Thứ tư, 21/9/2011, 09h09

Trường THCS Tân Tạo, Q. Bình Tân: Đơn vị điển hình trong công tác dạy học hai buổi bậc THCS

Căn cứ vào chỉ thị nhiệm vụ năm học của Bộ GD&ĐT, kế hoạch chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM, Phòng GD&ĐT quận Bình Tân và tình hình thực tế của địa phương, Trường THCS Tân Tạo đã triển khai công tác dạy - học 2 buổi/ngày từ nhiều năm nay và đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện ở cấp THCS trên địa bàn…
Trong quá trình triển khai thực hiện dạy học 2 buổi, Trường THCS Tân Tạo sớm nhận thấy vai trò của dạy - học 2 buổi/ngày không chỉ góp phần làm giảm áp lực về việc học tập của các em HS mà còn tạo điều kiện cho việc dạy học của các GV trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc phụ đạo HS yếu kém, giúp các em HS không chỉ nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức mà còn tự do phát triển năng khiếu riêng của mình.
Đáp ứng nhu cầu học 2 buổi của HS trên địa bàn
Trường THCS Tân Tạo được thành lập theo quyết định số 4137/QĐ-UBND ngày 20/8/2007 của UBND quận Bình Tân - một quận mới thành lập nhưng có điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội khá thuận lợi; công tác xã hội hóa giáo dục phát triển mạnh mẽ; cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm và đầu tư lớn cho sự nghiệp giáo dục. Đặc biệt là phần đông các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn đều rất quan tâm và sẵn sàng đầu tư đúng mức về tinh thần lẫn vật chất, tạo mọi điều kiện cho con em học tập. Chính vì vậy, ngay từ khi thành lập, Trường đã quyết định sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý và giáo dục HS.
Để làm được điều này, Trường THCS Tân Tạo đã không ngừng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập. Theo đó, hiện trường có 23 phòng học và các phòng chức năng như: phòng Lab, phòng nghe nhìn, 2 phòng vi tính, phòng thực hành Lý - Hóa - Sinh, phòng thực hành Điện - Dinh dưỡng, Thư viện, Sân chơi bãi tập bình quân 2,5m2/HS… hệ thống này được xây dựng theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa; sân chơi bãi tập, hệ thống công trình vệ sinh, nước sạch đầy đủ, cảnh quan môi trường sư phạm đảm bảo xanh - sạch- đẹp, an toàn… Ngoài việc đầu tư CSVC hiện đại, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy 2 buổi/ngày, trường THCS Tân Tạo còn chú trọng xây dựng đội ngũ GV đạt cả về chất lượng lẫn số lượng. Theo thống kê, hiện trường có 40 GV/23 lớp (tỉ lệ giáo viên 1,7/lớp), đủ giáo viên dạy các môn đặc thù, các môn tự chọn; 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Ngoài ra, đội ngũ CBQL-GV-NV nhà trường còn rất nhiệt tình, có trách nhiệm; nhiều cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp dạy học tốt.
Và những thành quả đáng tự hào…
Nhờ triển khai có hiệu quả công tác giảng dạy 2 buổi /ngày theo công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; cùng với sự quan tâm và tin tưởng của ngành GD&ĐT quận Bình Tân. Trường THCS Tân Tạo sớm gặt hái được nhiều thành quả đáng tự hào: Số lượng học sinh của trường không ngừng tăng lên với 23 lớp/ 1.020 HS (so với năm 2007 chỉ có 611 HS). Phần lớn các em chăm ngoan, thích đến trường, ham học hỏi, thích tìm tòi, thích khám phá, thích hoạt động, vui chơi... Đồng thời, thành tích học tập của các em cũng không ngừng tăng lên (tỉ lệ HS khá giỏi năm 2010-2011 đạt 81,7%, hiệu suất đào tạo đạt 98,3%; hạnh kiểm đạt 99,9%). Đặc biệt, nhiều em trong quá trình học đã bộc lộ nhiều năng khiếu về Toán, Tiếng Việt, Tin học, Hát, Vẽ… Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác dạy học 2 buổi/ngày tại Trường THCS Tân Tạo, thầy Nguyễn Thanh Liêm - Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: “Đây là cơ hội để nhà trường dạy cho HS phương pháp tự học có tổ chức ngay tại trường trong khi việc học ở nhà của HS không mấy hiệu quả. Đồng thời, việc dạy học 2 buổi/ngày còn giúp nhà trường thực hiện hiệu quả hơn mục tiêu giáo dục toàn diện, giáo dục phân hóa nhằm can thiệp sớm quá trình trau dồi kiến thức của các em HS”.
Bước vào năm học mới 2011-2012, tập thể thầy và trò Trường THCS Tân Tạo quyết tâm cùng đoàn kết, đồng lòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra; tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường công tác giáo dục HS, đẩy mạnh hơn nữa công tác dạy 2 buổi/ngày… Đồng thời, trường cũng cố gắng huy động các nguồn lực tu bổ cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; xứng đáng sự tin tưởng và kỳ vọng của các cấp, ban ngành và quý phụ huynh.
NGUYỄN THẮNG