Thứ hai, 3/8/2009, 14h08

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ: Tự tin với nghề, vững bước tương lai

Mang trong mình nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ khoa học công nghệ có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn thuộc các lãnh vực công nghệ, nông lâm nghiệp cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ,… đã liên tục đổi mới để ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng dạy học trong suốt hơn 30 năm qua…

Quang cảnh buổi thực hành tại Trường

Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ (trước đây là Trường Công nhân Kỹ thuật Lâm nghiệp TW3 được thành lập ngày 14/09/1977 theo Quyết định của Bộ Lâm nghiệp - nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Trong quá trình phát triển, căn cứ đề án sắp xếp các trường thuộc Bộ NN&PTNT giai đoạn 2006 - 2010, ngày 13/02/2007 Trường được nâng cấp và đổi tên thành Trường Trung Cấp Nghề Cơ điện và Lâm Nghiệp Đông Nam Bộ. Ngày 31/12/2008 tại Quyết định số 1887/QĐ-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, về việc quy hoạch phát triển mạng lưới trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, trường được nâng cấp và đổi tên thành Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ.

Với mục tiêu nhằm cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho sự phát triển nền kinh tế của đất nước, thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Nam B? đã làm tốt vai trò mà Bộ NN&PTNT giao phó, đó là đào tạo một đội ngũ nhân lực ngành công nghệ và nông lâm không những giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn mang đậm tác phong công nghiệp, đạo đức tốt. Để làm được điều này, ngoài sự cố gắng không ngừng của HS, phải kể đến vai trò của đội ngũ GV, theo thống kê 100% giáo viên của Nhà trường đạt chuẩn theo quy định mới. Nhiều GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh, cấp ngành, cấp toàn quốc; được các phần thưởng cao quý của ngành NN và PTNT, UBND tỉnh Bình Dương, của Đảng và Nhà nước trao tặng. Nhờ vậy, Trường được các bậc PH tin tưởng cho con em theo học, theo thống kê hằng năm Trường tuyển sinh khoảng 1.400 chỉ tiêu và lưu lượng HS có mặt thường xuyên là 2.000 HS phân đều cho các ngành.

Ở bậc cao đẳng nghề (thời gian đào tạo 3 năm), Trường đã tiến hành tuyển sinh các ngành: Lâm sinh, Gia công và thiết kế sản phẩm mộc, Công nghệ Ô tô, Hàn, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kế toán doanh nghiệp. Với trình độ Trung cấp nghề (thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm) gồm các ngành nghề trên và: Bảo vệ thực vật, Làm vườn và cây cảnh, Kỹ thuật điêu khắc gỗ,tin học văn phòng,Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Lái xe chuyên dụng, Vận hành máy xúc… Bên cạnh đó, Trường cũng đào tạo các lớp thuộc hệ sơ cấp nghề với các ngành như: Lập trình PLC; Lái xe các hạng B,C,D; Lái máy: Xúc, lu, san, Ủi; Lái máy nâng chuyển; Khuyến nông - khuyến lâm; Khí sinh học Bioza; Điện công nghiệp;… Sau khi tốt nghiệp hệ TC, HS có điều kiện học liên thông lên CĐ, ĐH theo ngành hoặc nhóm ngành đã được đào tạo.

Được biết, Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ đang tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giảng dạy, học tập của GV và HS. Trao đổi về vấn đề này, thầy Trần Đăng Bổng - Hiệu trưởng Nhà trường, nhấn mạnh: “Bên cạnh việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhà trường đang đổi mới và phát triển các chương trình đào tạo nghề đáp ứng theo nhu cầu của thị trường lao động. Đội ngũ GV của trường luôn đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động học tập của HS-SV”. Ngoài việc đẩy mạnh xây dựng lại cơ sở vật chất; Trường cũng tiến hành nghiên cứu kế hoạch mở rộng thêm một số chuyên ngành đào tạo mà nền kinh tế đất nước đang thật sự cần thiết.

Hiện tại, Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho các thành phần kinh tế hơn 15.000 công nhân kỹ thuật lành nghề hệ dài hạn và hơn 20.000 công nhân kỹ thuật hệ ngắn hạn. Đa số HS tốt nghiệp ra trường đều có công ăn việc làm ổn định. Ghi nhận những cố gắng này của tập thể CB-GV và HS, Nhà trường đã vinh dự được nhận danh hiệu Huân chương lao động hạng ba và Huân chương lao động hạng hai do Chủ tịch nước trao tặng.

HOÀI ÂN