Thứ ba, 7/8/2018, 21h52

Tin vắn

+ Ăn nhiều cá giúp ngăn ngừa sinh non. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ), những phụ nữ có mức axít béo từ cá trong 6 tháng đầu thấp có khả năng sinh non cao hơn gấp 10 lần so với những phụ nữ có hàm lượng axít béo cao nhất. Các nhà khoa học cho biết hiện nay có ba loại nghiên cứu khác nhau tìm thấy việc tiêu thụ các axít béo trong cá - axít béo Omega-3 chuỗi dài - giúp giảm nguy cơ sinh non. Khoảng 15 triệu trẻ em sinh non mỗi năm trên toàn thế giới, 1/10 trẻ sinh non, khiến chúng có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nghiên cứu mới nhất đã xem xét các ca sinh tại Đan Mạch từ 1996 đến 2002. Dữ liệu bao gồm thông tin về hơn 100.000 ca mang thai. Kết quả nghiên cứu ghi nhận: Phụ nữ có mức độ axít béo thấp nhất có nguy cơ sinh sớm gấp 10 lần so với phụ nữ có axít béo cao nhất. EPA và DHA chủ yếu được tìm thấy trong cá và các loại hải sản khác, đặc biệt là cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi. Các axít béo này cũng được tìm thấy trong các loại hạt và quả hạch, dầu thực vật và thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như nước cam và một số sản phẩm từ sữa.

+ Ăn nhiều chất xơ, giảm bớt lo âu. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Cork và Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm Teagasc (Ireland) cho thấy, ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm tác động của căng thẳng đối với ruột và hành vi của chúng ta. Căng thẳng kéo dài gây ra những thay đổi lớn trong ruột và não, từ đó làm thay đổi hành vi con người. Cụ thể, có mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và các rối loạn liên quan đến căng thẳng bao gồm lo âu, trầm cảm và hội chứng ruột kích thích.

Thúy Nga (tng hp)