Thứ sáu, 28/8/2009, 18h08

Trường THPT dân lập cấp 2-3 Đăng Khoa

Trọng tâm năm học mới là sức khỏe cho học sinh

Lễ khai giảng năm học

Trải qua 12 năm kể từ ngày thành lập, đến nay Trường THPT dân lập cấp 2-3 Đăng Khoa đã tự khẳng định được thương hiệu của mình. Điều này thể hiện ở sự tin tưởng của phụ huynh khi gửi con em của mình vào học tại đây. Đến với Trường THPT Đăng Khoa các em luôn được các thầy, cô chăm sóc như người thân trong gia đình.
Sức khỏe của học sinh là trên hết
Ngày nay, Trường dân lập cấp 2-3 Đăng Khoa đã trở thành một địa chỉ gần gũi với nhiều bậc phụ huynh không những ở TP.HCM mà cả các tỉnh khi gửi con em vào học tại trường. Bên cạnh những điều kiện học tập tốt như cơ sở vật chất, phòng học tập, phòng ăn, ngủ, được chăm chút tu bổ trang bị máy lạnh, ánh sáng đạt tiêu chuẩn, phòng máy vi tính, thư viện… đầy đủ máy móc thiết bị và rất nhiều đầu sách phục vụ trong việc học tập, thư giãn cho các em. Trường còn có một đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm và thầy cô quản nhiệm rất tận tụy, nhiệt tình. Ngoài đội ngũ giáo viên cơ hữu, nhà trường còn có chính sách thỉnh giảng các thầy cô ở những trường chuyên thành phố.
Hội đồng sư phạm nhà trường đặc biệt quan tâm, phân loại trình độ học sinh để trường có phương pháp truyền đạt phù hợp với từng em nhằm đạt kết quả cao nhất. Thời khóa biểu giảng dạy của trường luôn hợp lý, phù hợp với việc học hành, nghỉ ngơi và ăn ngủ của các em. Trường thường xuyên tổ chức luyện kỹ năng giải các đề thi tự luận như văn toán, các đề thi bằng phương pháp trắc nghiệm các môn lý, hóa, sinh, Anh và xem đây như những bước đi ban đầu cần thiết giúp các em quen dần với cách thi mới do Bộ GD-ĐT đề ra.
Năm nay, đặc biệt là những ngày chuẩn bị cho năm học mới nhà trường theo dõi rất kỹ sức khỏe của các em học sinh trước tình hình dịch cúm A/H1N1 đang lây lan nhanh trong cộng đồng và khu vực trường học. Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1, tại trường. Từ mỗi giáo viên đến các thầy cô quản nhiệm đều có trách nhiệm giám sát từng em để phát hiện các em có dấu hiệu khác thường như sốt cao… nhằm đối phó với cúm A. Bộ phận y tế nhà trường thường xuyên theo dõi sức khỏe và có sự kiểm soát chặt chẽ như đo thân nhiệt những người đang công tác tại trường cũng như thân nhân đến thăm các em. Hơn lúc nào hết, vào thời điểm này nhà trường dốc toàn lực ưu tiên chăm lo sức khỏe cho các em.
Giáo dục toàn diện

Các em đang thực tập trên máy vi tính

Con em học giỏi, học khá trong điều kiện sức khỏe tốt là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Ngoài việc học tập là chính, nhà trường còn coi trọng các hoạt động thể dục thể thao vì các hoạt động này giúp các em gắn bó với nhau nhiều hơn, thoải mái và tăng cường sức khỏe cũng như phấn chấn trong việc học hành. Các bộ môn bóng đá, bơi lội, bóng rổ, cầu lông… rất được nhà trường quan tâm và có đầy đủ giáo viên hướng dẫn. Bề dày thành tích trong những năm gần đây của Trường Đăng Khoa là không nhỏ: năm 2008 đạt HCĐ giải bóng đá THPT truyền thống thành phố mở rộng với các tỉnh lần thứ 9 và tham dự đúng 10 giải; được Sở GD-ĐT tặng bằng khen, giải nhất teakwondo cấp thành phố, giải việt dã cấp thành phố. Kết quả này đã phản ánh đầy đủ sự quan tâm của nhà trường về chiến lược đầu tư cho học sinh, giúp các em có đầy đủ năng lực để học tập, đặc biệt là chủ động xa lánh những cám dỗ của tệ nạn xã hội đang rình rập.

Các em đang bơi lội

Ngoài việc học hành, nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho các em đi xem văn nghệ ở các câu lạc bộ, tham quan các danh lam thắng cảnh trong thành phố và các tỉnh. Riêng học sinh nội trú nhà trường còn sắm đầy đủ dụng cụ luyện tập thể dục thể thao, ti vi, đầu máy karaoke giúp các em có điều kiện giải trí sau giờ học. Chính các hoạt động này tạo sự thoải mái cho các em sau những giờ học tập căng thẳng. Vào các dịp lễ, nhà trường thường tổ chức các cuộc thi như làm báo tường, văn nghệ, nấu ăn, cắm hoa, đua xe đạp chậm… nhằm giúp các em giao lưu và học hỏi với nhau. Trường còn nhiều năm đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh được giấy khen của Sở GD-ĐT thành phố. Mối quan hệ của nhà trường với phụ huynh được đặc biệt quan tâm vì đây là một kênh thông tin cần thiết giúp cho phụ huynh học sinh nắm rõ việc học hành và ăn ở của con em mình. Ban đại diện CMHS cũng luôn góp ý kiến nhằm giúp nhà trường nắm rõ nguyện vọng của các em để từng bước củng cố hoạt động và tăng tính kỷ luật. Các em học sinh con gia đình thuộc diện chính sách, con em giáo viên, gia đình khó khăn về kinh tế, các em có thành tích trong học tập và hoạt động phong trào đều được nhà trường miễn giảm học phí. Trường còn tặng học bổng hoặc hỗ trợ một phần học phí cho các em thi đậu đại học mà hoàn cảnh kinh tế của gia đình có nhiều khó khăn.
“Tuy là một trường dân lập nhưng Trường Đăng Khoa luôn lấy chất lượng giáo dục làm mục tiêu phấn đấu, lưu tâm rất nhiều đến việc rèn luyện nhân cách cho các em , đây chính là điều làm chúng tôi an tâm”, đó là lời phát biểu và cảm ơn chân tình của bà Lê Thu Phân – đại diện Ban đại diện CMHS nhà trường trong buổi lễ tổng kết năm học 2008-2009.

Khám bệnh cho học sinh tại trường

Học sinh lớp 9A1 thi nấu ăn nhân ngày 8-3

 
Lương Đình Mai