Thứ tư, 12/5/2010, 14h05

Tin vắn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khởi xướng website www.who.int/bloodproducts/snake nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng thương tật và tử vong do bị rắn cắn với hy vọng kéo giảm con số 100.000 người thiệt mạng hằng năm do nọc độc của rắn. Website này chứa đựng cơ sở dữ liệu về thuốc chống nọc rắn độc đã được chấp nhận để trị liệu cho 2,5 triệu người mỗi năm.
Một số hợp chất trong hành Tây có các đặc tính chống ô-xy hóa và kháng khuẩn, qua đó giúp hành tây có thể bảo quản thực phẩm tốt, đó là kết luận của nhà nghiên cứu Jonathan Santas tại ĐH Barcelona (Tây Ban Nha). Chất flavonoids có trong hành Tây, ngoài việc tốt cho sức khỏe con người, còn giúp kéo dài “tuổi thọ” của thực phẩm vì có thể trì hoãn quá trình ô-xy hóa chất lipid trong thực phẩm. Hành tây cũng giúp ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của các vi sinh vật làm biến đổi thực phẩm.
Tật nói lắp không chỉ do thói quen trong quá trình học cách giao tiếp của con người, mà còn có thể chịu tác động không nhỏ từ yếu tố gen di truyền là kết quả nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học Anh. Phân tích gen, các nhà khoa học Anh đã tìm ra 3 loại gen khác nhau trên chuỗi chromosome 12 chính là loại xuất hiện chung ở những trường hợp nói lắp đã được nghiên cứu. Mặc dù nhiều trường hợp bệnh nhân là những người đến từ các quốc gia khác nhau, song sự trùng hợp này đã đưa ra lời giải thích: chính sự lỗi gen đã góp phần gây ra tật nói lắp ở nhiều người.
H.L (tổng hợp)