Thứ năm, 31/8/2017, 14h57

“Trợ thủ” của ngành giáo dục

Bui sáng mt ngày nng đp tháng 8, tôi đưc tham d l trao hc bng cho hc sinh (HS) vưt khó hc tt, t chc ti Trưng THCS An Hòa 1, Q.Ninh Kiu (TP.Cn Thơ). Có 49 HS thuc 14 trưng TH và THCS đưc xét, trong đó 14 em nhn xe đp và ba lô, 35 em nhn hc bng. Hc bng bc TH là 800.000 đng/em cùng 10 cun tp; còn bc THCS tr giá 1.200.000 đng/sut, cùng cp sách. Tng tr giá xe đp và hc bng là 46.600.000 đng, do Hi Khuyến hc qun vn đng. 

Ông Nguyn Thanh Hi (Phó Ch tch UBND Q.Ninh Kiu) và bà Nguyn Th Ngc Thu (Ch tch Hi Khuyến hc qun) trao hc bng cho HS

1. Phát biểu với các em HS tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải (Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều) ân cần: “Chú mong các cháu tiếp tục cố gắng nhiều hơn để học tập tốt, đáp ứng sự kỳ vọng của gia đình và thầy cô giáo, tạo nền tảng vững chắc để đi tới tương lai. Làm được như vậy là sự cám ơn trung thực nhất đối với những người đã giúp đỡ các cháu trên chặng đường học vấn”.

Là một trong số HS được nhận xe đạp, em Lý Thanh Tâm (năm nay học lớp 10 Trường THPT Châu Văn Liêm) chia sẻ: “Học TH và THCS, em đi bộ tới trường. Năm nay học THPT, ngoài buổi học chính em còn học các tiết trái buổi, rồi học thêm một số môn để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH vài năm nữa. Nếu không có chiếc xe này em sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập. Em rất biết ơn các cô chú trong Hội Khuyến học và các nhà hảo tâm đã giúp em có phương tiện đi lại”. Được biết, cha mẹ Tâm ly dị khi em còn nhỏ. Mẹ tảo tần buôn bán nuôi 3 anh em ăn học; thương mẹ, Tâm chăm chỉ học tập và luôn là HS dẫn đầu các khối lớp. Năm lớp 9 vừa qua (học tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm) em đạt giải ba cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay cấp quận; giải nhất cấp thành phố về giải toán trên internet; giải nhì cấp thành phố về toán lý thuyết.

Chuẩn bị cho năm học mới, chi hội khuyến học các phường kết hợp UBND phường đồng loạt tổ chức trao học bổng và tập sách, có phường tặng thêm bộ sách giáo khoa, quần áo đồng phục cho những HS có hoàn cảnh khó khăn, quyết tâm không để em nào vì nghèo mà không được đến trường.

Khen thưng HS gii năm hc 2016-2017 ti Chi hi khuyến hc khu vc 6 phưng Hưng Li

2. Là quận trung tâm của TP.Cần Thơ, với diện tích 29,23km2, Ninh Kiều có 13  phường, 71 khu dân cư, với 59.765 hộ, 260.838 người. Ninh Kiều cũng là địa phương có số HS nhiều nhất trong các quận/huyện: năm học vừa qua có hơn 47.000 HS phổ thông, trong đó nhiều em thuộc các hộ tạm trú, hoặc dạng di biến động, cuộc sống khó khăn nên nguy cơ bỏ học rất cao. Với sự chăm lo của nhà trường và sự tiếp tay đắc lực của Hội Khuyến học các cấp, tỷ lệ HS bỏ học của quận ngày càng giảm, công tác phổ cập giáo dục duy trì thành quả - Ninh Kiều nhiều năm liền giữ vững danh hiệu lá cờ đầu về chất lượng giáo dục của TP.Cần Thơ.

Trong hoạt động, các cấp hội đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào khuyến học như xây dựng dòng họ - gia đình hiếu học, nuôi heo đất khuyến học. Mạng lưới của hội và số lượng hội viên luôn phát triển, giúp cho việc chăm lo khen thưởng HS giỏi, hỗ trợ HS nghèo hiếu học ngày càng rộng khắp. Năm 2007 chỉ có 877 tổ chức hội, đến năm 2016 tăng lên 1.332 tổ chức. Năm 2007 có 14.576 hội viên, đến năm 2016 tăng lên 37.432 hội viên; có 44 khu vực và 2 phường đạt cộng đồng khuyến học; có 3.723 gia đình cử nhân, 677 gia đình thạc sĩ, 196 gia đình tiến sĩ. Năm 2016, tổng giá trị quỹ khuyến học toàn quận đạt 3,71 tỷ, tổng số suất học bổng đã trao cho HS là 19.571. Tại khu vực 6 phường Hưng Lợi, tập trung nhiều hộ tạm trú, lao động phổ thông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Hàng năm chi hội khuyến học khu vực đã vận động trên 15 triệu đồng và gần 4.000 cuốn tập để khen thưởng HS giỏi, HS đậu ĐH; cấp học bổng, tặng quần áo, hỗ trợ những em có hoàn cảnh khó khăn. Doanh nhân Nguyễn Thanh Thế (Chi hội trưởng) chia sẻ: “Là doanh nghiệp nên tôi có nhiều mối quan hệ. Để xây dựng quỹ khuyến học, tôi đến gõ cửa những chỗ quen biết và có khả năng. Các buổi lễ trao học bổng tại nhà Thông tin khu vực, tôi mời những mạnh thường quân tham gia. Thấy được niềm vui của các em khi nhận học bổng, các anh chị hiểu ý nghĩa của sự đóng góp của mình và tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong hoạt động khuyến học”. Có những HS đang học THCS, gia cảnh quá nghèo, cha mẹ ly dị nên bỏ học, anh Thế đến nhà khuyên nhủ người nhà, và động viên các em đi học lại, đồng thời đến trường bỏ tiền túi đóng học phí và các khoản tiền đầu năm học cho các em. Tấm lòng thơm thảo của vị Chi hội trưởng đã giúp nhiều em an tâm học hành, hoàn thành bậc THCS, sau đó đi học nghề.

Một số chi hội đã hoạt động sáng tạo, đi vào chiều sâu, nhằm khuyến khích và giúp HS đạt thành tích cao trong học tập. Chẳng hạn Chi hội khuyến học khu vực 2 phường An Cư, kỹ sư Phạm Sĩ Đảng (Chi hội trưởng) phối hợp cùng các trường phổ thông trên địa bàn nghiên cứu xây dựng phong trào cộng đồng chung tay chăm lo việc học, qua mô hình “Đồng hành cùng con tới trường”. Theo đó, trong các buổi họp dân phố, khu vực, tổ trưởng dành thời gian để các phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con ngoan; hoặc kinh nghiệm về phương pháp tổ chức, khích lệ, động viên, phối hợp với nhà trường, giúp con trong học tập. Cuối mỗi năm học, Chi hội khuyến học cùng chính quyền tổ chức khen thưởng, biểu dương những HS đạt thành tích cao, và những em thi đậu ĐH chính quy. Đặc biệt, đối với những HS có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ không quan tâm việc học khiến các em mất căn bản, chi hội phân công cán bộ đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ đến nhà phụ đạo, giúp các em lấy lại căn bản, không trở thành HS ngồi nhầm lớp. Đây là cách làm hiệu quả nhất để khu vực nhiều năm nay không có HS bỏ học…

HS nghèo - hiếu hc đưc tng xe đp

3. Từ năm 2014 đến 2016, Hội Khuyến học Q.Ninh Kiều luôn là lá cờ đầu trong công tác khuyến học - khuyến tài của TP.Cần Thơ. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thu (Chủ tịch Hội Khuyến học quận) cho biết: “Ngoài sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, như Công ty Quang Giàu, Hội Rhone-MeKong…, UBND quận đã có cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động, thù lao, phụ cấp cho cán bộ khuyến học quận, phường. Lãnh đạo quận tích cực vận động quỹ khuyến học tiếp sức cho hội. Hàng năm Quận ủy đều ủng hộ tập vở để hội trao cho HS nghèo. Ngoài ra, hội phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, mà đứng đầu là Phòng GD-ĐT trong các hoạt động. Với sự chỉ đạo, quan tâm của Đảng, Chính quyền, ban ngành/đoàn thể ở cấp trên,  khối vận ở cơ sở, hoạt động khuyến học - khuyến tài được triển khai rộng khắp, nhân dân đồng tình ủng hộ. Cán bộ khuyến học các cấp đã tích cực hoạt động, hết lòng vì công tác hội”.

Cô Lâm Thanh Liễu (Trưởng phòng GD-ĐT quận) chia sẻ: “Thời gian qua, Hội Khuyến học quận là “trợ thủ” đắc lực cho ngành giáo dục. Hoạt động của hội góp phần động viên tinh thần vượt khó học tốt của HS, khích lệ biểu dương những tấm gương học tốt; và chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho các HS nghèo, giúp các em an tâm tới trường, góp phần mang lại công bằng trong giáo dục và thúc đẩy truyền thống hiếu học của quận”.

Đan Phưng