Thứ tư, 9/11/2011, 09h11

Trường THCS Tân Thới Hòa - Quận Tân Phú: Trường học thân thiện học sinh tích cực

Là một ngôi trường nằm ở vùng ven đô, trong 5 năm qua Trường THCS Tân Thới Hòa luôn có những bước phát triển ổn định về chất lượng giảng dạy: số lượng học sinh giỏi cấp thành phố và cấp quận tăng; tỉ lệ học sinh khá giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước; không có học sinh bị xếp hạnh kiểm yếu kém…
Xây dựng trường học thân thiện
Trong những năm gần đây, ngoài phương pháp quản lí giáo dục chặt chẽ và linh hoạt, Ban Giám hiệu Trường THCS Tân Thới Hòa đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong các chương trình giảng dạy. Hệ thống máy tính, máy chiếu được trang bị và đưa vào sử dụng đã dần cải thiện tình trạng “dạy chay - học chay” truyền thống. Từ đó, giúp học sinh dễ dàng cảm nhận và nắm bắt kiến thức giáo khoa một cách nhanh nhất. Đặc biệt, việc vận động 100% giáo viên ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học đã thổi luồng gió mới vào không khí học tập của học sinh. Nhờ bước chuyển biến tích cực ấy, những kiến thức mới HS dễ dàng nắm bắt, kiến thức từ chương trình cải cách cũng được các bạn cập nhật dễ dàng, đơn giản hơn.
Song song với việc chuẩn hóa, hiện đại hóa cơ sở vật chất và phương pháp dạy học, yếu tố con người cũng được Trường THCS Tân Thới Hòa đặc biệt chú trọng. Thầy Nguyễn Bá Cường - Hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ: “Nhận thức rõ vai trò chủ đạo của người thầy trong việc truyền đạt tri thức và tạo sự hứng khởi học tập cho học sinh, nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện để giáo viên học nâng cao trình độ và tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Sở và Phòng Giáo dục tổ chức. Trong mỗi năm học, chúng tôi luôn triển khai tuyên truyền để đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên trong trường nắm được những quy định về đạo đức nhà giáo, phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức tự học, tự sáng tạo… Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trường THCS Tân Thới Hòa đang triển khai việc đổi mới phương pháp quản lý lớp học bằng biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực, giáo dục cho học sinh ý thức chuyên cần, hình thành phương pháp học tập ở từng bộ môn… Đồng thời, qua các hình thức động viên, khuyến khích để giúp học sinh hiểu việc học không chỉ là quyền lợi mà còn là bổn phận, là trách nhiệm của các em đối với gia đình, xã hội và chính bản thân”.
Phát huy tính tích cực chủ động của học sinh
Phương pháp dạy học truyền thống luôn coi trọng vai trò của người thầy trong lớp học, từ đó triệt tiêu tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh. Vì vậy, để trường học trở thành một môi trường ươm mầm tài năng thực sự, Nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp truyền thụ và tiếp nhận tri thức của thầy và trò. Trong giờ dạy, người thầy tuyệt đối không truyền đạt tri thức cho các em theo kiểu áp đặt, thui chột khả năng sáng tạo. Ngược lại, các em học sinh được đặt vào vị trí chủ thể tiếp nhận của quá trình dạy học; thầy cô giáo luôn luôn bám sát những sở thích, nguyện vọng của các em để phục vụ vào công tác dạy và học.
Những biện pháp giáo dục tích cực mà Trường THCS Tân Thới Hòa áp dụng đã đem lại hiệu quả tích cực khi nhiều năm liền trường luôn có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Trong năm học 2010 - 2011, tỉ lệ học sinh khá - giỏi của trường đạt trên 74% và mặc dù toàn trường có đến 1.908 học sinh nhưng không có học sinh bị xếp loại hạnh kiểm yếu - kém. Đặc biệt, trong kì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2011 - 2012, Trường có trên 75% học sinh thi đậu vào các trường công lập (xếp vị trí thứ hai của quận Tân Phú).
Những bằng khen và danh hiệu mà Trường THCS Tân Thới Hòa vinh dự nhận được trong những năm qua như: Tập thể Lao động xuất sắc năm học 2010 - 2011; Giấy chứng nhận đạt chuẩn Đơn vị văn hóa liên tục 2 năm (2009 - 2010); Chi bộ vững mạnh tiêu biểu 3 năm liền… là minh chứng cho những nỗ lực của tập thể CB-GV-CNV Nhà trường. “Thành tích mà các thầy cô giáo, các em học sinh đạt được năm học vừa qua không chỉ là những bông hoa tô thắm thêm cho bảng vàng thành tích của Trường, mà bên cạnh đó, đây sẽ là động lực để cả thầy và trò nhà trường cùng quyết tâm triển khai một năm học mới 2011-2012 với niềm tin sẽ gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong công tác giảng dạy và học tập; xứng đáng với sự tin tưởng, kì vọng của các cấp, ban ngành và của đông đảo các bậc phụ huynh trên địa bàn…” Thầy Cường chia sẻ.
“Chào mừng ngày 20/11, thay mặt BGH nhà trường Tôi xin gửi lời tri ân và lời chúc sức khỏe, thắng lợi đến các cấp, ban ngành, P.GD Q. Tân phú. Xin gởi đến tập thể CB- GV-CNV của trường cùng toàn thể phụ huynh học sinh lòng biết ơn sâu sắc, vì những nỗ lực và đóng góp cho sự phát triển bền vững của Nhà trường trong suốt những năm qua” - Thầy Nguyễn Bá Cường - Hiệu trưởng nhà Trường cho biết.
V.Vinh