Thứ sáu, 17/6/2011, 08h06

Trường THCS - THPT Đức Trí: Môi trường đào tạo học sinh phát triển toàn diện

“Để đạt mục tiêu giáo dục các em HS trở thành con người toàn diện, bên cạnh việc đầu tư cho giảng dạy và học tập, chúng tôi còn chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục kỹ năng sống cho các em…”, Th.S Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đức Trí cho biết khi chúng tôi đến thăm và tìm hiểu về trường.

Khung cảnh học sinh trong buổi lễ tổng kết năm học 2010-2011

Một năm đã qua đi, trường Đức Trí bước đầu đã đạt được một số thành quả đáng khích lệ, có chứng kiến buổi lễ tổng kết năm học đầu tiên của nhà trường mới thấy hết được niềm vui đong đầy trong ánh mắt thầy cô và các em học sinh thân yêu…; tuy nhiên, điều quan tâm nhất của tập thể cán bộ, giảng viên nơi đây là phát triển nhà trường một cách bền vững, trở thành ngôi trường tư thục kiểu mẫu của thành phố.
Đầu tư chiến lược
Với phương châm tất cả vì tương lai học sinh, năm 2010 Nhà giáo lão thành Đàm Lê Đức cùng với tập thể giáo viên tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của Trường Bồi dưỡng Văn hóa (BDVH) 218 Lý Tự Trọng sáng lập nên Trường THCS - THPT Đức Trí. Nhờ có định hướng ban đầu sáng tạo nên Nhà trường đã quy tụ được nhiều giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn tốt, năng lực sư phạm cao, tính trách nhiệm và hết lòng yêu thương học sinh. Các môn chính như Văn, Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ… đều do các giáo viên nòng cốt của Trường BDVH 218 Lý Tự Trọng đảm nhận. Các cán bộ nhân viên cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động quản lý nội trú và bán trú. Trong đó, phải kể đến sự lèo lái của hiệu trưởng Nguyễn Văn Cương - nguyên Trưởng phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT TP.HCM.
Thầy Cương dẫn chúng tôi thăm quan cơ sở vật chất của trường. Các phòng học, chức năng được trang bị đầy đủ các phương tiện dạy và học, tất cả các phòng đều trang bị máy điều hòa nhiệt độ. Phòng vi tính ngăn nắp, gọn gàng, hiện đại để học sinh học và hành được tốt hơn. Cơ sở nội trú, bán trú của Nhà trường đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT để học sinh học lâu dài; hệ thống xe đưa đón học sinh được đầu tư khá hoàn thiện, tạo sự an tâm nơi phụ huynh khi gửi gắm con em mình.
Đào tạo học sinh phát triển toàn diện
Sự nghiệp trồng người của Nhà trường được chú trọng ngay từ việc lựa chọn chất lượng đầu vào. Trường THCS - THPT Đức Trí tiếp nhận tất cả các học sinh, nhưng luôn có sự rèn luyện và lựa chọn kỹ càng. Ngoài học lực, Nhà trường chú ý lựa chọn học sinh có hạnh kiểm từ khá trở lên. Riêng học sinh đầu cấp lớp 6, lớp 10 còn xét điểm khảo sát khóa hè. Trước khi nhập học, Nhà trường tập trung học sinh để các em làm quen cơ sở. Các học sinh yếu được bồi dưỡng, rèn luyện để theo kịp các bạn và chương trình của Nhà trường. Khi vào học chính thức, học sinh được học theo chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT phù hợp với từng lứa tuổi. Mỗi ngày học hai ca sáng, chiều; khối 6, 7, 8 chỉ học 40 tiết/tuần, riêng khối 9 và bậc THPT học 45 tiết để đảm bảo kiến thức.

Trao giải cho những học sinh giỏi

Ngoài ra, Nhà trường còn linh động tổ chức chương trình dạy theo phương pháp riêng của mình nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng và trí tuệ của các em học sinh. Nhà trường áp dụng chương trình nâng cao của trường BDVH 218 Lý Tự Trọng cho 5 môn chính Lý, Hóa, Văn, Toán, Ngoại ngữ. Đặc biệt, Nhà trường đẩy mạnh các hoạt động chuyên đề Đức Dục, Trí Dục như: giảng giải lòng nhân ái, tính trung thực, ý thức trách nhiệm của bản thân với xã hội; Giảng dạy các chương trình Anh văn giao tiếp, nâng cao năng lực tiếng Anh…
Ngay từ khi thành lập, Nhà trường đã đặt mục tiêu phát triển toàn diện cả “Đức - Trí - Thể - Mỹ - Kỹ” lên hàng đầu nhằm giúp cho học sinh phát triển cân đối kiến thức, nhân cách, tôi luyện về kỹ năng sống và làm việc để thành công trong tương lai. Thực tiễn trong năm học vừa qua, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường rất phong phú và được sắp xếp theo các mảng chính sau:
1- Ngoại khóa bộ môn gồm: "Rung chuông vàng" cho các môn học; ngoại khóa văn học: Lập sổ tay văn học, diễn kịch VN dân gian; đi dã ngoại, tham quan kết hợp với học tập, lấy tư liệu cho các môn Văn-Sinh-Sử Địa... như tổ chức chuyến tham quan địa đạo Củ chi, buổi dã ngoại Vườn Xoài - tỉnh Đồng Nai…
2- Tổ chức các ngày lễ trọng đại: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/4/2011), Kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ (19/5/2011), hưởng ứng ngày QTPN 8-3, Kỷ niệm ngày Nhà giáo VN 20-11…
3- Hưởng ứng các hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí trong ngành và cộng đồng như: Tổ chức lễ hội Trăng rằm, Tham dự Hội trại 9-1 & Liên hoan học sinh THPT Thành phố Hồ Chí Minh tại Dinh Thống Nhất, Chúc tết và tặng quà cho người nghèo và địa phương - Xuân Tân Mão 2011... Các buổi lễ và hoạt động trên đều được tổ chức rất chu đáo, sôi nổi, cuốn hút được sự tham gia nhiệt tình của học sinh và thầy cô giáo toàn trường.
Được rèn luyện, học tập trong môi trường như trên, giúp học sinh khám phá bản thân, phát triển toàn diện, đồng thời, tự tin thi vào các trường chuyên, trường đại học, cao đẳng uy tín trên địa bàn TP.HCM. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cương, tâm sự: “Nhà trường luôn lấy học sinh làm trung tâm và sự phát triển toàn diện của học sinh là thước đo của sự thành công cho mục tiêu phấn đấu trở thành đơn vị tiên tiến - kiểu mẫu của thành phố”.
Thành Công
Hiện tại nhà trường đang tiến hành tuyển sinh cho năm học 2011-2012, Quý phụ huynh quan tâm xin vui lòng liên hệ: Trường THCS - THPT Đức Trí
ĐC: 39/23 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM
Văn phòng liên lạc: 40 Mạc Đỉnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 08. 3872 5556 - 6678 44 91- 6678 44 93
Email: tuthucductri@gmail.com * Website: http://tuthucductri.edu.vn