Chủ nhật, 8/9/2013, 11h09

TP.HCM: Triển khai quyết liệt công tác giảm quá tải bệnh viện

Ngày 7-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã  có buổi làm việc với UBND TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện.
Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết trong những năm qua, mạng lưới bệnh viện của TP đã từng bước được đầu tư, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hiện mạng lưới y tế của TP có 112 bệnh viện các loại với trên 31.900 giường bệnh cùng nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác. Với dân số trên 10 triệu người, số giường bệnh bình quân trong TP chỉ đạt tỷ lệ 42 giường bệnh/10.000 dân. Hiện nay, nhu cầu khám, điều trị của nhân dân TP và các tỉnh lân cận rất lớn nên các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, trong đó tập trung ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối, như Bệnh viện Ung bướu (công suất sử dụng giường lên đến 247%); Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (140%); Bệnh viện Nhi đồng 1 (127%)... Bên cạnh đó, các bệnh viện do Trung ương quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất... cũng đang trong tình trạng quá tải.
Triển khai quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9-1-2013 về việc phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, UBND TP đã phê duyệt Đề án thành lập bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Việc triển khai thực hiện đề án này là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên cho bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị, cơ sở vật chất đã được đầu tư để phục vụ nhân dân…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với yêu cầu, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân.
Do nguồn lực đầu tư còn hạn chế, sự phát triển không đồng đều về cơ sở vật chất, năng lực, trình độ... của các cơ sở y tế đã dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối ở các TP lớn. Yêu cầu đặt ra là phải huy động mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm tình trạng quá tải của bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần triển khai quyết liệt hơn nữa công tác giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, trong đó tập trung thực hiện tốt một số biện pháp trọng tâm như: Triển khai hiệu quả việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh, trong thực hiện giải pháp này cần hết sức lưu ý đến công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, TP; huy động các nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây mới, nâng cấp các bệnh viện trên địa bàn; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao với các nước; phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình...
Theo VGP
Box: Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TP.HCM - khẳng định Đảng bộ, chính quyền TP sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đến năm 2015 - tròn 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước - sẽ hoàn thành các bệnh viện có qui mô 1 ngàn giường hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.