Thứ tư, 3/7/2013, 10h07

Trường THCS Đồng Khởi: Đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3

Tên gọi Đồng Khởi gợi nhớ về một thời hào hùng của dân tộc (phong trào đồng khởi Bến Tre) và trong thời kỳ đổi mới, trường THCS Đồng Khởi (Q. Tân Phú, TP.HCM) đã viết tiếp trang sử vẻ vang đó với nhiều thành tích đáng tự hào.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM (thứ hai, bên phải), Ông Trần Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND Q.Tân Phú và thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Khởi (thứ ba, bên phải) nhận Giấy Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục

Gắn bó với sự nghiệp trồng người đã 50 năm, qua bao tháng năm “vật đổi sao dời” với 5 lần đổi tên và ngày 01/07/1986, trường chính thức mang tên gọi Đồng Khởi. Từ những dãy nhà ngói tiền chế với 4 phòng học khi mới thành lập (1963) và trải qua các thời kỳ (1969 - 1970, 1973 - 1974, 1976 và 1986) số lượng phòng học tăng dần cho đến năm 2008, trường được Bộ GD&ĐT chọn xây mới 12 phòng học (theo dự án THCS II). Hiện tại trường đã có cơ sở vật chất khang trang hiện đại với 30 phòng học, 12 phòng chức năng và 8 phòng phục vụ công tác hành chính quản trị.
Dẫu biết rằng đâu đó vẫn có những khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp ban ngành từ trung ương đến địa phương, ban đại diện CMHS cùng với lòng tâm huyết, sự quyết tâm của tập thể CB-GV-CNV, trường đã được UBND Thành phố công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) vào ngày 25/5/2013 vừa qua. Niềm vinh dự đó ghi nhận sự nỗ lực của CB-GV-CNV và học sinh (HS), sự đầu tư kiên cố hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng hoàn thiện mang tính hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực của nhà trường. Đội ngũ CB-GV có năng lực, phẩm chất đạo đức, đạt chuẩn và trên chuẩn, không ngừng trau dồi bản lĩnh nghề nghiệp và trình độ chuyên môn nghiệp vụ kết hợp giáo dục kỹ năng, nhân cách sống cho HS. Phấn đấu đến năm 2015 trở thành trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ I và đến năm 2020 là trường THCS đạt chuẩn quốc gia tiên tiến hiện đại, giữ vững thương hiệu mô hình giáo dục chất lượng cao của quận và thành phố. Chia sẻ về sứ mạng giáo dục, Thầy Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:“Đồng Khởi sẽ tạo lập môi trường thân thiện, nề nếp, chất lượng cao để HS phát triển toàn diện, có kỹ năng sống và khả năng tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, các trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp...”.

Thầy Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng trường THCS Đồng Khởi

Viết tiếp những thành tích đáng tự hào
Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhiều CB-GV nhận huy hiệu, bằng khen của UBND Thành phố và giấy khen của UBND Quận. Giữ vững danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; chi đoàn và liên đội mạnh. Giấy chứng nhận “đơn vị văn hóa” và chi bộ trường đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” cùng các danh hiệu cao quý khác như: bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học của Chủ tịch UBND Thành phố, nhận cờ thi đua xuất sắc và danh hiệu “Môi trường xanh - sạch - đẹp” của UBND Thành phố, tiên tiến cấp Thành phố về TDTT của Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã góp phần tích cực trong phong trào thi đua chung của toàn ngành. Đặc biệt, với nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giáo dục; tập thể trường và thầy hiệu trưởng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; cô Huỳnh Thị Thu Tâm, phó hiệu trưởng được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Quang cảnh lễ đón nhận giấy Kiểm định chất lượng giáo dục

Năm học 2012 - 2013 cũng là khoảng thời gian gặt hái nhiều thành công và “bội thu” của cả thầy và trò trường Đồng Khởi. Với 30 giải HS giỏi cấp Thành phố, 2 giải quốc gia về giải Toán trên Intrernet; 2 HS đạt giải II và III trong cuộc thi “Văn hay chữ tốt”, 2 thủ khoa cấp thành phố môn Tin học và Anh Văn và cũng là năm thứ 4 liên tiếp trường có HS đạt thủ khoa. Phong trào TDTT được nhà trường quan tâm, hàng năm trường đều có HS đạt giải cấp quận, cấp thành phố và cấp quốc gia. Về phía GV có cô Trần Thị Kim Liên đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu (Thành đoàn), Nguyễn Vũ Ngọc Thiện (giải III dạy học theo dự án cấp Thành phố), Cô Huỳnh Thị Kim Tuyên (Cán bộ THTN xuất sắc), Thầy Trần Phi Long (giải I làm đồ dùng dạy học cấp quận), 23 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Theo đó phương châm hành động: “Chất lượng giáo dục là uy tín, danh dự của nhà trường” trong tầm nhìn chiến lược 2011 - 2020 như lời tuyên thệ, sự khẳng định cũng như thể hiện quyết tâm, xây dựng và giữ gìn hình ảnh thương hiệu của trường.
Tin rằng với thương hiệu đạt chuẩn KĐCLGD và những thành quả đã đạt được trong thời gian qua sẽ tạo thêm động lực, sự ý chí, lòng tự tin cho CB-GV-CNV và HS toàn trường tiếp tục phát huy, nỗ lực phấn đấu hơn nữa để tiến lên những nấc thang mới đóng góp vào sự nghiệp giáo dục chung của đất nước.
Trúc Đào