Thứ tư, 29/7/2009, 11h07

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai: Phấn đấu trở thành trường trọng điểm Quốc gia và Khu vực

Tọa lạc tại P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai là đơn vị giáo dục nhận được đánh giá cao của ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận bởi chương trình đào tạo gắn với thực tiễn và đội ngũ giáo viên tận tâm, có trình độ chuyên môn cao. Trước thềm tuyển sinh năm học 2009 - 2010, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Trọng Đàn - Hiệu trưởng Nhà trường.

* Để đạt được thành quả đó, nội lực là yếu tố quan trọng đối với Trường?

- Thầy Nguyễn Trọng Đàn: Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai được thành lập theo quyết định số 5530/QĐ-BGD&ĐT ngày 03/10/2005 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các khu công nghiệp tại địa phương và các tỉnh thành lân cận nên ngay từ buổi đầu thành lập, Nhà trường đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhu cầu dạy và học; xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, chương trình giảng dạy tiên tiến đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Hiện, Trường có cơ sở vật chất khang trang hiện đại với tổng diện tích 87.000m², gồm trên 60 phòng học, 02 hội trường lớn, 04 phòng thực hành, 01 nhà xưởng thực tập cơ khí với nhiều máy móc thiết bị đảm bảo yêu cầu thực tập theo chương trình đào tạo. Đặc biệt, thư viện sách và thư viện điện tử trên 10.000 đầu sách; ký túc xá có sức chứa 800 sinh viên và khu giải trí thể thao có diện tích trên 15.000m²… đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu và vận động của sinh viên.

* Là trường đào tạo nhiều ngành nghề, theo thầy, ngành nghề nào của trường thu hút nhiều sinh viên theo học?

- Trong hơn 13 ngành nghề mà trường đang đào tạo thì 4 ngành: Kế toán, Hướng dẫn viên du lịch, Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử và Công nghệ thực phẩm được nhiều thí sinh lựa chọn nhất. Theo thống kê của trường thì đa số sinh viên tốt nghiệp 4 ngành học này đều kiếm được việc làm và thu nhập ổn định. Hiện Trường có sinh viên của 58 tỉnh thành trên cả nước theo học.

* Trình độ Anh ngữ, chương trình đào tạo liên thông là một trong những thế mạnh của Trường?

- Đúng! Nâng cao trình độ Anh ngữ cho sinh viên là vấn đề mà Nhà trường quan tâm. Nhằm giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, Nhà trường đào tạo tiếng Anh theo chương trình TOEIC. Theo đó, các sinh viên ra trường phải đạt điểm TOEIC tối thiểu là 350 điểm. Song song đó, Nhà trường còn có chương trình đào tạo được liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp lên hệ cao đẳng tại trường và hệ đại học của Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.Hồ Chí Minh, từ Cao đẳng lên ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật và ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Trường còn liên kết đào tạo hệ cao đẳng, đại học du học tại chỗ và nước ngoài với ĐH Victoria (Úc), INTI (Malaysia), Houston, Hope International (Mỹ) và Hiệp hội nghề nghiệp TAFE SA (Úc)…

* Được đánh giá là đơn vị có tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm cao, ông chia sẻ thêm về điều này?

- Thành công của trường là việc kết nối với các doanh nghiệp. Hiện nay, Trường đã ký thỏa thuận với 40 doanh nghiệp lớn trên địa bàn để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Kết quả, sinh viên khóa I tốt nghiệp của Trường đã có việc làm ổn định là 92,4%. Đặc biệt, Trường còn đào tạo theo nhu cầu của 30 khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu…

* Định hướng của Trường trong tương lai?

Trong hơn 4 năm hoạt động, Nhà trường luôn nỗ lực nhằm mang lại những gì tốt nhất cho thế hệ tương lai. Phấn đấu đến năm 2010, Nhà trường sẽ trở thành Đại học KT-CN Đồng Nai, và là một trong những trường trọng điểm của quốc gia và khu vực, liên kết đào tạo với các đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

* Xin cám ơn thầy!

Hoài Ân (thực hiện)