Thứ hai, 23/11/2009, 17h11

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Gò Vấp: Vươn lên từ gian khó

Học sinh trung tâm trong ngày lễ tốt nghiệp

Có thể nói loại hình đào tạo giáo dục thường xuyên hiện nay tại TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn, bất cập. Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TTGDTX) quận Gò Vấp cũng nằm trong hoàn cảnh chung đó nên phải tìm cách tháo gỡ những vướng mắc để vươn lên đạt kết quả cao trong công tác đào tạo thế hệ trẻ.
Cái khó trước tiên của TTGDTX quận Gò Vấp là do hoàn cảnh khách quan nên có nhiều cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở vật chất thiếu thốn, có điểm phải đi học nhờ, một năm chuyển đến hai chỗ. Sân trường, các phòng chức năng không đảm bảo yêu cầu nên ảnh hưởng đến công tác quản lý và sinh hoạt ngoại khóa cho học viên. Ngoài ra học viên của trung tâm đại bộ phận vừa đi học, vừa đi làm, lứa tuổi, trình độ lại không đồng đều… đó là những trở ngại không nhỏ. Tuy nhiên, trung tâm đã kết hợp hài hòa những yếu tố như sự quan tâm của Sở GD-ĐT, Quận ủy, UBND quận Gò Vấp, Phòng GD-ĐT cùng với truyền thống hiếu học của nhân dân Gò Vấp, ý thức cầu tiến của thanh niên ngày nay, biến nó thành những thuận lợi cho mình. Điều mà Ban giám đốc TTGDTX trân trọng và đánh giá rất cao là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, lại có ý thức trách nhiệm, đoàn kết, cầu tiến tự giác học tập, luôn tìm hiểu, đổi mới phương pháp giảng dạy. Trong hoạt động bổ trợ chuyên môn, TTGDTX thường tổ chức dự giờ thao giảng, đúc kết, rút kinh nghiệm, viết và thực hiện các chuyên đề (năm học 2008-2009 các tổ bộ môn đã thực hiện 5 chuyên đề các môn văn, toán, lý, hóa, Anh).
Do sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi nên trong nhiều năm liên tục TTGDTX Gò Vấp có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông (BTTHPT) ổn định và đứng thứ hạng cao của thành phố. Năm học 2008-2009 có 10 học viên đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố (4 giải nhất, 1 giải nhì, 5 giải ba), đặc biệt có hai học viên đạt giải nhì cấp quốc gia thi giải toán nhanh trên máy tính bỏ túi. Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay có 39 học viên trúng tuyển vào các trường Đại học Bách khoa, Kinh tế, Xã hội Nhân văn và các trường đại học cao đẳng khác.
Ngoài việc giảng dạy văn hóa trung tâm còn chú trọng đến các hoạt động khác gắn với công tác giáo dục như tổ chức học tập quy chế đối với học viên do Bộ GD-ĐT ban hành, giáo dục đạo đức công dân, giữ gìn bảo vệ môi trường, giáo dục giới tính, Luật Giao thông, phổ biến kiến thức phòng chống ma túy, HIV/AIDS, cúm H1N1… Để nâng cao chất lượng giảng dạy trong giáo viên trung tâm còn tổ chức các lớp học tin học tạo điều kiện cho các thầy cô, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Các phong trào khác như hoạt động thể thao, chữ thập đỏ… cũng được đầu tư nên trong các hội thi đã đạt được thành tích cao: giải nhất Hội thi sơ cấp cứu cấp quận… Hoạt động của Hội cha mẹ học sinh rất được Ban giám đốc trung tâm chú trọng. Ban đại diện cha mẹ học sinh luôn hỗ trợ tích cực cho những hoạt động dạy và học một cách có hiệu quả. Ngoài việc chăm lo, động viên giáo viên và học viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi kịp thời, có biện pháp đối với học viên có vấn đề, Ban đại diện còn chủ động tiến hành sửa chữa nhỏ cho cơ sở II của trung tâm, phun thuốc phòng chống cúm A/H1N1…
Phát huy thành tích năm 2008-2009, Ban giám đốc TTGDTX Gò Vấp định hướng trong năm học 2009-2010, nhà trường sẽ thực hiện tốt chủ đề năm học: “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng hiệu quả giờ dạy, học tập; tăng cường công tác phụ đạo học viên yếu, bồi dưỡng học viên giỏi; quan tâm phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy đối với các môn thi trắc nghiệm, đầu tư các trung tâm học tập cộng đồng… quyết tâm giữ vững danh hiệu trường tiên tiến và nâng cao thành tích của ngành học GDTX.
Phương Dung