Thứ năm, 30/3/2017, 22h17

Tin vắn

Vitamin D có thể giảm nguy cơ bị tự kỷ. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Úc) cho biết, thai phụ bổ sung vitamin D trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể ngăn ngừa những đặc điểm tự kỷ ở trẻ sơ sinh. Những trẻ bị tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội. Nghiên cứu trên cũng cho thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với phát triển não bộ. Các nhà khoa học này gần đây cũng phát hiện mối liên kết giữa thai phụ có hàm lượng vitamin D thấp và nguy cơ sinh con có những đặc điểm tự kỷ. Theo các chuyên gia, tắm nắng mỗi 10-15 phút mỗi ngày giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Chất này còn có trong lòng đỏ trứng, các sản phẩm sữa, cá, dầu cá và các loại hạt.

Ăn ngọt nhiều tăng rủi ro mắc bệnh mất trí nhớ. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Bath và Cao đẳng King London (Anh), chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến bệnh Alzheimer. Theo các nhà khoa học lượng đường huyết tăng cao đến mức nguy hiểm làm thúc đẩy bệnh não. Mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi mối liên hệ bằng cách nghiên cứu các mẫu não của 30 bệnh nhân có và không có bệnh Alzheimer. Họ đã được thử nghiệm với những thiệt hại protein do mức đường huyết cao trong máu. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, sự tổn thương protein ức chế một loại enzyme ngăn ngừa sự hình thành mảng não - protein bất thường đặc trưng cho bệnh Alzheimer. Quá trình này phá hủy mô não. Hơn nữa, khi bệnh Alzheimer tiến triển, tổn thương enzyme này sẽ xấu đi.

Thúy Nga (tổng hợp)