Thứ năm, 20/10/2016, 14h12

Tránh thịt bẩn tuồn vào thành phố

Sáng 20-10, Sở Công thương TP.HCM đã có hướng dẫn về việc đăng ký tham gia đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình tham gia đề án sẽ được xem xét, hỗ trợ một phần kinh phí; được kết nối với các tổ chức tín dụng để vay vốn với lãi suất phù hợp phục vụ đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối. Ngoài ra còn được hỗ trợ lãi vay nếu thực hiện chương trình kích cầu đầu tư và chương trình khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM.

Sở Công thương TP.HCM cũng lưu ý, nếu vi phạm các quy định, cam kết khi đăng ký tham gia đề án, tùy theo mức độ sai phạm mà đối tượng tham gia có thể bị loại, không được tiếp tục tham gia hoặc công bố tên, nội dung sai phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng và xử lý theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Lâu nay, lượng thịt heo cung cấp cho thị trường TP.HCM được giết mổ từ nhiều cơ sở trong và ngoài thành phố chưa kiểm soát hết được chất lượng an toàn vệ sinh. Xuất phát từ thực tế người dân lo sợ nguồn thực phẩm bẩn và mất lòng tin vào việc quản lý ATTP, UBND TP.HCM giao Sở Công thương thực hiện đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, đề án này sẽ giúp cảnh báo dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả nguồn heo từ các trại, vùng dịch bệnh tràn vào thành phố. Bên cạnh đó còn phát hiện các chất cấm dùng trong chăn nuôi, bơm nước vào heo trước khi giết mổ và giải quyết được bài toán thiếu lực lượng thú y trong thời gian qua.

Sở Công thương TP.HCM sẽ ứng dụng CNTT để kiểm soát và hỗ trợ các nhóm như trang trại chăn nuôi (HTX, hộ chăn nuôi liên kết…); Nhóm thương nhân (công ty, hộ buôn bán heo); Nhóm giết mổ (tại TP.HCM, ngoài TP.HCM); Nhóm chợ đầu mối (chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn) và nhóm bán thịt heo lẻ (200 chợ bán lẻ và chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm tươi sống).

T.Anh