Thứ hai, 15/11/2010, 09h11

Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM: Đào tạo gắn với nhu cầu lao động của xã hội

Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển gắn liền với những tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung trong xuyên suốt chiều dài lịch sử đó chính là sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần cung ứng cho xã hội đội ngũ lao động lành nghề. Trong không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cô Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Nhà trường về quá trình xây dựng và phát triển của trường trong những năm qua.
* Chào cô, cô có thể chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.Hồ Chí Minh?
- Cô Nguyễn Thị Hằng: Quá trình hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.Hồ Chí Minh có thể chia thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn gắn liền với bối cảnh lịch sử của đất nước. Cụ thể từ 1978 1993, Trường đào tạo công nhân kỹ thuật đồng thời tổ chức dạy nghề cho thương bệnh binh, con thương binh liệt sĩ…. Từ năm 1993 2001, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nghề, trường đã tham gia dự án ANAH, sản xuất xe lăn, xe lắc, chân tay giả cấp phát miễn phí cho thương binh và người tàn tật… Đến năm 2001, trước nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Trường đã mạnh dạn đào tạo lao động kỹ thuật có khả năng tiếp cận và sử dụng được công nghệ cao, thiết bị hiện đại. Từ năm 2007 đến nay, thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, trường tổ chức đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ, xây dựng mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp… Từ chiến lược đó, Nhà trường đã đạt được một số thành tích nhất định trong công tác đào tạo, cũng như nhận được sự đánh giá cao của các cấp, các ngành và xã hội.
* Chất lượng đào tạo luôn là vấn đề được xã hội quan tâm, Nhà trường đã thực hiện chiến lược gì để đảm bảo vấn đề này?
- Trước hết, nhà trường xác định chất lượng đào tạo là vấn đề ưu tiên hành đầu. Do đó, việc cập nhật nội dung chương trình, cải tiến phương pháp giảng dạy luôn được nhà trường quan tâm. Hàng năm, nhà trường thường xuyên tổ chức xây dựng, cải tiến chương trình, bồi dưỡng phương pháp sư phạm cho giáo viên, đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phương tiện dạy học… để đảm bảo vấn đề chất lượng đào tạo theo kịp yêu cầu của thị trường. Do đó, năm 2009, Trường đã được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng. Ngoài ra, Nhà trường còn được Trung tâm Đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế (CQAIE) kiểm định ngoài đánh giá đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất). Vì vậy về mặt chất lượng đào tạo của Nhà trường thì phụ huynh và học sinh có thể tin tưởng, an tâm. Hiện tại, nhà trường đang tiến hành đào tạo bậc Cao đẳng nghề với 13 nghề: Quản trị mạng máy tính, Kế toán Doanh nghiệp, Quản trị Doanh nghiệp, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cắt gọt kim loại, Hàn, Công nghệ ô tô, May và thiết kế thời trang, Kỹ thuật xử lý nước. Bậc Trung cấp nghề với 16 ngành gồm 13 ngành bậc cao đẳng và 3 nghề: Thiết kế đồ họa, Tin học văn phòng, Điện tử dân dụng. Sơ cấp nghề với nhiều nghề khác nhau, đáp ứng nhu cầu học nghề đa dạng của người học.
* Công tác xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp được Ban giám hiệu Nhà trường thực hiện như thế nào, thưa cô?
- Trong quá trình đào tạo, công tác xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm. Thực tế cho thấy, nhờ có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp nên chất lượng đào tạo của nhà trường ngày một nâng cao, tạo thêm nhiều môi trường thực tập lý tưởng cho học viên, đồng thời đảm bảo đầu ra cho học viên sau khi ra trường. Hiện tại, Nhà trường có mối liên kết với nhiều doanh nghiệp như: Công ty Intel Products Việt Nam, Công ty Nidec Việt Nam, Công ty Shipyard Sài Gòn, Công ty Panasonic ACV Việt Nam, Công ty Sony Việt Nam, Xí nghiệp Liên hiệp Bason…
Một số thành tích đạt được
Huân chương Độc lập Hạng Ba năm 2009
Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1988
Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 1995
Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2003
Bằng khen Chính phủ năm 1995
Bằng khen của Bộ LĐTB&XH
Nhiều bằng khen của UBND TP.HCM
Thanh Tàu (thực hiện)