Thứ hai, 9/11/2009, 10h11

Trường THPT chuyên Hùng Vương - Bình Dương: Nâng cánh những ước mơ xanh

Mang trong mình nhiệm vụ là phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Bình Dương nói riêng và cho cả nước nói chung; những năm qua, Trường THPT chuyên Hùng Vương đã góp phần không nhỏ giúp cho biết bao thế hệ học sinh (HS) phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản nhằm hình thành nhân cách con người Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa; xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân, tạo tiền đề cho HS tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Đ/c Mai Thế Trung - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, tặng hoa cho Hiệu trưởng Nhà trường

Tọa lạc tại 593 - Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, TX. Thủ Dầu Một, Trường THPT chuyên Hùng Vương (thành lập ngày 4/9/1996) được đánh giá là “Lá cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Bình Dương, một điểm sáng trong khối THPT chuyên toàn quốc. Với nhiệm vụ vẻ vang nhưng cũng rất đỗi nặng nề mà ngành giáo dục và nhân dân giao phó là phát hiện, khơi nguồn, bồi dưỡng HS giỏi phục vụ chiến lược đào tạo nhân tài cho địa phương và cho đất nước; suốt 13 năm qua, Trường THPT chuyên Hùng Vương đã trải qua biết bao khó khăn thử thách. Các thế hệ thầy và trò Nhà trường đã có những bước đi cụ thể mà vững chắc, góp công xây dựng truyền thống dạy tốt - học tốt, phục vụ cho công cuộc phát triển của đất nước trong thời kì mới. Và rồi, từ bàn tay của những người giáo viên tâm huyết, tài năng gieo trồng, những quả ngọt trái sai của phong trào giáo dục tỉnh nhà ngày càng trĩu nặng.
Nếu như, khi mới bắt đầu, Trường luôn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, số lượng HS chỉ có 288 em trong đó tỉ lệ HS giỏi luôn ở mức khiêm tốn thì đến nay, cơ sở vật chất của Nhà trường đã khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu tham gia học tập cho 1.203 HS. Trường có hệ thống thư viện đạt chuẩn quốc gia, có các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại cho các bộ môn như: sinh học, hóa học, vật lý… Song song đó, chất lượng giáo dục được Nhà trường quan tâm hàng đầu. Trong phương hướng mục tiêu của kế hoạch năm học, Nhà trường đã xác định hoạt động Dạy và Học là trọng tâm của năm học và có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng Dạy và Học như: Không ngừng đổi mới công tác quản lý, tổ chức trong BGH và các tổ chuyên môn; đầu tư tối đa cho việc Dạy và Học; chuyên đề trọng tâm trong suốt năm học là “Đổi mới phương pháp dạy học”. Nhờ vậy, Nhà trường đã thu được những kết quả đáng tự hào: Được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT tặng nhiều Bằng khen. Năm 2005, trường được Bộ GD&ĐT công nhận trường THPT đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh Bình Dương. 100% đội ngũ giáo viên đạt chuẩn. Không có học sinh mắc tệ nạn xã hội, tỉ lệ xếp loại đạo đức năm sau cao hơn năm trước; số lượng học sinh khá, giỏi tăng lên, không có học sinh kém. Năm học 1996 - 1997 số học sinh giỏi đạt 29,2%. Học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99 - 100%. Năm học 1996 - 1997 có 36 học sinh đỗ Đại học, đến năm học 2004 - 2005 có 187 học sinh đỗ Đại học, bình quân số học sinh đỗ Đại học đạt 54 - 65%. Số học sinh đạt giải quốc gia trong 10 năm học vừa qua là 150 giải. Chất lượng giáo dục được giữ vững và tăng cường toàn diện. Nhiều em đã thành đạt và có học vị cao, đang góp phần vào việc phát triển của tỉnh Bình Dương và các tỉnh thành trong khu vực miền Đông Nam Bộ.
Nhận định về những nguyên nhân làm nên những thành tích đó, thầy Trần Văn Hai - Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: “Không thể không kể đến nhân tố quyết định chất lượng đào tạo của Trường là đội ngũ giáo viên. Từ đội ngũ mỏng manh các thầy cô giáo, đến nay, trường đã có một Hội đồng sư phạm mỗi năm mỗi lớn thêm về số lượng, mạnh thêm về chất lượng, đoàn kết, giàu nhiệt tình công tác, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, đặc biệt là một đội ngũ giáo viên trẻ năng động, sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu mới... đây là nhân tố giữ vai trò quyết định mọi thành quả của nhà trường”.
Thầy Trần Văn Hai - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ
“Trong không khí chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt BGH-GV Trường THPT Chuyên Hùng Vương xin chúc các thầy cô giáo một năm học thành công, sức khỏe. Chúc ngành giáo dục nước nhà ngày càng phát triển, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và toàn dân”.
NHƯ TRÍ