Thứ sáu, 26/2/2010, 15h02

Tràn lan điểm giết mổ gia cầm “lậu”

Một điểm bán kiêm giết mổ lậu gia cầm trên đường Phan Văn Trị (Q. Gò Vấp) (ảnh chụp ngày 21-2-2010)

Từ môi trường học đường cho đến các nút giao thông, chợ búa... các điểm giết mổ lậu gia cầm không qua kiểm dịch hoạt động ì xèo, trong khi cơ quan chức năng buông lỏng quản lý “tạo điều kiện” cho dịch bệnh có nguy cơ bùng phát!
Bày bán, giết mổ lậu
Do nhu cầu thực phẩm tăng mạnh cũng như sự khan hiếm tạm thời sau Tết đã “mọc” lên, hàng loạt điểm bán gia cầm lậu hoạt động công khai, ồ ạt. Sáng ngày 24-2, tại làng đại học Thủ Đức (khu vực giáp ranh giữa quận Thủ Đức, TP.HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương), gia cầm bày bán công khai phục vụ giới sinh viên ăn mừng... hội ngộ. Gà, vịt sống được bày ra dọc đường, khách có nhu cầu, người bán không ngần ngại giết mổ tại chỗ. Ghé một “lò giết mổ” gia cầm gần Trường Đại học An ninh, chị bán hàng chào mời nhiệt tình. Chúng tôi tỏ ra lo ngại vì không biết giết mổ, chị nhanh tay chỉ vào nồi nước sôi bên cạnh và nói “tụi em mua đi, thích con nào chị làm sẵn cho vào bao con nấy”. Tôi tỏ ra lo ngại vì gia cầm chưa qua kiểm dịch, chị nhún vai nói: “Chị bán đây hoài, có sao đâu”.
Sinh viên bắt đầu nhập học trở lại, với kiểu giết mổ lậu gia cầm tràn lan như hiện nay, nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát trong môi trường học đường là rất lớn.
Điểm bán gia cầm (chủ yếu là gà) tại ngã ba Bà Quẹo (khu vực đường Âu Cơ – Trường Chinh, Q. Tân Bình) không công khai như những điểm khác mà để gà trong nhà. Khách mua chủ yếu là khách quen, hoặc người qua đường giới thiệu cho nhau. Khi người mua kẻ bán thỏa thuận xong giá cả, lựa chọn gà, người bán sẽ tự tay giết mổ gà cho khách ngay tại nhà.
Ngày 21-2, trên đường Phan Văn Trị (khu vực chợ Hạnh Thông Tây cũ, Q. Gò Vấp), gà sống bày bán dọc lề đường. Nhiều điểm còn để kèm tấm bảng: “Nhận làm thuê gà, vịt; nhận đặt gà cúng”. Một chị bán gia cầm tại đây cho biết, người bán sẽ kiêm luôn nhiệm vụ giết mổ, hoàn toàn miễn phí cho khách mua. Quan sát tại các điểm bán gia cầm, hầu hết đều giết mổ ở môi trường rất mất vệ sinh như gần cống thoát nước, nước rửa đen ngòm…
Buông lỏng quản lý
Gia cầm lậu bày bán, giết mổ “nhộn nhịp” nhất phải kể đến các chợ. Tại chợ Trần Chánh Chiếu (Q.5), chợ Thị Nghè, chợ Văn Thánh (Q. Bình Thạnh), chợ Võ Thành Trang (Q. Tân Bình), chợ Tân Sơn, chợ Tân Sơn Nhất (Q. Gò Vấp), chợ Bình Hưng Hòa, chợ Bình Trị Đông (Q. Bình Tân), chợ Tân Phú (Q. Tân Phú) đều có nhiều điểm bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch.
Ghi nhận tại các chợ, các điểm bán gia cầm lậu hoạt động rất công khai nhưng không thấy lực lượng chức năng nào kiểm tra kiểm soát. Một người bán gà ở khu vực chợ Tân Sơn trấn an: “Gà của tôi từ quê đem lên, chú yên tâm đi, không dịch bệnh gì đâu”. Tuy nhiên, ai dám khẳng định mầm mống dịch cúm gia cầm không bùng phát từ các điểm giết mổ lậu này? Cơ quan y tế liên tục cảnh báo về dịch cúm gia cầm đang bùng phát trở lại ở một số tỉnh thành trong cả nước và có nguy cơ lan ra diện rộng thì tại TP.HCM giết mổ gia cầm lậu vẫn hoạt động rầm rộ. Liệu sức khỏe cộng đồng có được đảm bảo?
Bài, ảnh: VŨ VIỆT GIANG
Hiện nay tại các giao lộ chính thuộc quận, huyện vùng ven như Gò Vấp, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè… gia cầm đóng gói đông lạnh không nhãn mác bày bán tràn lan.