Thứ năm, 31/5/2018, 21h00

Trải nghiệm để thử thách… bản thân

Công vic ca hc sinh Trưng THPT Lê Quý Đôn trong vai trò nhân viên siêu th

Vừa qua, Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) đã tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống cho gần 500 học sinh tại hệ thống siêu thị AEON. Theo đó, các em được “đóng vai” nhân viên phục vụ trong siêu thị. “Chương trình chỉ kéo dài trong hai ngày nhưng những giá trị mang lại là hành trang quý báu để các em hình thành nhân cách sau này. Đó là sự khám phá, thử thách và trưởng thành...”, thầy Đặng Hồ Tuyền (Phó Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Sau khi được trải nghiệm làm nhân viên siêu thị, Nguyễn Đức Minh Quân (học lớp 11 D1) cho hay: “Trước đây, mẹ cứ cho tiền là tiêu chứ em không nghĩ là tiền đó mẹ kiếm ra như thế nào. Nhưng sau chuyến thực tập ngắn này, em nhận ra rằng để kiếm được đồng tiền chân chính không hề dễ dàng, phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi và công sức”. Trong khi đó, Võ Tuyết Thy (học cùng lớp với Minh Quân) nói: “Em chỉ nghĩ đơn giản như một chuyến đi chơi thôi. Không ngờ lại vất vả đến vậy”. Công việc mà Thy phụ trách trong hai ngày ở siêu thị là làm nhân viên tại quầy rượu và sữa. “Phục vụ ở quầy rượu thì liên tục lau những chai rượu và lau kệ. Các chai rượu rất nặng và trơn, nếu không cẩn thận sẽ rơi vỡ ngay. Quầy sữa thì vất vả hơn, có sữa hộp và sữa nước. Mọi người thường hay mua sữa nước nên chúng em phải chú ý để đặt bổ sung sữa lên kệ… Khi không có khách mua, nhân viên cũng không được ngồi hay nghịch điện thoại. Dù chỉ là trải nghiệm nhưng chúng em được coi như một nhân viên bình thường nên không có sự đặc cách”, Tuyết Thy kể.

Thầy Tuyền nói rằng trưởng thành không phải là lớn lên về số tuổi. Trưởng thành là khi các em nhận biết được và hiểu ra giá trị của cuộc sống, biết quý trọng đồng tiền, quý trọng sức lao động, học được những bài học về lòng tử tế. Không quan trọng là các em làm ngành nghề gì, mà quan trọng là ở bất kỳ công việc gì, các em cũng cần phải có sự nghiêm túc, tính kiên trì, tỉ mỉ.

Qua chuyến trải nghiệm này, theo thầy Tuyền là đã trang bị cho học sinh những kiến thức xã hội, giao tiếp, ứng xử bổ ích mà đôi khi học ở nhà trường là chưa đủ. Và cũng có thể được coi là chuyến thử thách bản thân.

L.Quân