Thứ tư, 31/8/2016, 17h19

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM: Ươm mầm tri thức - thắp sáng tương lai

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM trong những ngày đầu năm học mới

Trong nhiều năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và HSSV Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không ngừng vươn lên trong giảng dạy, học tập và đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận:

+ Nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua “Tập thể Lao động xuất sắc” và nhận “Cờ thi đua xuất sắc” của UBND TP.HCM.

+ Năm 2010 và 2012 nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Năm 2011 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOTEC) được thành lập từ năm 1999, là một trong những đơn vị luôn nỗ lực đi đầu trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng và toàn diện cho nền kinh tế tri thức trong giai đoạn mới, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay.Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, bằng sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, HOTEC được biết đến như một địa chỉ đào tạo uy tín hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đến với HOTEC, HSSV không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc mà các em còn được trau dồi những kỹ năng cần thiết để có thể dễ dàng thích nghi cũng như cạnh tranh lâu dài trong môi trường toàn cầu luôn thay đổi; từ đó tạo nên nền móng vững chắc cho hành trình khởi nghiệp trong tương lai.

Kể từ khi thành lập, Trường  Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nâng cao, phát triển quy mô đào tạo, đến nay nhà trường đang đào tạo 11 ngành Trung cấp chuyên nghiệp và 12 ngành Cao đẳng, bao gồm những ngành học liên quan đến nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật như: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Tiếng Anh, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ May và Thời trang… với cả hai loại hình đào tạo chính quy và liên thông. Đặc biệt, trong năm nay, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã đưa 2 ngành mới là Hệ thống thông tin và Công nghệ kỹ thuật Điều khiển & Tự động hóa vào chương trình giảng dạy, hứa hẹn sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp một cách đa dạng cho HSSV.

Với phương châm “Học đi đôi với hành”, trường đã đầu tư, nâng cấp các xưởng thực hành cùng trang thiết bị hiện đại như: xưởng Thực hành robot, xưởng Cơ khí chính xác CAD/CAM/CNC, xưởng Tự động hóa, xưởng Điện lạnh dân dụng - công nghiệp, xưởng Thực hành kỹ thuật truyền hình, xưởng May công nghiệp, phòng máy vi tính, phòng Thiết kế thời trang, Thí nghiệm vật lý - hóa học... Ngoài ra, đối với khối ngành kinh tế, trường đã xây dựng phòng thực hành doanh nghiệp ảo giúp HSSV có được  môi trường học tập năng động, gắn kết với thực tiễn.

Bên cạnh công tác giảng dạy chính quy, nhà trường còn liên kết đào tạo với các trường, tổ chức nước ngoài như Singapore, Úc, CHLB Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc… thường xuyên tiếp nhận giảng viên tình nguyện người nước ngoài đến công tác, tổ chức giao lưu văn hóa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cho đội ngũ giảng viên, tạo cơ hội học tập liên thông cho HSSV. Đặc biệt, về hợp tác quốc tế, nhà trường còn liên kết với Học viện Giáo dục Kỹ thuật nghề nghiệp Kinh tế Thương mại Giang Tô - Trung Quốc, ký kết các biên bản hợp tác về chương trình học bổng đào tạo liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp, mỗi năm tổ chức xét chọn và trao nhiều suất học bổng đào tạo tại học viện cho những HS đạt thành tích cao trong quá trình học tập tại trường.

Không chỉ chú trọng công tác đào tạo chuyên môn, trong những năm qua Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng hết sức quan tâm đến công tác gắn kết doanh nghiệp, tích cực đẩy mạnh các hoạt động quan hệ doanh nghiệp với mong muốn nâng cao chất lượng tay nghề nguồn nhân lực, tạo điều kiện để HSSV tham gia học tập thực tế, tìm kiếm việc làm trước và sau tốt nghiệp. Hàng năm nhà trường đều tổ chức Ngày hội việc làm, thu hút sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp hàng đầu trong nền kinh tế Việt Nam, giúp HSSV có thêm cơ hội tiếp cận với nhu cầu tuyển dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề đa dạng. Chính nhờ sự quan tâm sâu sát của nhà trường trong công tác giới thiệu việc làm cũng như cung cấp thông tin về thị trường lao động cho HSSV mà nhiều năm qua, hầu hết các em sau khi ra trường đều tìm được những công việc tốt, đúng với nguyện vọng và phù hợp với năng lực của mình.

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM trao đổi học tập

Một trong những hoạt động khác mà nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh là công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới phương pháp dạy & học nhằm mục đích giúp HSSV nắm bắt và vận dụng kiến thức một cách hiệu quả. Tiêu biểu là những năm gần đây có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của HSSV trong trường đã được triển khai và đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, HSSV học tập tại trường luôn được hỗ trợ và quan tâm đúng mức; chính sách cho sinh viên được giải quyết kịp thời; các hoạt động giao lưu, rèn luyện ngoại khóa của HSSV được tăng cường; giúp các em hình thành được thái độ sống năng động, lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động đoàn thể vì cộng đồng… Chính vì thế, về phong trào sinh viên, trường luôn nằm trong số các trường có sinh viên hoạt động phong trào sôi nổi của thành phố và cả nước.

Với tầm nhìn “Trở thành một trường trọng điểm khu vực Đông Nam Á”, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực đào tạo HSSV phát triển toàn diện cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp, tạo điều kiện cho các em phát huy sự năng động -  bản lĩnh - tự tin trong quá trình học tập cũng như dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp sau khi ra trường.

Trương Thị Thu Diệu