Thứ ba, 20/6/2017, 20h38

Tránh sai lầm khi dùng nước trái cây

Là thức uống bổ dưỡng, nước trái cây (nước ép hoa quả, sinh tố) rất cần thiết đối với sức khỏe con người vào mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì “lợi bất cập hại” vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng thậm chí có thể gây nguy hiểm vì có chất gây phản ứng do chế biến và bảo quản không hợp vệ sinh.

Nên uống nước trái cây trước và sau bữa ăn trên 1 tiếng đồng hồ

Chị Ánh - một cán bộ Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cho biết: “Trước đây, tôi cũng thường xay nước sinh tố, táo, bưởi, bí đao cho vào tủ lạnh mỗi ngày đem ra uống dần. Tuy nhiên, có một lần đọc báo và coi ti vi nói về sức khỏe nghe lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng và BS nên từ đó trở đi tôi không để nước trái cây quá 1 ngày”. Chị Ánh cũng hay thêm đường, sữa tươi vào nước trái cây uống cho thơm và ngọt thì sau này chị cũng bỏ dần thói quen đó vì biết là không có lợi cho sức khỏe. Khi uống nước trái cây, nhiều người vẫn có thói quen dùng trong và sau bữa ăn, tuy nhiên đây cũng là điều không nên vì thiếu khoa học.

PGS.TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng khoa Dinh dưỡng (BV Nhân dân Gia Định) cho biết, các loại nước ép trái cây đều có lợi cho sức khỏe do cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, kali, canxi… Một ly nước cam ép hay nho tươi làm cho tinh thần sảng khoái, ngoài cung cấp lượng nước còn cung cấp các loại khoáng chất và vitamin khác. Không chỉ giải nhiệt mát gan mà nước các loại trái cây còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo BS Mai, khi xay trái cây cần dùng nước sạch tốt nhất phải là nước đun sôi để nguội để đảm bảo vệ sinh. Hạn chế để nước trái cây đã xay qua nhiều ngày, còn nếu cất thì phải đựng trong bình màu tối để tránh ánh sáng mặt trời. Để trong ngăn mát tủ lạnh nhiều nhất là sau 6 giờ đồng hồ. Dùng muỗng nhựa tốt hơn các loại muỗng kim loại vì dễ tạo ra phản ứng giữa kim loại với các vitamin. Cũng không nên để thêm đường và sữa vì dễ làm tăng lượng gluxit trong máu. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nước ép trái cây là hỗn hợp cô đặc bao gồm đường và calo vì thế những người béo phì và đường huyết cao thì không nên dùng vì dễ tăng đường trong máu. Do chỉ lấy nước nên nước ép trái cây cũng bị mất đi chất xơ có trong hoa quả mà những chất này vào cơ thể có chức năng làm giảm cholesterol, chống táo bón không có lợi cho người cao tuổi và bệnh nhân bệnh đại tràng.

Cũng giống như các loại nước giải khát khác, không được hâm nóng nước ép và nước xay hoa quả. Nên uống trước và sau bữa ăn trên 1 tiếng đồng hồ vì nếu uống gần bữa ăn dễ đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt không uống thuốc với các loại trái cây vì gây hại do giảm sự hấp thu của thuốc. “Nếu bạn thích sử dụng nước trái cây thì có thể chế biến tại nhà hoặc tìm các sản phẩm có uy tín không nên mua các loại nước bán dạo dọc đường hoặc không rõ nguồn gốc - BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên.

Bài, ảnh: Quang Phan