Thứ tư, 28/10/2009, 15h10

Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm: Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng liên kết – hợp tác quốc tế

 

Lãnh đạo thành phố thăm trường

Trong bối cảnh và xu thế hội nhập quốc tế ở tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay, ngành giáo dục và đào tạo cả nước đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm cũng đã nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình. Mỗi năm, nhà trường đã đào tạo ra hàng ngàn lao động có tay nghề kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực TP.HCM và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Đầu tư đúng mức với chỉ tiêu đào tạo
Nói về nhà trường, ông Lâm Văn Quản, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm đã được thành phố định hướng là một trong những đơn vị giáo dục nghề nghiệp trọng điểm, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật cao, đáp ứng chương trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố. Do vậy, việc đầu tư đúng mức cơ sở vật chất được nhà trường chú trọng, trang thiết bị phục vụ dạy và học được chọn lọc đầu tư một cách có trọng tâm – trọng điểm, đồng thời tiếp cận xu thế phát triển của khoa học công nghệ và trình độ phát triển của sản xuất trong nước.
Công tác tuyển sinh hằng năm đạt được kết quả khá cao. Năm học 2008-2009, số lượng tuyển sinh hệ TCCN đạt hơn 1.600 học sinh. Năm 2009-2010 được giao chỉ tiêu 1.800 học sinh TCCN. Hệ cao đẳng ngay ở năm học đầu tiên được Bộ GD-ĐT tin tưởng giao cho 500 chỉ tiêu và năm 2009-2010 là 1.000 chỉ tiêu chính quy với 500 chỉ tiêu hệ cao đẳng liên thông từ TCCN. Trong khi TP.HCM và các tỉnh lân cận có rất nhiều trường đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng, thậm chí không ít trường đại học cũng chiêu sinh hệ trung cấp và cao đẳng thì việc giao chỉ tiêu và số lượng học sinh đăng ký theo học tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuận Phú Lâm ngày càng tăng đã nói lên sự tin tưởng của Nhà nước, phụ huynh và sinh viên học sinh đối với trường rất cao.
Hiện nay trường đang được đào tạo 25 ngành, nghề ở các bậc cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, đại học khối K (liên thông từ TCCN) và nhiều lớp nghề ngắn hạn, tin học, ngoại ngữ phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của nhân dân thành phố và các tỉnh. Trong đó có các ngành nghề mũi nhọn như: công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, kế toán, sửa chữa ô tô, điện công nghiệp, điện lạnh, may - thiết kế thời trang. Hầu hết các ngành được đầu tư trang thiết bị hiện đại phù hợp với giảng dạy ứng dụng vào thực tiễn như các xưởng thực hành robot, xưởng cơ khí chính xác CADD/CAM, CNC, xưởng tự động hóa, xưởng điện lạnh dân dụng - công nghiệp, xưởng thực hành kỹ thuật truyền hình, xưởng may công nghiệp, phòng thiết kế thời trang, thí nghiệm lý hóa… và được nhà trường có kế hoạch liên tục nâng cấp, đầu tư bổ sung để đáp ứng với quy mô đào tạo tăng thêm hằng năm.
Mở rộng liên kết đào tạo quốc tế
Năm học 2009-2010, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm vừa được cho phép tuyển sinh đào tạo 160 chỉ tiêu hai chương trình hệ TCCN tiên tiến: cơ điện tử (mechatronic) và tin học - đồ họa đa phương tiện (IT-media-design) theo mô hình đào tạo Trường Singapore-Polytechnic trong khuôn khổ dự án TF-SP-Doet giữa Sở GD-ĐT TP.HCM với Tập đoàn Temasek và Trường Singapore-Polytechnic của Singapore. Cả hai ngành đều được giảng dạy và học theo chương trình của Singapore nhưng mức học phí vẫn thu theo quy định của Nhà nước đối với hệ chính quy - công lập.
Theo thầy Trương Văn Hùng, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm trong những năm qua rất chú trọng đến việc mở rộng hợp tác – liên kết với các đơn vị giáo dục nước ngoài nhằm đào tạo nguồn cung ứng tay nghề có chất lượng cao.
Trường cũng đã ký hợp tác với Công ty Toyota Việt Nam thành lập Trung tâm đào tạo T-TEP cho 2 ngành công nghệ sửa chữa thân xe và công nghệ sơn xe ô tô nhằm cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các đại lý và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô. Học sinh sau khi học xong sẽ có việc làm ngay do doanh nghiệp đã ký thỏa thuận với nhà trường về đảm bảo đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp do trường đào tạo. Để chuẩn bị cho những năm học tới, trường đã ký biên bản ghi nhớ với Đại học Công nghệ California – University (Hoa Kỳ) đào tạo cử nhân quản trị doanh nghiệp và ngành CNTT theo hình thức đào tạo từ xa hoặc đào tạo trực tuyến; hợp tác với TAFE SA (Australia) đào tạo công nhân kỹ thuật ngành may – thiết kế thời trang với chứng nhận bậc nghề 3, 4; hợp tác với Tập đoàn Yalong (Trung Quốc) để đào tạo giáo viên và chuyển giao công nghệ lĩnh vực cơ điện tử, trao đổi du học sinh và sinh viên; hợp tác với Công ty Union (Singapore), Công ty ELWE (Đức) để chuyển giao công nghệ điện tử, ô tô, đào tạo giáo viên lĩnh vực sửa chữa máy công cụ trong 3 giai đoạn (máy công cụ cơ khí, máy CNC, EDM). Hiện nhà trường đã cử 14 cán bộ – giáo viên tham gia chương trình bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên của chương trình hợp tác Việt Nam - Singapore.
Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm là một trong số ít trường thường xuyên đưa giáo viên đi tham quan các dây chuyền sản xuất tiên tiến, trau dồi thêm nghề nghiệp ở các nước tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… nhằm nâng cao trình độ đội ngũ giảng dạy. Song song đó, nhà trường cũng mở thêm môn ngoại ngữ tiếng Hoa bên cạnh tiếng Anh để học sinh lựa chọn. Chủ trương này được học sinh và chính quyền địa phương ủng hộ do đào tạo nghề gắn với nhân dân người Hoa sống trên địa bàn. Với định hướng đúng đắn, hệ thống và quy mô đào tạo của trường được đầu tư phát triển ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, công tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu xã hội và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng phát triển.
Nhiều hoạt động hỗ trợ, thu hút HS-SV
Theo thầy Phạm Đức Khiêm, Phó hiệu trưởng, năm qua nhà trường đã kịp thời giải quyết các chế độ chính sách như: miễn giảm học phí 248 HS-SV (với hơn 261 triệu đồng), cấp học bổng khuyến khích học tập cho 790 lượt HS-SV (gần 400 triệu đồng), tư vấn chương trình vay vốn tín dụng và có 534 HS-SV được vay (4 triệu đồng/học kỳ)… đã giúp được một phần khó khăn về kinh phí học tập, đặc biệt là những học sinh thuộc diện khó khăn. Phó hiệu trưởng Trương Văn Hùng cho biết thêm: “Nhà trường đã và đang phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm VOTEC, Ban quản lý các khu chế xuất – HEPZA cùng hơn 50 công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên thực tập và tuyển dụng sau khi các em tốt nghiệp. Thêm vào đó, chúng tôi còn phối hợp với Công ty Truyền thông Kim Cương, Trung tâm Giới thiệu việc làm VOTEC tư vấn với nội dung xây dựng phương pháp học tập, kỹ năng xin việc, văn hóa doanh nghiệp và Luật Lao động để trang bị thêm hành trang kiến thức cho SVHS”. Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức và kỹ năng chuyên môn, các nội dung giáo dục chính trị, tư tưởng, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến rèn luyện các kỹ năng sống (life skills), kỹ năng mềm (soft skills) cho sinh viên – học sinh thông qua các hoạt động phối hợp toàn trường, hoạt động của Đoàn Thanh niên, câu lạc bộ đội nhóm… với không khí sôi động, thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia. Các hoạt động thăm và tặng quà trẻ em cơ nhỡ, hỗ trợ học phí, chăm lo quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được duy trì thường xuyên.
Trong những năm gần đây, nhà trường đã được thành phố, Sở GD-ĐT quan tâm tạo điều kiện để nhà trường thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Hàng năm nhà trường dùng kinh phí được ngân sách cấp và từ nguồn thu để đầu tư, sửa chữa với tỷ lệ khá cao nên phần nào đã đáp ứng tốt được nhu cầu hoạt động. Với định hướng chiến lược đã được nhà trường vạch ra, với sự ủng hộ của lãnh đạo ngành và lãnh đạo thành phố cùng với sự nỗ lực “Làm đúng ngay từ đầu” của toàn thể Ban giám hiệu, cán bộ, nhân viên, giảng viên hy vọng trong vài năm tới Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Lâm sẽ trở thành một trường cao đẳng tiêu biểu trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.
Thanh Hùng
Học sinh Chương trình dự án Singapore-Polytechnic được trang bị 4 hành trang
1. Kiến thức, kỹ năng vững vàng và triển vọng nghề nghiệp
- Chương trình đào tạo tiên tiến do Trường Singapore Polytechnic chuyển giao.
- Đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình được tập huấn kỹ năng giảng dạy hiện đại tại Trường Singapore Polytechnic.
- Phòng máy thực hành, trang thiết bị giảng dạy theo tiêu chuẩn Singapore.
- Học sinh được thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp hợp tác với trường, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
- Toàn bộ giáo trình được dự án tài trợ chuyển giao và biên dịch.
- Tốt nghiệp có khả năng đảm nhiệm các vị trí tốt tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc các công ty liên doanh nước ngoài hoặc học tập nâng cao trình độ ở bậc học cao hơn tại Việt Nam, Singapore.
2. Đạo đức - kỹ năng - lối sống
- Học sinh được học các môn chính trị, pháp luật, giáo dục quốc phòng theo chương trình chung của Bộ GD-ĐT.
- Học phần Kỹ năng mềm (Soft Skills) trang bị các kỹ năng cần thiết khi tốt nghiệp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch, làm việc theo nhóm, thuyết trình…
- Môi trường sinh hoạt, học tập năng động dưới các hình thức đội nhóm, CLB sáng tạo.
- Học sinh được lựa chọn học tập và khi tốt nghiệp chơi tốt được một môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, võ thuật, bơi lội…
3. Khả năng giao tiếp ngoại ngữ
- Toàn thời gian học môn tiếng Anh hoặc tiếng Anh chuyên ngành, HS được học tại phòng lab ngoại ngữ.
- Khi tốt nghiệp đạt trình độ TOEIC 400.
- Ở học kỳ cuối, học sinh được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh.
4. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin
- Học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng CNTT phục vụ nhu cầu tra cứu, ứng dụng tài nguyên số phục vụ học tập.
- Học sinh được sử dụng thư viện điện tử, website E-learning, được cấp tài khoản email.
- Khi tốt nghiệp, học sinh được dự thi và cấp chứng chỉ B Quốc gia tin học.
 
Cơ sở đào tạo của trường
Địa điểm: 215-217 Nguyễn Văn Luông, P.11, Q.6, TP.HCM
Diện tích m2/HS: 1,21m2
Số phòng lý thuyết, giảng đường: 44
Số phòng thí nghiệm – xưởng thực hành: 38