Thứ bảy, 14/6/2008, 14h59

Trường THCS Bình Tây (quận 6): Không có đơn nhập học cho con, phụ huynh gây rối

Sáng 7-6, ngày phát đơn tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường THCS Bình Tây (quận 6), cảnh chen lấn diễn ra khiến nhiều phụ huynh lớn tuổi ngất xỉu. Quang cảnh sân trường trở nên hoảng loạn, bát nháo.

Cảnh xếp hàng trước văn phòngTheo người dân ở gần trường học cho biết, đêm ngày 6-6, nhiều phụ huynh mang chiếu, chăn và gối đến nằm trước cổng trường “xí” chỗ để sáng hôm sau xếp hàng mua đơn nhập học cho con. Trong số hàng trăm phụ huynh ở các phường 1, 2, 3, 4 không nhận được đơn, một số người có những lời lẽ côn đồ, thiếu ý thức và gây rối tại sân trường. Đáng nói là một số phụ huynh còn “huy động” cả người nhà đến gây áp lực với nhà trường. Trong suốt buổi sáng bộ phận tuyển sinh của nhà trường bị chửi bới thậm tệ, họ tìm cách thoát khỏi vòng vây của hàng trăm phụ huynh hung hăng nhưng bất lực. Nhà trường phải nhờ đến lực lượng công an, dân phòng can thiệp nhưng cũng không giải quyết được gì.

Theo ý kiến của nhiều phụ huynh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhà trường chưa công khai, kế hoạch tuyển sinh và số lượng đơn phát ra ít hơn so với chỉ tiêu tuyển. Chính vì không nhận được đơn nên phụ huynh kéo đến gây rối, đòi đập phá bàn ghế trước phòng hiệu trưởng. Hơn thế, họ chống cự, la hét, nhục mạ lãnh đạo nhà trường và cả lực lượng công an. Tình trạng này không phải là lần đầu tiên xảy ra tại trường trong mùa tuyển sinh. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Võ Thị Ảnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, “Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa tuyển sinh là có chuyện này xảy ra. Chúng tôi chỉ tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu do Phòng Giáo dục đưa xuống chứ không hề có biểu hiện tiêu cực như phụ huynh đã phản ánh. Khổ nỗi, đã rất nhiều lần chúng tôi khuyên họ học ở trường nào cũng vậy, cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy các trường cũng như nhau nhưng họ không nghe”. 10 giờ sáng, bộ phận tuyển sinh, công bố đã nhận đủ chỉ tiêu nhưng nhiều trường hợp các phường (trong tuyến) vẫn chưa được nhận đơn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm học 2008-2009, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THCS Bình Tây là 390 học sinh với 9 lớp. Trong đó, địa bàn phường 1 là 100, phường 2: 80; phường 3: 78 và phường 4 là 62 và 70 học sinh chương trình tăng cường tiếng Anh lộ trình A. Trường Phạm Đình Hổ 409 (9 lớp), phường 1: 18, phường 3: 15; phường 4: 67 và phường 5 là 169 và 140 chỉ tiêu TCTA và tăng cường tiếng Hoa lộ trình A. Như vậy, chỉ tiêu tuyển sinh vào hai trường đều bằng nhau nhưng một bộ phận phụ huynh chưa “thoát” ra được suy nghĩ phải cho con học trường “trọng điểm” Bình Tây. Giải thích rõ hơn, bà Anh khẳng định: “Tâm lý của các bậc phụ huynh không muốn cho con học ở trường THCS Phạm Đình Hổ mà đổ xô đi nộp đơn vào Trường THCS Bình Tây. Hơn nữa, phòng giáo dục chỉ thống kê số học sinh học lớp năm trong quận và đưa ra chỉ tiêu cho các trường, còn số học sinh có hộ khẩu tại quận 6 nhưng học lớp 5 ở quận khác chuyển về thì phòng không nắm được”.

Đã nhiều năm ở đây xảy ra tình trạng này nhưng Phòng Giáo dục quận 6 và lãnh đạo nhà trường chưa rút kinh nghiệm trong việc tổ chức tuyển sinh, để tái diễn chuyện không hay mà năm học này là “đỉnh điểm”.

Trần Trọng Tritc "Traàn Troïng Tri"