Thứ ba, 10/7/2018, 20h53

Tin quốc tế

+ Trung Quốc vẫn kiên định với lập trường về vấn đề Triều Tiên. Theo Reuters, ngày 10-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, nước này duy trì lập trường của mình đối với vấn đề Triều Tiên, và nhấn mạnh Bắc Kinh hành động theo nguyên tắc có trách nhiệm. Bà Hoa Xuân Oánh đưa ra phát biểu trên tại buổi họp báo thường kỳ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc có thể can thiệp vào đối thoại Mỹ-Triều.

+ Phong trào Hamas chỉ trích việc Israel đóng cửa khẩu Kerem Shalom. Trang mạng Ynet của Israel cho biết, phong trào Hồi giáo Hamas đã chỉ trích việc chính quyền Tel Aviv quyết định đóng cửa khẩu Kerem Shalom tại Dải Gaza, gọi đây là “một tội ác đối với toàn thể loài người”.

+ Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc tới Mỹ để thảo luận về Triều Tiên. Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10-7 thông báo Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ tới thủ đô Washington D.C (Mỹ) trong tuần này để thảo luận về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

+ Hải quân Anh tăng cường hiện diện tại Bắc Đại Tây Dương. Người đứng đầu lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones cho biết quân đội nước này sẽ triển khai thêm nhiều tàu chiến và máy bay tới khu vực phía Bắc Đại Tây Dương nhằm đối phó với những mối đe dọa mà Hải quân Nga có thể gây ra đối với hệ thống dây cáp liên lạc dưới biển.

+ Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích NATO về chi tiêu quân sự. Theo AFP ngày 10-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích vấn đề chi tiêu quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cho rằng điều này có lợi cho châu Âu hơn là Mỹ. Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Mỹ đang chi tiêu cho NATO nhiều hơn hẳn các quốc gia khác. Điều này là thiếu công bằng, không thể chấp nhận được…”.

Theo TTX, Reuters, AFP, THX, Yonhap

 

Quảng cáo