Thứ hai, 21/5/2012, 10h05

Trường THCS - THPT Tân Phú: Chất lượng giáo dục là yếu tố quyết định

Trường THCS - THPT Tân Phú được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục của UBND TP.HCM. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, với những nỗ lực không ngừng thực hiện mục tiêu và phương châm giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, Trường THCS - THPT Tân Phú từng bước hòa nhập và được sự tín nhiệm cao từ phụ huynh, học sinh. 
Trường tư thục đạt chuẩn quốc gia
Trường THCS - THPT Tân Phú được thành lập vào 29/8/2007, là trường đầu tiên tại TP.HCM của Hệ thống giáo dục Toàn Thịnh Phát, đơn vị có gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển giáo dục tại Đồng Nai, Bình Dương đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Ông Ngô Vĩnh Trường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường THCS - THPT Tân Phú được xây dựng đạt chuẩn quốc gia với cơ sở vật chất hiện đại, liên hoàn từ khu học tập, vui chơi giải trí đến khu nội trú, khu nhà ăn, thể dục thể thao.
Với diện tích trên 4.000m2, trường gồm 40 phòng học, 20 phòng chức năng - bộ môn, thư viện, các phòng thực hành thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh với đầy đủ trang thiết bị, giáo cụ hiện đại, phòng vi tính kết nối internet… Ngoài ra, ngay khuôn viên trường có hồ bơi, sân bóng đá mini, sân thể thao đa năng, coffee shop… giúp học sinh học tập, giải trí và thư giãn trong môi trường tiện nghi, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, bếp ăn công nghiệp xây dựng theo quy trình một chiều với thực đơn phong phú, giàu dinh dưỡng được phục vụ học sinh bán trú và nội trú. Toàn bộ nguồn thực phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ từ các nhà cung cấp uy tín cho đến quy trình chế biến… nhằm đảm bảo bữa ăn ngon nhất, bổ dưỡng nhất và an toàn nhất cho học sinh. 
Chương trình đào tạo phong phú, toàn diện
Ngoài chương trình của Bộ GD&ĐT quy định, Trường THCS - THPT Tân Phú tổ chức phụ đạo, tăng tiết các môn chính, bồi dưỡng học sinh giỏi nhằm giúp học sinh nắm vững và nâng cao kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh được học chương trình tăng cường tiếng Anh với đội ngũ giáo viên bản ngữ giảng dạy, trang bị tốt các kỹ năng giao tiếp, tham gia các kỳ thi chứng chỉ như KET, TOEIC, BRIDGE… nâng chuẩn tiếng Anh cho học sinh trước kỳ thi vào cao đẳng, đại học…

Giờ học thực hành

Tuân thủ phương châm giáo dục trí tuệ đi kèm giáo dục thể chất và tâm hồn, đời sống học đường tại trường luôn sôi động nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh rèn luyện và phát triển kỹ năng sống. Học sinh tham gia các hoạt động thể dục thể thao và nghệ thuật như: bơi lội, cầu lông, bóng đá, võ thuật, aerobic, nhảy hiện đại, organ… ngay tại trường. Ngoài ra, trường thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại đến các khu di tích lịch sử, bảo tàng, khu vui chơi... cũng như tham gia các lễ hội văn hóa. 
Các hoạt động có ý nghĩa được nhà trường duy trì mỗi năm học như: Lễ Tri ân và Trưởng thành, Đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân gây quỹ ủng hộ cho các em khiếm thị ở Mái ấm Thiên Ân (quận Tân Phú), Hiến máu nhân đạo, góp đá xây Trường Sa, Học làm người có ích, lớp huấn luyện thiếu niên tài năng, Trải nghiệm thực tiễn “Một ngày làm nông dân”… giúp học sinh trưởng thành về nhận thức và sống có trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện, chương trình làm việc thiện, việc tốt do trường phát động luôn thu hút học sinh quan tâm, hưởng ứng một cách tích cực. Ông Ngô Vĩnh Trường, Hiệu trường nhà trường chia sẻ: “Không chỉ dạy trò thành những học sinh có kiến thức mà trường rất chú trọng giáo dục các em trở thành những con người sống tốt, sống có ích”.
Là trường nội trú nên nhà trường rất quan tâm đến vấn đề sinh hoạt và nghỉ ngơi của học sinh bởi các em đang ở vào lứa tuổi mới lớn, rất nhạy cảm về tâm sinh lý, nhận thức… Với đội ngũ quản nhiệm tận tâm, có chuyên môn, am hiểu tâm lý học đường, luôn theo sát và kịp thời tư vấn, xử lý các vấn để học sinh gặp phải. Trường có Phòng Tham vấn tâm lý học đường do TS. Võ Văn Nam và chuyên viên tâm lý phụ trách nhằm giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tâm sinh lý học đường cũng như tư vấn hướng nghiệp. Vì thế, phụ huynh rất an tâm khi cho con theo học tại trường.
Không chạy theo thành tích
Theo quy định, hệ thống trường ngoài công lập chỉ được phép tuyển sinh sau khi các trường chuyên, trường trọng điểm và công lập tuyển sinh xong. Vì vậy, đa phần học sinh trúng tuyển vào các trường dân lập, tư thục có học lực trung bình, thậm chí trung bình yếu và Trường THCS - THPT Tân Phú cũng không nằm ngoài tình trạng ấy. Xác định chất lượng giáo dục là yếu tố quyết định uy tín của một ngôi trường, Hội đồng sư phạm Trường THCS - THPT Tân Phú đã có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học.
Những giải pháp mà Trường THCS - THPT Tân Phú đang thực hiện là chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy phù hợp. Năm học 2008 - 2009, trường tuyển sinh khóa đầu tiên với không ít khó khăn, chất lượng học sinh đầu vào thấp. Thế nhưng, hiện tại Trường THCS - THPT Tân Phú là một trong số ít trường có cơ sở vật chất khang trang tại TP.HCM, thiết bị giảng dạy hiện đại nhất, đội ngũ giáo viên cơ hữu giỏi chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Học sinh xét tuyển vào trường được kiểm tra và phân loại theo học lực. Giáo viên xác định phương pháp giảng dạy phù hợp với sức học của học sinh và điều này giúp học sinh tự tin hơn khi hòa nhập. Học sinh yếu kém môn nào sẽ được phụ đạo kịp thời môn đó. Ngoài ra, nhà trường chú trọng xây dựng môi trường học tập thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa thú vị và bổ ích.

HS tham quan học tập tại khu di tích núi Minh Đạm

Giờ học Anh văn tăng cường

Coffee shop

Le khai mạc giải bóng đá HS Tân Phú mở rộng lần 3

Giờ học bơi

Linh Hoàng
Hiện Trường THCS - THPT Tân Phú bắt đầu tuyển sinh năm học 2012-2013 các lớp 6, lớp 10 và tuyển bổ sung các lớp 7, 8, 9, 11, 12. Chương trình tuyển sinh bắt đầu từ ngày 28/5 cho đến khi đủ sĩ số lớp và nhập học ngày 02/7/2012.
Trường THCS - THPT Tân Phú:
519 Kênh Tân Hóa, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
Điện thoại tư vấn: 01264.373.888 - 0973.885.336
Website: www.tanphu.edu.vn