Thứ bảy, 17/6/2017, 19h50

Trở thành thủ khoa từ tình thương của ba mẹ

Vượt qua gần 71.000 thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM, em Nguyễn Vũ Đan Quỳnh (học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Bé, Q.Bình Thạnh) đã xuất sắc trở thành thủ khoa với số điểm vô cùng ấn tượng: Văn 8,75; tiếng Anh 10; toán 9,5.

Đan Quỳnh cùng với ba trong buổi lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2016-2017

Cô thủ khoa thích học toán

Nếu cộng cả điểm nghề (1,5 điểm), điểm ưu tiên cho học sinh đạt giải 3 quốc gia kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay (1 điểm) và giải 3 môn toán kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố (1 điểm) thì tổng số điểm Quỳnh có được sau khi đã nhân hệ số là tròn 50. Với số điểm này, Quỳnh đã chắc chắn trở thành nữ sinh Trường THPT Gia Định như nguyện vọng của em.

Điều đáng nói là Quỳnh không có điều kiện học thêm ngoài lớp học miễn phí của một thầy giáo dạy toán và cô giáo dạy tiếng Anh mà em theo học từ… tiểu học. Chỉ đến khi có tên trong danh sách bồi dưỡng học sinh giỏi vào đầu năm lớp 9, Quỳnh mới bắt đầu có những buổi học ngoài giờ lên lớp. Tất cả các môn học, em đều chủ động học trên lớp, nhờ sự hướng dẫn của thầy cô và tinh thần ham học của bản thân. Ngoài ra, em còn chịu khó tìm đọc tài liệu trên mạng, trong sách tham khảo để có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân. Tiền tiết kiệm, em để dành mua sách tham khảo, gạn lọc những cách giải hay, những câu châm ngôn, triết lý để làm vốn sống. Quỳnh cho biết em học đều tất cả các môn, giỏi tiếng Anh và cực kỳ thích toán. Theo đó, em có thể ngồi cả tiếng đồng hồ để suy nghĩ các cách giải cho một bài toán. Thành tích 9 năm liền là học sinh giỏi và nhiều giải thưởng khác là minh chứng sống động cho cách học sáng tạo này.

Ba mẹ là người bạn đồng hành

Ngày có kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10, ba mẹ Quỳnh là người vui nhất. Với họ, mọi kết quả của con chính là món quà, là lời động viên tích cực nhất. Ba bị bại liệt hai chân và tay trái, mẹ phụ người thân bán hàng. Cuộc sống gia đình nhiều lúc rất khó khăn. Nhưng điều Quỳnh nhớ nhất chính là lời ba dạy: “Ba mẹ dù vất vả tới đâu cũng ráng cho con cái chữ, cho con được học hành để sau này không khổ như ba mẹ”. Là đứa con duy nhất trong nhà nên mọi tình thương ba mẹ đều dành hết cho Quỳnh. 4 năm học THCS, ba em - ông Nguyễn Tấn Phước - luôn là người theo em mỗi buổi tới trường. Con đạp xe đi trước, ba lái xe lăn điện theo sau, chờ con vào trường ba mới quay xe về nhà nghỉ. Hình ảnh đó dường như đã trở nên quá thân thuộc với thầy trò Trường THCS Nguyễn Văn Bé. Thỉnh thoảng, ông Phước lại hộ tống con đi nhà sách, cùng con chọn sách, cùng con giải bài. Biết con thích toán, ông thường đùa: “Mặt con già rồi, thích toán nữa là già lắm nghe con gái”. Nói vậy, nhưng ông luôn tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định của con vì “con mình lớn rồi, cuộc đời nó là do nó quyết định. Mình là cha, là mẹ chỉ nên góp ý thôi”. 

Trong lớp, Quỳnh là cô học trò khá nghịch ngợm. Nhưng sự nghịch ngợm của cô học trò này luôn khiến bạn bè, thầy cô dễ chịu. 8 năm liền, em được bạn bè, thầy cô chọn làm lớp trưởng bởi tiếng nói của em chính là sợi dây kết nối mọi thành viên trong lớp.

Ngày con đi thi, chặng đường 4km dưới trời mưa tầm tã cũng không ngăn được những vòng xe của ông Phước đưa con tới trường. Cũng như bao phụ huynh khác, ông không khỏi hồi hộp, mong ngóng kết quả sau những ngày con miệt mài ôn luyện. Và, thành tích thủ khoa đã khiến vợ chồng ông vỡ òa trong hạnh phúc.

Thương con, nhưng ba mẹ Quỳnh luôn giáo dục con nghiêm khắc. Dù đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhưng ba mẹ luôn nhắc Quỳnh phải biết khiêm tốn, không được tự kiêu, tự mãn trước những gì mình đạt được mà phải luôn nỗ lực hết mình. Chính nhờ sự khiêm tốn, nhiệt tình, Quỳnh luôn giành được sự yêu mến từ thầy cô và bạn bè. Sau mỗi buổi đến trường, Quỳnh lại tranh thủ giúp ba mẹ những việc lặt vặt như dọn dẹp nhà cửa, rửa chén, nấu cơm..., thời gian còn lại mới dành cho việc học, xem bài vở để hôm sau đến trường.

Ước mơ của Quỳnh là được trở thành một chuyên viên lập trình máy tính, và em sẽ luôn phấn đấu để ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Ngọc Anh