Thứ sáu, 28/4/2017, 22h26

Tin vắn

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa điều trị thành công cho ông N.M.H (63 tuổi, ngụ ở Tiền Giang) mắc một bệnh rất hiếm gặp đó là hoại thư sinh hơi (hoại tử) Fournier. Ông H. nhập viện trong tình trạng đau liên tục 3 ngày mà không thuyên giảm, vùng bìu sưng to gấp 5 lần bình thường, có mảng da hoại tử đen vùng bìu khoảng 10cm, viêm tấy đỏ lan xuống mông, hai bên cạnh hậu môn, lan rộng lên trên hai bên hông kèm sốt. Dưới sự phối hợp của liên chuyên khoa tiết niệu, ngoại tổng quát và tạo hình - thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y dược, ông H. đã được mổ cấp cứu khẩn. Người bệnh được cắt lọc, đặt hậu môn nhân tạo ra da, cắt bỏ da bìu hoại tử - mở bàng quang ra da, đối với da vùng bìu mất hoàn toàn, lộ hai tinh hoàn hai bên… Hiện sức khỏe ông H. đã ổn định.

T.S

Thừa cân tăng nguy cơ ung thư thận. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã tìm thấy thừa cân có thể dẫn đến ung thư thận do liên kết với insulin. Các nhà khoa học cho rằng việc thừa cân quá mức có thể ảnh hưởng lên hormone insulin và có thể dẫn tới sự phát triển của căn bệnh gây chết người này. Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 1/4 bệnh ung thư thận liên quan đến cân nặng và hút thuốc lá. Tương tự như hút thuốc lá, béo phì cũng có thể khiến các tế bào bị tổn thương tích tụ theo thời gian và làm tăng nguy cơ ung thư. Quá cân hoặc béo phì liên quan đến 13 loại ung thư, bao gồm ung thư thận. Thay đổi nhỏ trong việc ăn, uống và hoạt động thể chất trong thời gian dài là một cách tốt để đạt được trọng lượng khỏe mạnh.

Ăn nhiều dầu mỡ, carbohydrate dễ bị viêm khớp xương. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc tại ĐH Công nghệ Queensland và ĐH Nam Queensland, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp xương. Nhóm nghiên cứu đặc biệt lưu ý mối liên quan giữa bệnh viêm khớp xương với việc dùng nhiều các chất béo bão hòa như mỡ động vật, dầu cọ, bơ và dùng nhiều dạng carbohydrate đơn giản. Đây là chế độ ăn có mức độ chất béo và carbohydrate cao, từng được biết dễ gây hội chứng chuyển hóa. Kết quả phân tích cho thấy khẩu phần ăn chứa 20% chất béo bão hòa và carbohydrate đơn giản có thể gây những thay đổi đáng kể theo chiều hướng xấu, dễ dẫn tới viêm khớp gối. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng axít béo bão hòa lắng đọng ở sụn, làm thay đổi sự chuyển hóa, khiến sụn yếu đi và dễ bị tổn hại. Điều này làm cho sụn mất đi vai trò chất đệm, dẫn tới đau do viêm khớp. Họ cũng phát hiện các thay đổi ở xương bên dưới lớp sụn của những người ăn nhiều chất béo bão hòa. Khi sụn bị tổn hại, khớp có thể sưng, cứng và đau cũng như bệnh sẽ tồi tệ hơn theo thời gian. Mọi dạng khớp ở đốt sống, khớp háng, khớp tay đều có thể bị viêm nhưng khớp gối là phổ biến nhất.

Thúy Nga (tổng hợp)