Thứ tư, 6/6/2018, 16h40

Trường ngoài công lập đầu tiên tại TP. HCM đào tạo bác sỹ đa khoa

Theo UBND TP.HCM ban hành quyết định về phát triển nhân lực y tế đến năm 2020, đặt ra mục tiêu phải đạt chỉ tiêu 20 bác sĩ/10.000 dân, 30 điều dưỡng/10.000 dân, 2 bác sĩ/ 10 cán bộ y tế/trạm y tế.

Như vậy, mỗi năm ngành y tế phải bổ sung khoảng 1.000 bác sĩ, trên 1.000 điều dưỡng cho các bệnh viện hiện hữu và những bệnh viện sắp tới được mở rộng, phát triển tại khu vực Tp.HCM.

Để thực hiện mục tiêu trên và đáp ứng nhu cầu xã hội khối ngành Sức khỏe, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho ngành y tế và luôn quan tâm phát triển đào tạo khối ngành này. Các năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã khẳng định được vị thế và uy tín của Nhà trường như: đào tạo cử nhân dược học, đào tạo cử nhân điều dưỡng…

Các sinh viên khoa Y học dự phòng đã được các Giáo sư, Phó giáo sư đầu ngành trao áo blouse vào ngày 02/6/2018.

Năm 2018, ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục là đơn vị ngoài công lập đầu tiên tại TP. HCM được phép đào tạo ngành Y khoa (mã ngành 7720101) theo quyết định số 5839/QĐ-BGDĐT. Việc Bộ GD-ĐT cho phép ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo ngành Y học dự phòng và Y khoa đã minh chứng cho uy tín và chất lượng đào tạo khối ngành Sức khỏe của Nhà trường trong thời gian qua.

Là ngành học đặc thù, liên quan đến sức khỏe và sinh mạng của con người nên chất lượng sẽ là tiêu chí được Nhà trường đặt lên hàng đầu trong việc đào tạo Bác sĩ đa khoa.

Nhà trường đã ký kết hợp tác với các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa đầu ngành cam kết tham gia đào tạo ngành y đa khoa như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện 175, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. HCM… và các viện nghiên cứu như: Viện Pasteur Tp.HCM, Viện Y tế công cộng Tp.HCM, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Tp.HCM…

Chương trình đào tạo bác sĩ được xây dựng dựa trên mục tiêu đào tạo chất lượng đầu ra của sinh viên y khoa, theo khung chuẩn năng lực của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế. Thực hiện đổi mới chương trình đào tạo theo hướng học module tích hợp và hệ thống, sinh viên sẽ làm quen với cách học e-learning dựa trên y học chứng cứ và sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng học tập suốt đời. Sự kết hợp Viện – Trường giúp sinh viên được thực hành lâm sàng sớm tại Bệnh viện và cơ sở y tế cộng đồng. Đối với bác sĩ y học dự phòng sẽ được tiếp cận với phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, các bệnh dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, các dịch bệnh không lây trong thời đại mới…

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, ĐH Nguyễn Tất Thành còn đặc biệt chú trọng trong việc đào tạo y đức và tính chuyên nghiệp cho sinh viên, đây là một trong những điều kiện tiên quyết trong suốt quá trình tham gia học tập mà sinh viên phải được đào tạo, rèn luyện và trau dồi ngay cả khi đã tốt nghiệp.  

Với đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Chuyên khoa 2 nhiều kinh nghiệm, giàu y đức và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, cũng như sự đồng hành của các bệnh viện và viện nghiên cứu trong suốt quá trình đào tạo, Khoa Y sẽ tham gia đào tạo đội ngũ bác sĩ có đầy đủ kiến thức, có trách nhiệm với người bệnh, với cộng đồng xã hội để các em vươn xa trong tương lai, trở thành người thầy thuốc giỏi, các nhà nghiên cứu hoạch định chính sách quản lý y tế nước nhà.

T.D.V