Thứ tư, 31/12/2008, 10h12

TPHCM: 16 nữ công nhân gặp nạn sập giàn giáo trong đêm

Nguyên nhân của sự cố là do độ liên kết các hệ thống giàn giáo không ổn định.

16 nữ công nhân đang làm việc tại công trình dự án cao ốc văn phòng ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TPHCM) đã gặp nạn khi giàn giáo tầng 5 sập xuống. Tai nạn đã làm 1 công nhân chết, 1 bị vùi chưa tìm thấy và 14 người khác bị thương.
Tai nạn xảy ra vào khoảng 23h30 đêm qua 29/12, tại công trình xây dựng Cr4-1 do Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư, nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Kỹ thuật Viễn Đông thi công. 
Ông Trần Quang Thành - Giám đốc Công ty Xây dựng Viễn Đông cho biết: “Các nạn nhân đa phần có chồng, con, cha cũng là công nhân làm việc tại đây. Đây là những công nhân thời vụ, không có hợp đồng lao động. Họ được nhận vào làm các công việc nhẹ như quét dọn sau khi đổ sàn bê tông”. 
Công trình này theo thiết kế có chiều cao 7 tầng đang được đổ bê tông ở tầng thứ 5. Khi việc đổ bê tông gần kết thúc (đã đổ được 450/480m2) thì giàn giáo của tầng này bị sập xuống tầng 4 và một phần xuống tầng 3. Diện tích sàn bị sập khoảng 1.000 m2 trên tổng số 1.200m2 diện tích sàn tầng 5. 
Lúc xảy ra tai nạn, tại khu vực đổ bê tông có khoảng 50 công nhân đang làm việc. Sự cố sập đã làm cho 1 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương nặng và 12 công nhân khác cũng bị thương. 
Người chết là chị Nguyễn Thị Lan (38 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nạn nhân mất tích tên Nguyễn Thị Bích Tuyền (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp). 
2 nạn nhân bị thương nặng là Nguyễn Thị Nhặt (24 tuổi, ngụ ấp 5, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) và Võ Thị Tuyền (23 tuổi, ngụ Đại Ân 1, Cù lao Dung, Sóc Trăng). 
“Còn một nạn nhân nữ là Nguyễn Thị Bích Tuyền đang bị kẹt trong đống đổ nát ở tầng 5. Hiện công tác tìm kiếm rất khó khăn vì bê tông mới đổ, sắt thép chồng chéo lẫn nhau. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành cho chó nghiệp vụ vào cuộc điều tra, định vị để tìm kiếm nạn nhân mất tích” - Thượng tá Nguyễn Minh Thông - Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (PC 15) - Công an TPHCM cho biết. 
Cô và bà nội nạn nhân bị vùi lấp, Nguyễn Thị Bích Tuyền đang ngóng tin cháu tại hiện trường.
Trưa nay, người thân của các nạn nhân từ dưới quê đã lên. Chị Nguyễn Thị Thu - cô ruột của nạn nhân mất tích, kể: “Gia đình nghèo, vợ chồng Tuyền phải vất vả lắm mới làm đủ ăn. Gần đến tết rồi mà sao xảy ra sự việc đau lòng thế này. Mẹ nó ở quê nghe tin, đã xỉu tại chỗ. Tội nghiệp đứa con trai mới 3 tuổi đã mồ côi”. 
Ngay sau khi xảy ra sự cố, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM, Nguyễn Thành Tài đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu người. 
Thượng tá Lê Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở PCCC - Công an TPHCM cho biết Sở đã điều 60 chiến sĩ, 1 xe cứu hộ, 2 xe cứu thương, 3 xe PCCC, 2 xe chỉ huy… xuống tiến hành công tác cứu nạn. Ngành y tế cũng đã chỉ huy các y bác sĩ tiến hành chích thuốc, tiếp hơi để sơ cứu ban đầu rồi chuyển nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện Pháp Việt, Bệnh viện Trưng Vương. 
Về phía Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, trước mắt công ty sẽ hỗ trợ nạn nhân chết 5 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng và lo chi phí thuốc thang chữa trị. 
Ông Nguyễn Minh Thông, công an TPHCM cho biết: Sau khi khám nghiệm hiện trường, nguyên nhân ban đầu của sự cố sập sàn bê tông được xác định do hệ thống giàn giáo chống đỡ độ ổn định không cao, nên khi có một nơi bị yếu sụp xuống kéo sụp cả sàn bê tông. 
Công Quang - Hoài Lương (dantri.com.vn)