Thứ năm, 11/1/2018, 23h18

TP.HCM: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch

Chiều 11-1, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về du lịch năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Y.Hà

Theo báo cáo, năm 2017, lượng khách quốc tế đến TP ước đạt 6.389.480 lượt khách, tăng 22,8% so với năm 2016; khách du lịch nội địa đến TP ước đạt 24.982.800 lượt, tăng 14,6% so với cùng kỳ.

Các sản phẩm du lịch hiện có của TP (du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch MICE, du lịch đường thủy, du lịch y tế), các sự kiện, lễ hội đã dần tạo dựng được thương hiệu riêng như: Chương trình nghệ thuật đường phố TP.HCM, Lễ hội Áo dài, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, Lễ hội trái cây Nam bộ. Các sự kiện du lịch mang tính quốc tế được tổ chức tại TP.HCM cũng tạo dựng được tiếng vang lớn.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo an ninh cho du khách trong và ngoài nước cũng đặc biệt được TP chú trọng. Số vụ trộm cắp, uy hiếp người nước ngoài đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Khương - Phó Giám đốc Công an TP: “Tình trạng chèo kéo du khách nước ngoài ở khu vực trung tâm TP vẫn còn diễn ra. Trong thời gian tới, Công an TP sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan để hạn chế tình trạng này, góp phần giữ hình ảnh đẹp trong mắt du khách quốc tế”.

Lượng du khách quốc tế đến TP ngày càng đông. Điều này đồng nghĩa với việc ngành du lịch TP càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để “ghi điểm” trong mắt du khách quốc tế. Ông Scott Hodgetts - Tổng Giám đốc khách sạn Sheraton Sài Gòn - chia sẻ: “Du lịch TP trong năm 2017 đã có những tín hiệu đáng mừng khi lượng khách lưu trú có sự gia tăng đáng kể. Trong thời gian tới, du lịch Việt Nam cần chú trọng phát triển hơn nữa sự ứng dụng của công nghệ để tạo sự thuận lợi cho du khách khi đến các điểm du lịch”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến bày tỏ sự trăn trở trước vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch TP hiện nay. Ông Nguyễn Quyết Thắng - Trưởng khoa Quản trị du lịch-Nhà hàng-Khách sạn, Trường ĐH Công nghệ TP - cho biết: “Hiện nay trình độ nghiệp vụ của đội ngũ những người làm du lịch tại TP chưa có sự đồng đều, đa phần là những người được cấp các chứng chỉ ngắn hạn, ít được đào tạo bài bản qua trường lớp chuyên sâu. Thiết nghĩ TP nên thí điểm giao cho một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng chứ không nên đào tạo tràn lan. Các lớp quản lý du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng là điều cần thiết để những người làm du lịch ở TP có cơ hội học hỏi”.

Những năm gần đây, du lịch TP.HCM dần có những bước chuyển mình rõ rệt. Trong đó, đội ngũ những người làm du lịch đóng vai trò khá quan trọng. Thế nên, bên cạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, tăng cường công tác quảng bá; việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố không thể lơ là.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch TP - nhấn mạnh: “TP rất hoan nghênh, ủng hộ việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Trong thời gian tới, TP sẵn sàng kêu gọi sự hợp tác từ các chuyên gia về du lịch trên thế giới đến Việt Nam và sẵn sàng trả chi phí để đầu tư cho vấn đề này”.

Yên Hà

Quảng cáo