ Quốc tế quan ngại về việc Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp. Sau khi Tổng thống Maldives Abdulla Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, đồng thời ra lệnh cho các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom và hai quan chức tòa án, nhiều nước và tổ chức quốc tế đã đưa ra phản ứng về động thái trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng trước việc Maldives áp đặt tình trạng khẩn cấp, cũng như việc Tổng thống Yameen, quân đội và cảnh sát không tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cũng ra tuyên bố đề nghị Chính phủ Maldives và quân đội tuân thủ nguyên tắc luật pháp.

+ LHQ: Gaza sẽ thành “nơi không thể sống được” vào 2020. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 5-2 đã lên tiếng quan ngại về tình hình kinh tế và nhân đạo tại Gaza đồng thời kêu gọi tiếp tục nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Palestine dự đoán tới năm 2020 Gaza sẽ trở thành mảnh đất không thể sống được nếu không có những hành động cụ thể để cải thiện các dịch vụ căn bản và hạ tầng cơ sở ở đây. Hiện Gaza vẫn đang bị bao vây phong tỏa và liên tục rơi vào tình trạng nhân đạo khẩn cấp.

+ Quân đội Nga triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad. Theo Reuters, ngày 6-2, hãng thông tấn RIA dẫn lời một nghị sĩ cấp cao cho biết Nga đã triển khai các tên lửa Iskander tiên tiến có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Kaliningrad nằm bên bờ Biển Baltic.

+ Cuba chỉ trích gay gắt chuyến công du Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Mỹ. Theo THX ngày 6-2, Cuba đã mô tả chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới 5 quốc gia khu vực Mỹ Latinh như nỗ lực nhằm tìm cách quay trở lại Học thuyết Monroe về uy thế của Mỹ đối với Mỹ Latinh.

Trong một tuyên bố với ngôn từ mạnh mẽ được đăng tải trên nhật báo nhà nước Granma, Bộ Ngoại giao Cuba đã cảnh báo về “sự nghiêm trọng của thông điệp kiêu ngạo và khinh thường khi Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du một số quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe.”

+ Gần một triệu người Ethiopia phải rời bỏ nơi ở do xung đột sắc tộc. Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 5-2, các cuộc đụng độ giữa 2 nhóm dân tộc lớn nhất ở Ethiopia trong thời gian qua đã buộc khoảng một triệu người dân nước này rời bỏ nhà cửa và gần 1.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2015.

Theo TTX, THX, AFP, Reuters, RIA