Thứ sáu, 5/3/2010, 14h03

Tin vắn

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy có thể giúp những đứa trẻ vượt qua được tình trạng dị ứng sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào dưới lưỡi trẻ. Những trẻ bị dị ứng sẽ được nhỏ một ít sữa vào dưới lưỡi và tăng dần liều lượng cho đến khi cơ thể dung nạp được sữa mà không có biểu hiện dị ứng. Trong một nghiên cứu, 30 trẻ dị ứng sữa đã được điều trị theo phương pháp trên, sau ba tháng thì hầu hết có thể uống sữa mà không có biểu hiện dị ứng.
Theo một đề tài mới nghiên cứu ở Đại học Lead (Anh) vừa tìm thấy một gen mới mở ra triển vọng sáng sủa trong việc ngăn ngừa bệnh mù lòa bẩm sinh. Gen vừa phát hiện có tên là TSPAN12, thủ phạm gây bệnh FEVR (Familial Exudative Vitreoretinopathy). Đây là căn bệnh mang tính di truyền, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mắt, dẫn đến mù lòa. Phần lớn những người mắc bệnh FEVR không có dấu hiệu nhận biết nên khi phát hiện thường là muộn. 
Các chuyên gia thuộc Đại học Illinois (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan trong táo, yến mạch và các loại quả hạch giúp tế bào miễn dịch không những “chiến đấu” với vi khuẩn mà còn có khả năng “chữa trị”, giúp cơ thể mau hồi phục sau khi bị nhiễm trùng và tránh viêm tấy. Lý do là chất xơ hòa tan làm tăng sự sản xuất một protein chống viêm tên là interleukin-4.
N.T (tổng hợp)