Thứ bảy, 14/4/2018, 20h24

TP.HCM: Hai công trình giao thông mừng lễ 30-4

Nhm chào mng ngày đi l 30-4 năm nay, ngành giao thông TP.HCM đang xúc tiến hoàn thành 2 nhà ga tuyến Metro s 1 và cu Th Thiêm 2. S kin này s là ct mc quan trng cho thy giao thông thành ph đang đi mi tng ngày.

Nhà ga đang đưc thi công đ kp hoàn thin vào dp 30-4 này

Hoàn thành 2 nhà ga loi A tuyến Metro s 1

Vào ngày 13-4, thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị số 1 cho biết, 2 nhà ga loại A tuyến Metro số 1 đang được hoàn thành là nhà ga Bình Thái và Khu công nghệ cao quận Thủ Đức. Hiện các kỹ sư và công nhân đang lắp đặt hệ thống mái vòm bằng thép, với phần mái được lắp bằng hệ thống khung sơn màu trắng, được lắp dọc theo chiều dài của nhà ga. Trong đó, nhà ga tại Khu công nghệ cao cơ bản hoàn thành khoảng 90% tiến độ, phần xà gồ đang được hoàn thiện, hệ thống lưới che đang được tiến hành nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân trước khi lợp mái tôn nhà ga. Dự kiến 2 ga trên sẽ hoàn thành vào dịp 30-4 năm nay.

Các nhà ga trên được thiết kế dựa trên hệ thống thông gió tự nhiên, đảm bảo ánh sáng và có thể chống lại các tác động của thời tiết xấu. Chiều dài mỗi nhà ga là 137,17m, được thiết kế hai tầng, kết nối với cầu dành cho khách bộ hành bờ nam và bờ bắc qua xa lộ Hà Nội (ngoại trừ ga cuối Suối Tiên). Kết cấu ở các khu vực thương mại tầng 1 và phòng đợi lớn (bao gồm khu vực đã mua vé tàu và chưa mua vé tàu, sân ga) đều được bố trí thang cuốn, thang bộ và thang máy nhằm thuận tiện cho việc đi lại của hành khách. Đặc biệt, ở khu vực thương mại sẽ có  kiot, cửa hàng phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống cho khách đợi tàu.

Ngoài ra, dự kiến từ đây đến cuối năm 2018, Ban quản lý đường sắt đô thị số 1 sẽ lắp đặt mái vòm cho 8 nhà ga nữa trong tổng toàn tuyến. Theo đó, trong tổng số 11 nhà ga trên cao thì có 8 nhà ga loại A gồm các ga Thảo Điền, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Khu công nghệ cao, Suối Tiên và 3 nhà ga loại B, C, D gồm ga Tân Cảng, ga Văn Thánh và ga An Phú. Theo Ban quản lý, các gói thầu đều đạt đúng tiến độ đề ra, với tổng khối lượng thi công đạt khoảng 50%. Hiện nay, trên toàn tuyến Metro số 1 còn 2 điểm thi công trên cao chưa được nối liền với nhau gồm đoạn bắc ngang ngã tư Thủ Đức (quận Thủ Đức) và đoạn chân cầu Sài Gòn giáp đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh). Riêng phần dự án đi qua khu vực phường Thảo Điền (quận 2) và Bình Thới đã được lắp lan can sắt. Việc hoàn thiện dần hệ thống nhà ga được xem là bước tiến quan trọng góp phần trong nỗ lực tiến tới hoàn thành công trình đúng tiến độ đã đề ra của dự án vào cuối năm 2020.

Công trình cu Th Thiêm 2 d kiến hoàn thành vào ngày 30-4 sau 38 tháng thi công

Hoàn thành cu Th Thiêm 2

Khởi công ngày 3-2-2015, cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và 2) có tổng mức đầu tư gần 4.260 tỷ đồng được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp 30-4 sắp tới sau 38 tháng thi công. Cầu Thủ Thiêm 2 có cấu trúc dài gần 1,5km, được thiết kế với 6 làn xe. Điểm đầu cầu bắt đầu từ giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1) chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng vượt sông Sài Gòn và kết nối với Đại lộ Vòng cung (Tuyến R1) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Đặc biệt, phần cầu dài gần 900m được thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm sẽ trở thành biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm. Không chỉ góp phần giảm tải cho hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trung tâm hiện hữu quận 1 còn tạo động lực phát triển cho Khu đô thị Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung. Đồng thời góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông cho khu vực trung tâm thành phố. Một vị lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho rằng công trình cầu Thủ Thiêm 2 không chỉ có tầm quan trọng đối với TP.HCM mà còn có ý nghĩa với khu vực và cả nước. Đây chính là sự năng động của TP.HCM trong việc tìm nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông bằng hình thức đầu tư BT (đầu tư, chuyển giao) có hiệu quả.

Bài, nh: Đinh Vũ