Thứ hai, 14/3/2011, 08h03

Trường Cao đẳng Kinh tế & Kỹ thuật Phú Lâm: Trong xu thế phát triển và hội nhập quốc tế

1- Đội ngũ giảng viên:
Hàng năm, đội ngũ GV được tham gia các khóa tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ ở nước ngoài. Tính đến nay đã có 9 lượt giảng viên tham dự các khóa tập huấn về Quản lý chất lượng tổng thể (TQM), Quản lý thư viện, Công nghệ thông tin, Cơ khí chế tạo máy, Điện- điện tử, Thiết kế thời trang tại các nước Singapore, Malaysia, Hàn quốc, Thái lan thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức AOTS (Nhật), chương trình hợp tác giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Hàn quốc. Ngoài ra, trường còn tổ chức các đợt tham quan học tập trong dịp hè tại nước ngoài cho toàn thể CB-GV, bên cạnh việc nghỉ ngơi giải trí còn học hỏi kinh nghiệm, mở rộng tầm nhìn và áp dụng vào công tác thực tiễn.
 2- Hợp tác đào tạo:
 - Trong nước: Chương trình đào tạo liên thông (khối K) với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Hiện tại có khoảng 216 sinh viên đang theo học chương trình liên thông, theo chuyên ngành Điện công nghiệp, Cơ khí động lực, Cơ khí chế tạo máy. Trong năm học 2010-2011 các em đã tốt nghiệp tại trường có thêm một lựa chọn nâng cao bậc học của mình tại Trường Đại học Sài Gòn.
- Các quốc gia khác: Chương trình Hợp tác với Học Viện Công nghiệp Quảng Tây Trung Quốc: hướng đến mô hình trao đổi giao lưu học thuật cho HS-SV và giáo viên. Thực hiện đào tạo bồi dưỡng liên thông lên đại học cho HS-SV trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm theo hai loại hình “3+2” (Cao đẳng liên thông lên đại học) và “2+3” (TCCN liên thông lên đại học) với các chuyên ngành Kinh tế (Kế toán), Thương Mại Kinh tế Quốc tế, Thiết kế Thời trang, Công nghệ thông tin, Ô tô, Cơ Điện tử, Điện-Điện tử và Cơ khí Chế tạo. 
3- Liên kết đào tạo gắn với doanh nghiệp:
Tạo thuận lợi cho sinh viên học sinh có đủ năng lực sau khi tốt nghiệp, có việc làm và ổn định được cuộc sống.
- Chương trình Hợp tác với Công ty Ô tô Toyota Việt Nam: Đào tạo sửa chữa thân và sơn xe. Chương trình được huấn luyện cho giảng viên để giảng dạy theo nội dung đào tạo và xưởng Thực hành với trang thiết bị tiên tiến theo mô hình Toyota tại Trường Phú Lâm. Học sinh được thực tập tại các đại lý Ô tô Toyota Việt Nam và được phía công ty tiếp nhận sau khi hoàn thành khóa học.
- Chương trình hợp tác với Học viện Bảo vệ và Công ty Điện tử DoilTronic: Trong chương trình hợp tác sắp đến trong hai chuyên ngành chính là Điện-Điện tử (Electrical-Electronics) và Tin-Điện tử (Infotronics) sẽ tạo cho trường một hướng mới trong đào tạo, vì đào tạo gắn liền với sản xuất, tận sử dụng cơ sở trang thiết bị sẳn có của nhà trường và trang thiết bị được trang bị mới cùng chương trình giảng dạy lý thuyết và thực hành được cập nhật mới từ phía Cộng hòa Liên bang Đức sẽ là một nền tảng mới trong chuyển đổi hướng đào tạo, “vừa học vừa hành” cho các học sinh Trung cấp nghề và Cao Đẳng nghề. Sau khi các em tốt nghiệp ra trường, các em sẽ có cơ hội bắt nhịp ngay với công việc, có thể được tuyển dụng ngay sang thị trường lao động trong nước và nước ngoài.
4- Mở rộng quan hệ hợp tác: 
Để đáp ứng được với thị trường lao động ngày một cao, hội nhập với các trào lưu đổi mới mạnh mẽ trong giáo dục đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, tạo cơ hội thuận lợi cho nước ta có thể nhanh chóng tiếp cận với các xu thế mới, tri thức mới, những mô hình giáo dục hiện đại, tận dụng các kinh nghiệm quốc tế để đổi mới và phát triển, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa nước ta với các nước khác. Hợp tác quốc tế được mở rộng tạo điều kiện tăng đầu tư từ các nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp nước ngoài cho giáo dục, tăng nhu cầu tuyển dụng lao động qua đào tạo, tạo thời cơ để phát triển giáo dục trong giai đoạn xây dựng dự án Công viên Kỹ Thuật (Technical Park) trường Phú Lâm và Pukyong NationalUniversity (Busan, Korea) với các khu: Trung tâm quan hệ hợp tác quốc tế, Trung học nghề cao cấp và Cao Đẳng kỹ thuật (International Relations Center, Meister highschool and Polytechnic college. Ngoài ra, trường đang nỗ lực liên kết với trường đại đọc của Pháp trong dự án Kỹ thuật Hàng Không (Aircraft). Và nâng tầm dự án Công viên Kỹ thuật Phú Lâm - Pukyong (Busan, Korea). Bên cạnh đó, trường còn tiếp tục: Đào tạo dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, cộng tác viên khoa học); Đào tạo ngắn hạn (training courses); Tổ chức các lớp học chuyên đề và các hội nghị, hội thảo cùng các seminar khoa học.
Trong một ngày không xa, trường CĐ KT-KT Phú Lâm sẽ là một trường đào tạo nghề nằm trong top của Việt Nam và phấn đấu vươn lên thành trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật giai đoạn 2015-2020.
PV