Thứ năm, 7/12/2017, 23h29

Trường chuẩn quốc gia lo... phá chuẩn

Hc sinh (HS) năm sau tăng hơn năm trưc, cơ s vt cht không đáp ng kp nên nhiu trưng đt chun quc gia (CQG) trên đa bàn TP.HCM khó có cơ hi nâng chun, thm chí nhiu trưng đang đng trưc nguy cơ phá chun.

Gi sinh hot ca tr mm non Trưng MN 27 (Q.Bình Thnh). Ảnh: N.Tr

Khó... gi chun

Năm 2006, Trường Mầm non 27 (Q.Bình Thạnh) được công nhận đạt CQG mức độ 1. Năm học 2014-2015, trường được công nhận lại. Nhưng đến thời điểm hiện tại, trường đã phá chuẩn vì sĩ số trẻ/lớp vượt quá quy định.

Cô Vũ Thị Tố Loan - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Theo kế hoạch, trường chỉ nhận nuôi dạy 700 trẻ nhưng hiện tại là 800 trẻ. Không thể không phá rào vì số trẻ trong khu vực quá đông. Trường mầm non 26, 28 lân cận có cơ sở nhỏ tiếp nhận trẻ không được bao nhiêu nên phụ huynh đổ dồn về Trường Mầm non 27. Chưa kể, con em cán bộ, viên chức làm trên địa bàn phường này cũng có nhu cầu gửi con buộc trường phải nhận. Hiện sĩ số mỗi lớp là 40 trẻ, trong khi quy định là 25 đến 35 trẻ. Với tình trạng này thì trường không thể nâng chuẩn lên mức độ 2 (mặc dù chất lượng chăm sóc; trình độ, năng lực giáo viên đều đạt)...”.

Theo cô Loan, với quy định diện tích từ 6-8m2/trẻ muốn nâng chuẩn mức độ 2 thì bắt buộc nhà trường phải giảm từ 800 trẻ xuống còn 500 trẻ. Như vậy 300 trẻ kia sẽ học ở đâu. Trừ khi P.27 xây thêm một trường mầm non công lập khác để giãn HS thì nhà trường mới có thể nâng chuẩn.

Trường Tiểu học Lạc Long Quân (P.8, Q.11) cũng đang phá chuẩn vì sĩ số HS/lớp vượt chuẩn.

Ông Võ Minh Tuấn Kiệt - Phó Trưởng phòng GD-ĐT Q.11 - chia sẻ: Trường Tiểu học Lạc Long Quân đóng trên địa bàn P.8 - phường đông dân cư nhưng lại chỉ có một trường tiểu học. Vì vậy, nhằm đảm bảo chỗ học cho con em nhân dân trên địa bàn phường, bắt buộc trường phải nhận nhiều HS. Trường đang trong giai đoạn phấn đấu để được công nhận lại CQG mức độ 1 nhưng với đà tăng dân số cơ học như hiện nay thì rất khó.

Ngoài Trường Tiểu học Lạc Long Quân, trên địa bàn Q.11 còn có Trường THCS Nguyễn Văn Phú, THCS Lê Quý Đôn cũng chưa được công nhận lại CQG mức độ 1 mặc dù đã hết thời gian công nhận đạt chuẩn. Nguyên nhân, ngoài sĩ số HS cao còn do các trường không có nhà thi đấu, một số hạng mục xuống cấp chưa được sửa chữa...

Nâng t l trưng đt CQG phi xây thêm trưng

Để được công nhận đạt CQG, các trường phải trải qua một quá trình xây dựng các tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ, chất lượng giáo dục... Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường cho rằng, ngân sách cấp cho các trường đạt CQG không có gì khác so với các trường bình thường nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các trường.

Đơn cử như Trường Mầm non 27, năm 2015, Sở GD-ĐT TP.HCM về kiểm tra và yêu cầu nhà trường phải cải tạo lại nhà vệ sinh nhưng mãi đến hè năm 2017, trường mới được quận duyệt chi ngân sách sửa chữa. Cô Loan cho biết: “Về cơ sở vật chất, hàng năm phải được duy tu, sửa chữa để đảm bảo hoạt động dạy học. Tuy nhiên kinh phí ngân sách cấp chủ yếu để chi trả lương cho giáo viên. Nếu sửa chữa lớn, bắt buộc nhà trường phải xin thêm. Xin thì phải chờ xét vì nhiều đơn vị cũng có nhu cầu...”.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến nay toàn TP có 138/1.100 trường mầm non, 63/493 trường tiểu học, 19/270 trường THCS, 2/87 trường THPT đạt CQG. Tỷ lệ này rất thấp so với các tỉnh, thành khác, cũng như so với quy định của Bộ GD-ĐT.

Ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng GD-ĐT Q.8 - thừa nhận, khó khăn chung của TP hiện nay trong xây dựng trường CQG chính là tình trạng dân số cơ học tăng cao mỗi năm, trường lớp không đáp ứng kịp. Riêng Q.8 có 16 phường nhưng chỉ có 12 trường THCS (đóng trên 10 phường). Chưa kể các trường phải nhận thêm một phần HS của xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) và một phần Q.6 khiến sĩ số HS/lớp rất cao, nhiều trường lên tới 50 HS/lớp. Đối với bậc tiểu học, toàn quận mới chỉ có Trường TH Nguyễn Trung Ngạn đạt CQG mức độ 2 vì lợi thế của trường này là nằm ở P.7 có 2 trường tiểu học, 2 THCS.

Được biết, Q.8 hiện có 9 trường đạt CQG, trong đó có 7 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS. Từ nay đến năm 2020, quận dự kiến chọn mỗi bậc học 1 trường để xây dựng thành trường CQG.

Q.Bình Tân hiện chỉ có 2 trường MN, 1 trường tiểu học đạt CQG. Ông Ngô Văn Tuyên cho rằng, rất khó để có thêm trường THCS đạt chuẩn. Hiện Bình Tân có khoảng 711 ngàn dân, trong đó dân nhập cư chiếm đến hơn 60% khiến HS đầu cấp luôn tăng cao, sĩ số HS/lớp, số lớp/trường tăng. Tỷ lệ HS học 2 buổi/ngày ở cả tiểu học và THCS chỉ khoảng 30%. Nếu muốn xây dựng trường CQG thì phải xây thêm trường, nhưng vấn đề xây trường thì không thể tính ngày một, ngày hai...

Nguyn Trinh

Quảng cáo