Thứ bảy, 14/4/2018, 22h11

Tin quốc tế

+ Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ tấn công tại Syria. Sáng 14-4 (giờ Việt Nam), trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc. Hiện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ tấn công tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

+ Bộ Ngoại giao Syria lên án hành động hiếu chiến của Mỹ-Anh-Pháp. Ngày 14-4, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án các cuộc không kích của phương Tây vào nước này là “hành động hiếu chiến tàn bạo và dã man”. Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Syria đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) nhấn mạnh hành động hiếu chiến này sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng trên thế giới và đe dọa an ninh quốc tế.

+ Nga: Mỹ đã đạp đổ cơ hội hòa bình tại Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, Mỹ đã đạp đổ cơ hội hòa bình tại Syria sau nhiều năm chìm trong nội chiến. Bà cũng cáo buộc Mỹ và truyền thông phương Tây đã kích động vụ tấn công này. Theo Ủy ban Quan hệ quốc tế tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), việc Mỹ không kích Syria là nhằm “bác bỏ” chiến thắng của Nga và Syria tại chiến trường Trung Đông này.

+ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh việc không kích Syria. AFP đưa tin, ngày 14-4, Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một phản ứng thích hợp để đáp trả một vụ tấn công nghi có sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo TTXVN, VOV, AFP

Quảng cáo