Thứ hai, 17/8/2009, 14h08

Trường THCS Tân Thới Hòa - Quận Tân Phú: Phấn đấu trở thành đơn vị đạt chuẩn Quốc gia

Được sự quan tâm sâu sát và kịp thời của Phòng Giáo dục, UBND quận Tân Phú; sự hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh cùng sự đoàn kết, tâm huyết của tập thể CB-GV, trong những năm qua, chất lượng đào tạo của Trường THCS Tân Thới Hòa không ngừng nâng cao.

Thầy Nguyễn Bá Cường - Hiệu trưởng (bìa phải) trao phần thưởng cho các em học sinh.

Tổng kết năm học 2008 - 2009, tỉ lệ học sinh khá giỏi của Trường đạt 75,19%, 100% học sinh đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên; nhiều học sinh đạt giải cấp quận, TP về phong trào TDTT, nét vẽ xanh. Thành quả đó là sự hội tụ nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến công tác quản lý đội ngũ, bồi dưỡng giáo viên, hoạt động hướng nghiệp, ngoại khóa mà ban giám hiệu Nhà trường thực hiện ngay từ đầu năm học.

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Vai trò của người thầy luôn quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cũng như quá trình hình thành nhân cách của học sinh. Nhận thức được điều này, Nhà trường thường xuyên tăng cường tư tưởng chính trị, tạo mọi điều kiện để giáo viên nâng cao trình độ nghiệp vụ. Năm học qua, ban công tác chính trị tư tưởng của trường có kế hoạch, nội dung và biện pháp cụ thể chỉ đạo tốt cho giáo viên, học sinh bằng các biện pháp cụ thể như: vận động CB-GV-HS học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường việc thực hiện “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”; thực hiện cuộc vận động “Hai không”; chọn lựa hạt nhân ưu tú học lớp cảm tình Đảng và lớp bồi dưỡng Đảng viên mới… Từ những hoạt động đó, Nhà trường đạt được những kết quả khả quan: 93,55% giáo viên đạt trình độ chính trị sơ cấp, 6,45% trung cấp; phát triển được 5 đảng viên; phong trào thi đua, học tập của thầy và trò diễn ra sôi nổi, ý thức trách nhiệm trong đội ngũ giáo viên Nhà trường được tăng cường…

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng chú trọng đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Ngoài xây dựng các chế độ, chính sách đối với giáo viên, Nhà trường còn tạo điều kiện thuận lợi về tinh thần, vật chất để giáo viên yên tâm công tác, nâng cao nghiệp vụ. Đến nay, tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn của Nhà trường đạt 100%; các giáo viên luôn thể hiện tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đối với học sinh, BGH Nhà trường luôn tìm tòi đưa ra các giải pháp khuyến khích học sinh trong học tập như: Tổ chức hoạt động “Thi đua học tốt”; “Bảng vàng danh dự”… để nêu những học sinh tiêu biểu, các gương mặt điển hình “Người tốt, việc tốt”.

Tăng cường hoạt động ngoài giờ

Song song với chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục, Nhà trường cũng luôn xem trọng các hoạt động hướng nghiệp, ngoại khóa nhằm góp phần định hướng nghề nghiệp cũng như hình thành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho học sinh. Năm học 2008 - 2009, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tham gia các tiết học hướng nghiệp, dạy nghề, Nhà trường còn đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, về nguồn như: tổ chức cho giáo viên, học sinh viếng thăm các bảo tàng, di tích văn hóa lịch sử, quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ giao lưu học sinh bị thiệt thòi, khuyết tật, trao học bổng cho học sinh nghèo; thường xuyên giáo dục học sinh thực hiện an toàn giao thông, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, phòng chống ma túy trong học đường… bằng nhiều hội thi phong phú; tổ chức thi văn hay chữ tốt, kể chuyện sách, báo tường,…

Trao đổi với chúng tôi về định hướng sắp tới, thầy Nguyễn Bá Cường - Hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ: “Định hướng của ban lãnh đạo trường trong những năm học tới là khắc phục những khó khăn, mặt hạn chế, giữ vững những thành tích đã đạt được, phát huy những thế mạnh của trường, chú trọng công tác phụ đạo học sinh yếu và đầu tư bồi dưỡng học sinh giỏi. Từng bước phấn đấu trở thành trường trọng điểm trên địa bàn quận Tân Phú và là trường đạt chuẩn quốc gia trong những năm tới”.

Văn Vinh