Thứ năm, 14/6/2018, 20h32

TP.HCM: Sẽ trở thành trung tâm huấn luyện robot và tự động hóa

L ký kết hp tác gia Trung tâm Đào to Khu Công ngh cao TP.HCM và doanh nghip đi tác Nht Bn. Ảnh: T.An

Ngày 14-6, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (TTĐT KCNC) TP.HCM đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt - Nhật (Vietnam-Japan Training and Technology Transfer Center - VJTC).

Đây là kết quả hợp tác giữa TTĐT KCNC TP với các doanh nghiệp (DN) và đối tác Nhật Bản có uy tín trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt tập trung vào công nghiệp robot và tự động hóa thông qua việc triển khai dự án ODA được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

VJTC có nhiệm vụ xúc tiến hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ từ các DN Nhật Bản cho các DN Việt Nam thông qua việc tăng cường kết nối và giao thương công nghệ giữa các đối tác hai nước; Tư vấn hỗ trợ các DN FDI Nhật Bản và Việt Nam trong quá trình tuyển dụng nguồn nhân lực. Hỗ trợ các DN nâng cao chất lượng và năng suất lao động thông qua việc tổ chức đánh giá kỹ năng nghề của người lao động theo các tiêu chuẩn Nhật Bản. Đồng thời hỗ trợ TTĐT KCNC TP xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban quản lý KCNC TP.HCM - cho biết, VJTC sẽ cung cấp những chương trình đào tạo tiên tiến và có chất lượng cao nhằm mục đích lấp đầy khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu thực tế, đa dạng của DN. Các chương trình đào tạo này được xây dựng dựa trên sự hợp tác với DN, cho DN và vì DN, ưu tiên các DN đang hoạt động trong KCNC TP.HCM.

Dịp này, TTĐT KCNC TP.HCM cũng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng 2 phòng thực hành robot tự động hóa được trang bị hiện đại. Cùng với phòng thực hành robot tự động hóa khánh thành vào tháng 5-2017, TTĐT KCNC TP đã trang bị đầy đủ các máy móc và thiết bị hiện đại để có thể cung cấp các chương trình đào tạo hiệu quả và có chất lượng cao về lĩnh vực robot tự động hóa, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đa dạng của DN không chỉ ở trong KCNC mà cho cả TP.HCM trong tương lai.

T.An