Thứ tư, 12/5/2010, 08h05

TP.HCM: Từ 15-5 bắt đầu tuyển giáo viên

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo tuyển dụng giáo viên (GV) năm 2010. Vậy đối tượng được tuyển dụng là ai?

Sở GD-ĐT rà soát dữ liệu của các ứng viên dự tuyển GV năm 2009.

Trả lời câu hỏi này, ông Văn Công Sang - Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Đối tượng tuyển dụng là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Riêng các huyện ngoại thành, sau khi tuyển dụng nếu còn thiếu thì được tuyển các đối tượng diện KT3, hộ khẩu tỉnh. Tuổi đời của người dự tuyển từ 18 đến dưới 45 tuổi…”.
PV: Xin ông cho biết nhu cầu tuyển dụng GV của ngành GD-ĐT TP năm 2010?
Ông Văn Công Sang: Năm nay, ngành GD-ĐT TP.HCM tuyển GV mầm non (MN) giảng dạy tại các trường MN, GVMN chuyên biệt giảng dạy tại các trường MN chuyên biệt. Ở bậc tiểu học (TH), tuyển GVTH, GV dạy tăng cường tiếng Anh, GV dạy môn thể dục, GV dạy môn âm nhạc, GV dạy môn kỹ thuật và GV dạy môn tin học giảng dạy tại các trường TH. Ngoài ra, tuyển GV chuyên biệt giảng dạy tại các trường TH chuyên biệt. Về trình độ, người dự tuyển GVMN, GVTH phải có bằng tốt nghiệp từ trung cấp sư phạm trở lên.
Đối với bậc trung học, tuyển GV giảng dạy tại các trường THCS. Yêu cầu người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng khác kèm chứng chỉ lý luận dạy học và giáo dục. GV THPT giảng dạy tại các trường THPT phải tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học khác kèm theo chứng chỉ lý luận dạy học và giáo dục.
Ngoài ra, ngành GD-ĐT TP.HCM còn tuyển GV giảng dạy tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường bồi dưỡng giáo dục, các trường chuyên biệt, các trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp. Bên cạnh đó còn tuyển giảng viên dạy tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng.
Năm 2010, ngành GD-ĐT tiếp tục tuyển GV tư vấn tâm lý học, yêu cầu có bằng đại học chuyên ngành tâm lý giáo dục.
Vậy chỉ tiêu tuyển dụng cụ thể của từng bậc, ngành học là bao nhiêu, thưa ông?
Năm 2010 là năm đầu tiên Sở GD-ĐT TP.HCM phân cấp việc tuyển dụng GV cho cơ sở. Theo đó, bậc MN, TH, THCS phân về cho các phòng GD-ĐT quận, huyện; bậc trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng phân về cho các trường. Về phía sở chỉ tuyển dụng GV cho các trường THPT. Vì vậy, từ nay đến trước ngày 15-5, sở sẽ có bảng chỉ tiêu tuyển dụng ở từng đơn vị tại địa chỉ trang web: http://www.edu.vn/phongtccb.
Năm nay là năm đầu tiên Sở GD-ĐT TP.HCM phân cấp việc tuyển GV cho cơ sở. Vậy, ông có thể cho biết những thay đổi trong việc thu nhận hồ sơ so với mọi năm?
Thời gian đăng ký dự tuyển bắt đầu từ ngày 15-5 đến hết ngày 30-6. Người dự tuyển vào trang web: http://www.edu.vn/phongtccb, sau đó chọn Hướng dẫn, hoặc Thông báo, hoặc Đăng ký… để tìm hiểu thông tin và đăng ký dự tuyển. Người dự tuyển phải nhập đúng mã số đăng ký và số chứng minh nhân dân để truy cập vào trang thông tin cá nhân và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin mà mình đăng nhập.
Thời gian rà soát dữ liệu là từ 1 đến 12-7. Đối với các cấp học MN, TH, THCS, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tại phòng GD-ĐT quận, huyện, nơi người dự tuyển đăng ký. Đối với bậc THPT, tại Hội trường Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Đối với bậc trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, tại trường người dự tuyển đăng ký tuyển dụng.
Những trường hợp nào được ưu tiên trong tuyển dụng?
Gồm các trường hợp sau đây: Người có học vị thạc sĩ, tiến sĩ đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người có bằng tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở các bậc đào tạo chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người tình nguyện phục vụ vùng sâu, vùng xa đối với GVTH; người dân tộc thiểu số, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, con liệt sĩ, con ruột của những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, bản thân là thương binh; con thương binh, bệnh binh, con người hoạt động cách mạng; người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đội viên thanh niên xung phong, đội trí thức trẻ, tình nguyện phục vụ nông thôn, miền núi từ 2 năm trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.
Vậy người dự tuyển cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?
Hồ sơ của người dự tuyển gồm có: 1- đơn xin xét tuyển GV có dán ảnh 4x6 (theo mẫu); 2- bản sao chứng minh nhân dân; 3- bản sao hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) đối với những người có đơn tình nguyện có xác nhận sao y bản chính; 4- bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp có xác nhận sao y bản chính; 5- bản sao phiếu điểm có xác nhận sao y bản chính; 6- sơ yếu lý lịch có dán ảnh, có xác nhận của chính quyền địa phương (theo mẫu), 7- bản sao giấy khai sinh; 8- giấy khám sức khỏe của các trung tâm y tế quận, huyện trở lên; 9- các loại giấy chứng nhận thuộc diện hưởng ưu tiên trong tuyển dụng (nếu có).
Tất cả các loại hồ sơ đều được sắp xếp theo thứ tự, người dự tuyển trực tiếp đến nộp, không nhận hồ sơ do người khác nộp thay.
Xin cám ơn ông!
Bài, ảnh: Hòa Triều