Thứ ba, 26/8/2014, 09h08

Trường THCS Lý Phong và thành quả từ nỗ lực phấn đấu

Tuy còn đâu đó những khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của Phòng GD&ĐT Quận 5, sự cố gắng không ngừng của CB-GV-CNV, sự ủng hộ của phụ huynh và HS toàn trường nên năm học 2013 - 2014 trường THCS Lý Phong đã gặt hái nhiều thành tựu trong công tác dạy - học.
Năm học 2013 - 2014, trường có hơn 1.431 HS (4 khối), trong đó xếp loại hạnh kiểm Tốt là: 1.240 em, Khá: 185 em, TB là: 6 em và không có HS hạnh kiểm yếu. So với năm học: 2012 - 2013, hạnh kiểm Tốt: tăng 3,44%, TB tăng 0,27 %. Toàn trường có 311 HS Giỏi (chiếm tỷ lệ 21.73%), Khá là: 571 em (tỷ lệ 39.90%), TB: 468 (tỷ lệ: 32.70%), Yếu: 74 (tỷ lệ: 5.17%), Kém: 7 (tỷ lệ 0.49%). Đặc biệt, tỷ lệ tốt nghiệp THCS của khối 9 là 100%, tỉ lệ đỗ lớp 10 công lập 94,69% (chỉ đứng sau Trường trung học thực hành Sài Gòn - Q.5) và tuy là khối bán công cuối cùng của trường nhưng cũng có đến 30 em đạt HS Giỏi. Tuy nhiên thành tích đáng ghi nhận nhất là trường có 24 em đạt HS Giỏi cấp quận (12 em được vào đội tuyển), thi HS Giỏi cấp thành phố đạt 7 giải (1 giải nhất, 1 giải nhì và 5 giải ba) với các môn Công nghệ, Sử, Sinh, Địa (dù đầu vào năm lớp 6 là dưới chuẩn). Trường cũng đạt 3 giải: 1 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích trong hội thi “Khéo tay kỹ thuật” do quận tổ chức lồng ghép vào hội “HS giỏi công nghệ” với 2 HS được vào đội tuyển của Quận thi HS Giỏi công nghệ Thành phố...
Nâng cao thể chất là điều không thể thiếu trong môi trường giáo dục nên trường đã phối hợp với Trung tâm TDTT Q.5 dạy các môn thể dục tự chọn (Cầu lông, Bóng đá, Võ Voviman). Tham gia hội thi TDTT của ngành, địa phương tổ chức với kết quả: cấp quận đạt 4 huy chương (HC) vàng, 3 HC đồng; cấp thành phố: 8 HC vàng , 4 HC bạc (điền kinh và Taekwondo) và đạt giải nhì cấp quốc gia hội thi “30 người 31 chân”. Đặc biệt có 2 giáo viên đạt 3 HC bạc và 1 HC đồng môn Vovinam tại Sea Games Myanmar (cô Hứa Lê Cẩm Xuân - GV môn Vật lý và thầy Trần Ngọc Nam - GV môn Thể dục).
Công tác bồi dưỡng GV theo định kỳ 100% đạt yêu cầu. Trường có 75 GV trong đó có 68 GV được đánh giá, xếp loại xuất sắc. Năm học 2013 - 2014, trường có GV môn Công nghệ tham gia hội thi “Giáo viên Giỏi” thành phố và được công nhận danh hiệu. Ngoài ra, trường còn có 12 thầy cô bộ môn: Văn, Toán, Anh, Sinh, Sử, Địa, GDCD, Công nghệ tham gia Hội thi “Giáo viên giỏi” cấp trường và cả 12 GV đều đạt giải.
Đẩy mạnh giáo dục toàn diện, hướng đến chuẩn quốc gia
Nhờ công tác đổi mới phương pháp nên chất lượng dạy và học được nâng cao, hiệu suất đào tạo của trường được cải thiện, phát huy được tính tích cực học tập của HS. Thực hiện chương trình SGK kết hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng, chương trình giảm tải theo quy định. Triển khai phương pháp dạy học tích hợp liên môn cho toàn thể GV trường, tham dự các buổi tập huấn do Phòng GD&ĐT tổ chức, thực hiện kế hoạch kiểm tra chuyên môn, đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lí.
Mặt khác, trường còn đẩy mạnh rèn luyện kỹ năng sống cho HS qua các chuyên đề về đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật cho các em như: “Lợi và hại của mạng xã hội facebook”, mời PGS.TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn báo cáo chuyên đề “Giúp con trưởng thành”, “Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên”, chương trình “Hướng về Biển Đảo” và khánh thành phòng tư vấn tâm lý.
Khơi dậy tấm lòng nhân ái của HS thông qua các hoạt động xã hội, giúp HS đoàn kết, gắn bó với nhau hơn qua sinh hoạt văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và ngành. Trước nhu cầu đọc ngày càng cao của HS, trường có tổ chức cuộc thi: Đọc sách cho ngày mai, thi kể chuyện theo sách... Vấn đề hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông, lựa chọn ngành học, nghề phù hợp năng lực HS, đặc biệt đối với khối 9 luôn được nhà trường xem trọng, kết hợp tham quan hướng nghiệp thực tế ở khu nông nghiệp công nghệ cao (H.Củ Chi)… cho HS khối 8 và 9.
Khi được hỏi điều tâm đắc nhất mà trường đã thực hiện được trong năm học vừa qua, cô Trần Thị Thu Ngân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường đã thực hiện được các chuyên đề về hỗ trợ kiến thức cũng như kỹ năng sống cho HS. Qua đó giúp các em tự tin, tránh được những sai lầm cám dỗ và trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong năm học tới. Nhân đây, thay mặt ban giám hiệu tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể phụ huynh vì đã có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của nhà trường trong thời gian qua”.
Với những gì đã đạt được trong năm học vừa qua; tập thể CB-GV-NV Trường THCS Lý Phong quyết tâm giữ vững và tiếp tục phát huy thế mạnh trong năm học tới. Hướng đến mục tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia đáp ứng nhu cầu học tập của HS và thỏa lòng mong đợi của phụ huynh trong địa bàn.
Văn Thiết