Thứ ba, 5/12/2017, 23h34

TP.HCM: Nhiều vấn đề bức xúc cần được giải quyết

Ngày 5-12, ngày làm vic th 2 k hp th 6 HĐND TP.HCM khóa IX. Theo đó các đi biu tiếp tc tho lun v tình hình phát trin kinh tế - xã hi năm 2017 và nhng mc tiêu, ch tiêu, gii pháp thc hin kinh tế xã hi năm 2018.

Đại biểu HĐND phát biểu ý kiến tại kỳ họp. Ảnh: Q.Huy

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về nạn bạo hành trẻ em, quản lý người tâm thần yếu kém, gây bất ổn trong xã hội.  Các đại biểu đã nêu lại vụ bạo hành trẻ ở Lớp mẫu giáo Mầm Xanh (Q.12), bảo vệ dân phố sát hại bé 6 tuổi  (Q.11) và đề nghị phải có những giải pháp mạnh để răn đe, ngăn chặn từ gốc, không đợi đến khi xảy ra mới “vào cuộc”.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh bức xúc: “Vụ bé 6 tuổi bị bảo vệ dân phố sát hại đã gây bức xúc trong xã hội, tôi đặt vấn đề này để các ngành quan tâm kiểm soát, quản lý người tâm thần, người có bệnh liên quan đến thần kinh. Cần phải có sự quản lý chặt chẽ những bệnh nhân này, đừng để xảy ra điều đáng tiếc như vụ bé 6 tuổi, gây bức xúc cho xã hội”.

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Thị Tố Tâm kể lại vụ một thanh niên ngáo đá chém hàng loạt kính xe hơi gây bất an cho xã hội. Và cho rằng, cần thay đổi cơ chế quản lý với các đối tượng này...

Liên quan đến việc bạo hành trẻ em, bà Tô Thị Bích Châu (Chủ tịch UBMTTQVN TP) cho rằng, do quản lý yếu, thiếu giám sát nên mới xảy ra bạo hành trẻ ở Lớp mẫu giáo Mầm Xanh.

“Theo tôi nếu làm không xuể, nhân lực kém, chúng ta phải tận dụng sự giám sát của người dân. Trong 9 lĩnh vực đưa ra để người dân giám sát theo Đề án Đô thị thông minh, tôi thấy chưa có lĩnh vực GD-ĐT, đề nghị đưa vào giám sát. Đặc biệt, giám sát hệ thống trường mầm non, nhất là các nhóm trẻ tư thục, tránh xảy ra những vụ bạo hành đáng tiếc”, bà Châu nói.

Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết đề nghị bổ sung hình thức xử lý nghiêm tình trạng bạo hành trẻ em: “Chúng ta đã làm được rất nhiều hoạt động, hỗ trợ cho ngành GD mầm non tốt hơn. Nhưng đâu đó vẫn còn hiện tượng bạo hành trẻ em hết sức dã man, do đó cần có biện pháp mạnh nhằm răn đe, ngăn chặn những người đã hoặc đang “manh nha” ý định bạo hành trẻ”.

Liên quan ti tiến đ thc hin 7 chương trình đt phá ca TP trong nhim k, ĐB Tô Th Bích Châu băn khoăn khi đến nay mi ch có 2 chương trình đt ch tiêu cao là ci cách hành chính và nâng cao cht lưng tăng trưng. “Đây là điu đáng lo ngi. Trong các gii pháp quan trng đ đy nhanh thc hin 7 chương trình đt phá là cn thc hin vic phân cp, phân quyn. Tôi đ ngh trong quý 1-2018 phi có đưc cơ chế phân cp, y quyn”, bà Châu nói.

Thc hin Ngh quyết 54 v cơ chế đc thù cho TP trong năm 2018, ông S Ngc Anh - Giám đc S KH-ĐT - cho hay, sau hi ngh này có th s có ngh quyết đ thc hin nhm tăng ngun lc, tăng trách nhim phân quyn, tăng thu nhp cho nhng cán b, nhân viên có năng sut lao đng cao...

Đại biểu Cao Thanh Bình (Phó ban Kinh tế ngân sách HĐND TP) bày tỏ quan tâm đến việc xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo Quyết định 09 - 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông, số địa chỉ nhà đất đã được thống kê và đề xuất phương án xử lý ở TP hiện rất lớn - gần 12.900 địa chỉ với 244.184.549m2. TP đã bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất 625 địa chỉ, thu về 10.789 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, khối lượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn được hình thành qua nhiều giai đoạn, nhiều nguồn quản lý khác nhau và có nơi bị buông lỏng trong thời gian dài nên hồ sơ không đầy đủ, nhà đất còn tranh chấp gây khó khăn cho quản lý kê khai.

Đại biểu Trần Thanh Trí lo ngại về dự án mở rộng đường Vườn Lài và xây dựng cầu Vàm Thuật, gần 20 năm nhưng chưa thấy triển khai. “Mùa mưa vừa rồi khu vực này ngập nặng vì nhiều dự án hai bên phân lô bán nền, chặn đường thoát nước tự nhiên. Cử tri Q.12 mong muốn được biết khi nào dự án triển khai”, đại biểu Trí hỏi.

Liên quan tới vấn đề VSATTP, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết: Ban đã làm việc với 24 quận, huyện nhằm tăng cường vai trò của ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tại từng quận, huyện; tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra kiểm soát thực phẩm rau, củ, quả tại nguồn; Về vấn đề chất phụ gia, Ban Quản lý ATVSTP TP đã tổ chức tập huấn, truyền thông cho những hộ kinh doanh, buôn bán trong chợ Kim Biên và xung quanh chợ liên quan đến phụ gia thực phẩm. Đội Quản lý ATTP Q.5, 10, 11 tiếp tục kiểm soát việc mua bán phụ gia, kể cả cải trang thành người mua để phát hiện những trường hợp vi phạm...

Lê Quang Huy

Quảng cáo