Thứ ba, 10/7/2018, 21h24

Tình thương không biên giới

Đang là một kỹ sư phần mềm có công việc ổn định, anh quyết định rẽ ngang để thành lập nên tổ chức từ thiện mang tên Mai Vision, vượt không gian từ nước Ý đến Việt Nam để mở ra những dự án hỗ trợ người nghèo khó, dạy tiếng Anh cho trẻ em miền núi còn nhiều khó khăn ở Đà Nẵng. Anh là Angelo Caccavale, quốc tịch Ý.

Angelo cùng các em học sinh ở Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng)

Dạy tiếng Anh cho trẻ khó khăn

Đều đặn vào mỗi ngày thứ bảy, Hội trường UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) lại vang vang tiếng trẻ đọc bài. Nhiều phụ huynh đi ngang nơi ấy đều nán lại đôi phút lắng nghe và nở nụ cười thật tươi. Ước mơ về con trẻ được tiếp xúc với lớp học tiếng Anh do chính giáo viên bản địa đứng lớp đã không còn xa xôi với bà con xã miền núi này nữa, nhất là với đồng bào Cơ Tu. Angelo Caccavale - người trực tiếp đứng lớp cho biết, các học sinh ở xã tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng rất chăm chỉ học tập, ham học hỏi. Đó cũng là động lực để anh vượt chặng đường ngót 30 cây số từ trung tâm thành phố đến Hòa Bắc vào mỗi sáng thứ bảy và chỉ trở về khi chiều muộn.

Bắt đầu từ tháng 2-2018, lớp học tiếng Anh của Angelo mang tên “The children of Hòa Bắc” có tổng cộng 100 học sinh, độ tuổi tiểu học đến THCS tham gia học miễn phí. Các bài học được anh kỹ lưỡng lên giáo án theo các chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày của các em như: gia đình, học tập, công việc, giới thiệu bản thân, sở thích, màu sắc những điểm đến ở Đà Nẵng… Mỗi bài học được Angelo lặp đi lặp lại nhiều lần thông qua việc khuyến khích học sinh chủ động đưa tay phát biểu. Anh đến tận chỗ ngồi từng học trò để tương tác. Lớp học được chia thành hai, một dành cho các em tiểu học và một lớp dành cho học sinh THCS. Cùng với Angelo, xã Hòa Bắc cũng cử đoàn viên hỗ trợ anh để lớp học vận hành được tốt. Chị Trần Mỹ Dung, một phụ huynh có con theo học ở lớp này chia sẻ: “Mình rất muốn cho con theo học tiếng Anh để bổ sung thêm kiến thức cho con nhưng nhà cách quá xa trung tâm thành phố. Nhà lại neo người nên không thể đưa đón con đi học. May nhờ có lớp học của anh Angelo mà cháu có điều kiện đến lớp. Sau mỗi buổi học về, cháu cũng tỏ ra rất thích thú, thường hay áp dụng bài học vào những câu chuyện hoặc chỉ cho mẹ cách đọc những vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh. Một điểm khác nữa là cháu tự tin hẳn”.

Angelo trao quà hỗ trợ cho người bệnh khó khăn ở Hòa Bắc

Anh Angelo cho biết, đây là dự án chính thức nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện mà Angelo mang đến với người nghèo và trẻ em ở Đà Nẵng. Về lâu dài, anh không chỉ muốn dạy cho các em học sinh nghèo ở Hòa Bắc biết tiếng Anh mà còn muốn truyền cho các em nguồn cảm hứng để học tập và xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Việt để lớn lên, vào đại học, các em có cơ hội đi xa hơn, hòa nhập với sự phát triển. Tự tin xây dựng cho mình một nền tảng tương lai vững bền.

San sẻ với người nghèo khó

Không chỉ mở lớp dạy tiếng Anh cho học sinh, Angelo còn dành một phần kinh phí của Mai Vision do anh vận động được thông qua các mạnh thường quân cùng với số tiền anh nỗ lực kiếm được thông qua công việc của một kỹ sư phần mềm để sẻ chia với những mảnh đời ốm đau, bệnh tật và sinh viên nghèo.

Vừa dạy học, Angelo còn tự mình học tiếng Việt để tích lũy nhiều hơn vốn từ vựng nhằm đem lại hiệu quả hơn trong giao tiếp. “Tôi yêu nơi này và muốn hiểu sâu hơn về văn hóa cũng như con người Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Tôi hạnh phúc khi được sinh sống và làm việc nơi tôi yêu thích như Đà Nẵng”.

Không chỉ vậy, Angelo vẫn tiếp tục hỗ trợ cho những làng quê nghèo anh từng đến trước đó ở Sóc Trăng, Gia Lai… Angelo kể, sinh ra và lớn lên ở Ý, anh cũng từng có nhiều năm làm việc tại Bỉ nhưng anh mến Việt Nam thông qua những người Việt anh từng gặp ở Bỉ. Trước khi đến Việt Nam tìm hiểu cuộc sống của người dân trên mảnh đất này, Angelo đã học tiếng Việt suốt 5 tháng. Năm 2013, lần đầu tiên anh đến Hà Nội vào mùa xuân, cảm tình với Việt Nam, mến sự gần gũi của người dân quê chân chất. Năm 2015, Angelo quay trở lại Việt Nam sau khi chính anh đã thành lập tổ chức từ thiện Mai Vision tại Bỉ, anh bắt đầu hành trình chung tay hỗ trợ người nghèo, khó khăn ở TP.HCM, Sóc Trăng và Gia Lai. “Thông qua những người bạn Việt Nam, tôi đến gần hơn với những người cần giúp đỡ. Chia sẻ được khó khăn với mọi người tôi thấy rất vui”, Angelo bộc bạch.

Năm 2017, Angelo đến Đà Nẵng và bắt đầu thực hiện những dự án kéo dài 3 năm tại xã Hòa Bắc. Đây là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống, đời sống kinh tế của bà con còn gặp nhiều khó khăn, kéo theo nhiều thiệt thòi khác cho con trẻ. Ở đây, Angelo đã đi thực tế tận từng hộ dân để tìm hiểu về đời sống, tập tục. Cùng với hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo, Angelo đặt ra một dự án khác đó là hỗ trợ trẻ em không may mắc ung thư. “Hôm tôi cùng chính quyền xã đi khảo sát, khi được thông báo không có trẻ em ung thư ở xã này, tôi vui lắm. Tôi chuyển dự án sang hỗ trợ những người dân mắc bệnh hiểm nghèo”. Không chỉ giúp bà con nghèo vươn lên trong cuộc sống, Angelo còn đặt dự án chính của mình vào lớp dạy học tiếng Anh với kì vọng lớp trẻ có cơ hội tiến xa hơn trong tương lai, trên con đường học tập, hội nhập.

Bài, ảnh: Vĩnh Yên